อดีต รมว.คลัง ซัดรัฐล้มเหลว ชี้คนเลือกความสงบจบที่ลุงตู่ ตอนนี้พาคนไทยจบทั้งกระดานแล้ว!

อดีตรมว.คลัง บอกน่าเสียดาย หลายคนเลือกความสงบจบที่ลุงตู่ ตอนนี้พาคนไทยจบทั้งกระดาน

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก ระบุว่า

“ลุงตู่ให้เหตุผลที่ไม่เข้าโคแวกซ์” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แทงม้าตัวเดียว และเลือกไม่เข้าโครงการโคแวกซ์อีกด้วย ทั้งที่ประเทศอาเซียนอื่นเข้ากันหมด ทำให้ขณะนี้ อัตราการฉีดวัคซีนของไทยไม่เป็นไปตามที่ประกาศไว้

พล.อ.ประยุทธ์เป็นผู้รับผิดชอบและรับรู้เรื่องนี้เอง ดังเห็นได้ว่าเมื่อต้นเดือน มิ.ย. 2564 ท่านได้กล่าวยืนยันในสภาว่า ตัดสินใจถูกต้องที่ไม่เข้าร่วมโคแวกซ์

“เพราะไทยไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ที่จะได้รับวัคซีนฟรีเนื่องจากเป็นประเทศที่อยู่ในฐานะปานกลาง ถ้าเข้าร่วมต้องใช้เงินจำนวนมากและเลือกวัคซีนไม่ได้”

การแทงม้าตัวเดียว ทำให้รัฐบาลล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพ ไม่สามารถจัดหาวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนอย่างเพียงพอ จนจำนวนคนติดเชื้อเพิ่มมหาศาล กระทบท่องเที่ยวอย่างหนัก ยอดคนตายพุ่งกระฉูด
โคแวกซ์เป็นเครื่องมือที่สนับสนุนโดย WHO เพื่อช่วยสร้างอำนาจต่อรองกับบริษัทวัคซีนให้แก่ประเทศเล็กๆ และถึงแม้จะเลือกวัคซีนไม่ได้ แต่การมีวัคซีนที่หลากหลายให้ประชาชนตัดสินใจ ก็ย่อมดีกว่าแทงม้าตัวเดียว

น่าเสียดาย

ถ้าหากคณะรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์เปิดหูเปิดตาไว้บ้าง ถ้าหากได้ติดตามข่าวสารบ้าง ถ้าหากได้เลียนแบบนิสัยอ่านหนังสือมากวันละ 800 บรรทัดอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ ไว้บ้าง …

คณะรัฐบาลก็จะตระหนักถึงความเสี่ยงจากการกลายพันธุ์โควิด ที่เกิดขึ้นในหลายประเทศในโลก ที่เกิดขึ้นมายาวนานตลอดปีครึ่ง ที่บ่งชี้ชัดแจ้งว่าสมควรจะต้องมีวัคซีนที่มากและหลากหลายไว้ก่อน

น่าเสียดาย หลายคนเลือกความสงบ เลือกจบที่ลุงตู่ แต่บัดนี้สงบจบทั้งกระดานไปแล้ว