คลัง เผยเศรษฐกิจไม่ติดลบ! ยัน พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ยังเหลือ ถ้าไม่พอพร้อมกู้เพิ่มทันที!

คลัง เผยเศรษฐกิจไม่ติดลบ ส่งออกขยายตัวดีกว่าที่คาด คาดว่าทั้งปีได้มากกว่า 10% ยัน พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้าน ยังเหลือ ถ้าไม่พอพร้อมกู้เพิ่มทันที

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 2564 น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 ก.ค.2564 สศค.จะประกาศตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2564-2565 ใหม่อีกครั้ง ซึ่งยอมรับว่า จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่คลี่คลาย ส่งผลทำให้เศรษฐกิจไทยปีนี้ขยายตัวลดลงจากเดิมที่คาดไว้ที่ 2.3% แต่ยังไม่เห็นสัญญาณว่า จะมีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยในปีนี้ จะขยายตัวติดลบ

อย่างไรก็ดี เศรษฐกิจในปี 2564 ยังมีปัจจัยบวกจากภาคการส่งออกที่ขยายตัวดีกว่าที่คาด จากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า โดยในเดือน พ.ค.ขยายตัวได้มากกว่า 40% ทำให้คาดว่าทั้งปี การส่งออกจะขยายตัวได้มากกว่า 10% ก็จะช่วยชดเชย กิจกรรมทางเศรษฐกิจ และการบริโภคภายในประเทศได้บางส่วน

“การปรับประมาณการเศรษฐกิจในวันที่ 29 ก.ค.นี้ สศค.ต้องขอดูผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 และผลจากมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งอาจมีการปรับประมาณการเดิม แต่ยืนยันว่าเศรษฐกิจ ไม่ได้ถึงขั้นติดลบ เพราะยังมีการส่งออกมาช่วยบางส่วน”

น.ส.กุลยา กล่าวต่อว่า การเตรียมความพร้อมในการรับมือการระบาดโควิดในปีนี้ ยืนยันว่าเม็ดเงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ยังมีเพียงพอ ซึ่งที่ผ่านมายังไม่ได้มีการเบิกใช้เม็ดเงินในส่วนนี้ มาตรการที่ดำเนินการไป เช่น คนละครึ่งเฟส 3 ยิ่งใช้ยิ่งได้ เป็นการใช้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทรอบแรก โดยสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) มีแผนการกู้เตรียมความพร้อมทันที หากมีความต้องการใช้เงิน

น.ส.กุลยา กล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากกระทรวงการคลัง จะมีอะไรออกมาเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ตอนนี้อยู่ระหว่างประเมิน ขอติดตามสถานการณ์ให้คลี่คลายก่อน ในช่วงนี้จึงยังไม่น่าจะมีมาตรการใหม่ออกมา เนื่องจากมาตรการคลังเป็นการกระตุ้น เช่น การใช้จ่าย แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถเดินทางไปใช้จ่ายได้ จึงเป็นหน้าที่หน่วยงานอื่น เช่น กระทรวงแรงงาน เข้าไปดูผลกระทบเรื่องรายได้ก่อน ซึ่งได้ดำเนินการแล้ว

สำหรับการประมาณการเศรษฐกิจไทย ที่ผ่านมาเดือน เม.ย. กระทรวงการคลังได้ปรับลดคาดการณ์ตัวเลขเศรษฐกิจปีนี้เหลือ 2.3% โดยมีช่วงคาดการณ์อยู่ที่ 1.8-2.8% ลดลงจากคาดการณ์เดิมต้นปีที่ 2.8%

บทความก่อนหน้านี้ไพศาล เตือน รบ. บี้ฟันเฟคนิวส์ เปิดศึกนิติสงคราม ระวังเจอย้อนศร ประชาชนฟ้องกลับ
บทความถัดไปหมอเผยภาพชวนหดหู่ ผู้ป่วยโควิดล้นออกมาหน้ารพ. ออกซิเจนแทบไม่พอแล้ว