เดลต้าแรงกว่าที่คิด! หมอเฉลิมชัย ชี้แม้ฉีดPfizer , Moderna ครบก็ติด ต่อให้มีรุ่น2ก็สู้การกลายพันธุ์ไม่ได้

31 ก.ค.2564 ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ นักวิชาการ/ แพทย์ และ สมาชิกวุฒิสภา เขียนบทความ ความรู้เรื่องCOVID-19 (ตอนที่756) ไวรัสเดลต้า (Delta) ดุร้ายกว่าที่คิด รายงานจากคลัสเตอร์แมสซาชูเซตส์พบผู้ติดเชื้อมากถึง 74% ที่ฉีดวัคซีนครบสองเข็มแล้ว
USCDC ได้รายงานว่ามีคลัสเตอร์ โควิดขนาดใหญ่ (469 เคส) ที่เมือง Provincetown ในแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนฤดูร้อนอันมีชื่อเสียง Cape Cod
โดยในช่วงกรกฎาคม 2564 มีการจัดกิจกรรมฤดูร้อนต่างๆหลายงาน ซึ่งมีคนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก
โดยในช่วงวันที่ 3-17 กรกฎาคม คนมาร่วมงานกันมาก หนึ่งสัปดาห์หลังเปิดเทศกาลคือ วันที่ 10 กรกฎาคม ก็เริ่มมีรายงานเคสผู้ติดโควิดเพิ่มขึ้นชัดเจน
เมื่อรวบรวมเคสทั้งสิ้น 469 เคสปรากฏว่า 74% หรือ 346 เคส เป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนครบสองเข็มแล้ว
โดยเป็นวัคซีน Pfizer , Moderna และ Johnson & Johnson
โดยในกลุ่มที่ฉีดวัคซีนแล้วยังติดเชื้อครั้งนี้ พบจากการตรวจวิเคราะห์สายพันธุ์ พบว่าเป็นไวรัสเดลต้าถึง 90%

ในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่ฉีดวัคซีนครบแล้วนั้น มีมากถึง 79% ที่มีอาการประกอบด้วย ไข้ ไอ เจ็บคอ ปวดหัวและปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
โดยมีอาการหนักต้องนอนโรงพยาบาล 4 ราย แต่ยังไม่มีผู้เสียชีวิต
ลักษณะของการติดเชื้อ เป็นการที่กลุ่มคนไปรวมกันแออัดในอาคาร และทำกิจกรรมที่แออัดกันภายนอกอาคาร เช่น ภัตตาคาร บาร์ เป็นต้น
จึงมีคำแนะนำว่า ทุกคนที่ฉีดวัคซีนครบสองเข็มแล้ว จะต้องใส่หน้ากากต่อไป โดยเฉพาะกรณีที่เข้าไปอยู่รวมกันแออัดในอาคารสถานที่ที่ระบายอากาศได้ไม่ดี
รัฐแมสซาชูเซตส์ เป็นรัฐที่มีผู้ฉีดวัคซีนสูงมากเป็นระดับต้นของสหรัฐอเมริกา
ข้อมูลดังกล่าว ทำให้ตัวเลขที่ผู้ฉีดวัคซีนครบสองเข็มแล้วยังติดเชื้อสายพันธุ์เดลต้าได้บ้างในอิสราเอล (ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดี) กลายเป็นเรื่องที่ต้องมาทบทวนกันอีกครั้ง
รายงานคลัสเตอร์ดังกล่าวนี้ ทำให้เกิดการส่งสัญญาณเตือนจาก USCDC ว่า แม้ฉีดวัคซีนครบสองเข็มแล้ว ก็มีโอกาสติดเชื้อสูงโดยเฉพาะกรณีเป็นไวรัสสายพันธุ์เดลต้า
และยังตรวจพบว่า ในผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วติดเชื้อ เทียบกับผู้ที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนแล้วติดเชื้อ มีจำนวนไวรัสอยู่ในร่างกายที่ใกล้เคียงกันด้วย
เป็นข้อมูลที่สนับสนุนอีกหนึ่งรายงานที่บอกว่า ไวรัสสายพันธุ์เดลต้านั้น มีจำนวนไวรัสอยู่ในคนที่ติดเชื้อ สูงกว่าไวรัสสายพันธุ์เดิมมากถึง 1000 เท่า ทำให้เกิดการแพร่เชื้อและติดเชื้อได้ง่าย
เป็นเรื่องที่มนุษยชาติพึงตระหนักว่า ไวรัสเดลต้ามีความดุร้าย มีความร้ายแรงกว่าที่เราคิดมาก
จึงมีการแนะนำเป็นการทั่วไปในสหรัฐอเมริกาว่า ประชาชนทุกคนควรพยายามฉีดวัคซีนให้ครบสองเข็ม แต่เมื่อฉีดครบสองเข็มแล้ว ขอแนะนำให้ใส่หน้ากากตลอดเวลาที่อยู่ในอาคารสถานที่ที่มีการระบายอากาศไม่ดี
ซึ่งแตกต่างกับคำแนะนำในช่วงแรกที่บอกว่าให้ถอดหน้ากากได้เลย
ที่น่าเป็นกังวลก็คือ กลุ่มที่ติดเชื้อโดยฉีดวัคซีนครบแล้วดังกล่าว ล้วนแต่ฉีดวัคซีนที่มีประสิทธิผลค่อนข้างสูงทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Pfizer, Moderna และ Johnson & Johnson
มนุษย์เราจึงยังมีข้อที่ต้องวิตกกังวลว่า ในเรื่องการต่อสู้กับไวรัสโคโรนาลำดับที่เจ็ด ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด จะยังไม่ยุติโดยง่าย
เพราะเมื่อมนุษย์พัฒนาวัคซีนขึ้นมาต่อสู้กับไวรัสสายพันธุ์เดิมได้ดี
ก็เกิดมีไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ที่สามารถสู้กับวัคซีนของเราได้
มนุษย์ก็คงต้องวิจัยพัฒนาวัคซีนรุ่นที่สองต่อไป ซึ่งก็ยังคาดเดาไม่ได้ว่า ไวรัสจะพัฒนาต่อสู้กับวัคซีนรุ่นที่สอง จนมนุษย์ต้องพัฒนาวัคซีนรุ่นที่สามต่อไปอีกอย่างไร

บทความก่อนหน้านี้อ.นิติจุฬาฯ แนะยื่นศาลรธน.ตีความ ชี้การห้ามเสนอข่าวให้หวาดกลัว ไร้มาตรวัดชัดเจน
บทความถัดไปเชิงบันไดทำเนียบ : เช็กท่าที “บิ๊กบี้” ขุนพล “ทหารคอแดง” ผองเพื่อน “อำนวยศิลป์” สยบลือ “รัฐประหาร”