‘ทะลุฟ้า’ ตระเวนเยี่ยมพรรคร่วมรัฐบาล ‘ภท.’ ไร้เงาผู้รับหนังสือ เจอปาสีเลือด เผาหุ่นประยุทธ์ จี้ถอนตัวหนุนตู่

ไร้ตัวแทนภูมิใจไทย ‘ทะลุฟ้า’ ปาสีเลือด เผาหุ่นประยุทธ์ ชูแถลงการณ์ จี้ ‘ถอนตัว’ หนุนบิ๊กตู่

เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม กลุ่มทะลุฟ้า นำโดย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ทำกิจกรรม “ยื่นหนังสือถึงพรรคร่วมรัฐบาล” ได้แก่ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ตามลำดับ เพื่อเรียกร้องให้ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล

โดยเวลา 10.00 น. ที่หน้าพรรคภูมิใจไทย ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มทะลุฟ้าได้จอดรถโมบายและรถกระบะที่บรรจุหุ่นฟางจำลอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บริเวณประตูทางเข้าพรรค จากนั้นมีการผลัดเปลี่ยนปราศรัย และขอให้พรรคส่งตัวแทนมารับหนังสือ

น.ส.ปนัดดา สิริมาสกุล หรือ “ต๋ง ทะลุฟ้า” กล่าวว่า พรรคภูมิใจไทยคือหนึ่งในพรรคที่ทำให้รัฐบาลชุดนี้อยู่ต่อไป สโลแกนพรรคภูมิใจไทยตอนหาเสียงบอกว่า ‘ลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน’ ถ้าพรรคภูมิใจไทยคิดจะเพิ่มอำนาจให้ประชาชนจริงๆ ก็ต้องรับฟังเสียงประชาชน ออกมารับจดหมายของเรา ถ้าไม่มีใครออกมารับเราจะอยู่ที่นี่ไปเรื่อยๆ

ด้าน นายธนพัฒน์ กาเป็ง หรือ “ปูน ทะลุฟ้า” กล่าวปราศรัยตอนหนึ่งว่า ขอให้ท่านพิจารณาจากข่าวสารบ้านเมืองที่ผ่านมา อำนาจรัฐกลับเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

“ล่าสุด ออกพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 29) ห้ามเสนอข่าวบิดเบือน กระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ซึ่งการเข้าถึงสื่อ ข้อมูลข่าวสาร ในระบอบประชาธิปไตยเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราต้องให้เสรีภาพกับสื่อในการทำหน้าที่” นายธนพัฒน์กล่าว

จากนั้นมีการติดสติ๊กเกอร์รูปใบหน้า พล.อ.ประยุทธ์, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ, สติ๊กเกอร์โลโก้ ‘พรรคภูมิใจตู่’ , ‘รัฐบาลฆาตกรไม่ใช่เฟคนิวส์’ ไปจนถึงหมายเรียก และข้อความ call out

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มทะลุฟ้าได้รอตัวแทนพรรคภูมิใจไทยลงมารับหนังสือเป็นเวลากว่า 1 ชั่วโมง ระหว่างนี้ น.ส.ปนัดดากล่าวกับผู้ร่วมกิจกรรมให้นำสติ๊กเกอร์ไปติดที่รั้วของพรรค และว่า ติดสติ๊กเกอร์เพื่อให้เขานึกถึงเราบ้าง ให้รู้ว่ามีประชาชนมายื่นหนังสือ แต่ไม่ออกมารับ ให้เห็นร่องรอยของประชาชน แต่หากท่านยังไม่ออกมารับหนังสือ เราจะมีการฝากร่องรอยเพิ่มเติมอีก

โดยตัวแทนพรรคไม่ได้ลงมารับหนังสือ “กลุ่มทะลุฟ้า” ประชาชนจึงทำการปาสีแดงไปที่ป้ายพรรคภูมิใจไทยเพื่อส่งสัญญะถึงเลือดและชีวิตของประชาชนที่สูญเสียจากการบริหารงานของรัฐบาล

ต่อมา ตัวแทนพรรคภูมิใจไทยยังคงไม่ออกมารับหนังสือ กลุ่มทะลุฟ้าจึงนำหุ่นฟางจำลอง พล.อ.ประยุทธ์ที่ติดสติ๊กเกอร์ “ภูมิใจตู่” ลงมาจากรถ

นายนวพล ต้นงาม หรือ “ไดโน่ ทะลุฟ้า” กล่าวว่า เมื่อไม่รับหนังสือ เราก็จะจุดไฟเผาหนังสือที่เขาไม่มารับวันนี้ และหุ่น พล.อ.ประยุทธ์ ราดหน้าด้วยสีเลือดประชาชน วันนี้ราดแค่ป้ายข้างหน้า แต่ถ้ายังสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์อยู่ ป้ายใหญ่ข้างบนนี้เจอกู ทะลุฟ้า

ทั้งนี้ ก่อนทำการเผา นายนวพลชูแถลงการณ์ถึงพรรคร่วมรัฐบาลต่อหน้าสื่อมวลชน

สำหรับแถลงการณ์ดังกล่าวได้เรียนถึงพรรคภูมิใจไทย เรื่อง ให้ถอนตัวออกจากการเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งปรากฏข้อความคำเดียว

นายนวพลกล่าวต่อว่า รอบหน้าอาจจะไม่เผาหุ่น พล.อ.ประยุทธ์ แต่อาจจะเผาหัวหน้าพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างทำการเผาเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาห้าม โดยมวลชนได้กรูเข้าไปล้อม จากนั้นมวลชนนั่งลงเพื่อแสดงอารยะขัดขืนตามแนวทางสันติวิธี ก่อนชู 3 นิ้ว ตะโกนขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบอบประยุทธ์ และ ส.ว.250

จากนั้น เวลา 11.50 น. เคลื่อนขบวนไปทำกิจกรรมในลักษณะเดียวกันบริเวณหน้าพรรคพลังประชารัฐ ถนนรัชดาภิเษก