ซิดนีย์ล็อกดาวน์ต่ออีก 4 สัปดาห์ สกัดโควิดลาม

ซิดนีย์ล็อกดาวน์ต่ออีก 4 สัปดาห์ สกัดโควิดลาม

ทางการซิดนีย์ประกาศเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ต่อไปอีก 4 สัปดาห์ เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้น ขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ยังอยู่ในระดับต่ำ

เดิมนครซิดนีย์ซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดของออสเตรเลีย ครบกำหนดล็อกดาวน์ในวันที่ 30 กรกฎาคมนี้ แต่ทางการได้ตัดสินใจขยายมาตรการคุมเข้มต่อไปจนถึงวันที่ 28 สิงหาคม หลังยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ระบุว่า จำเป็นต้องให้ผู้คนล็อกดาวน์ต่อไปอีก 4 สัปดาห์ เพราะต้องการที่จะรักษาชุมชนให้ปลอดภัย และต้องการที่จะแน่ใจว่าเราจะสามารถฟื้นตัวขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วเท่าที่จะทำได้

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ประกาศพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 177 รายซึ่งมีส่วนเชื่อมโยงกับการแพร่ระบาดในนครซิดนีย์ ที่เริ่มขึ้นเมื่อกลางเดือนมิถุนายนจากลูกเรือในเที่ยวบินระหว่างประเทศที่ติดไวรัส

ทั้งนี้ในระหว่างล็อกดาวน์ ชาวซิดนีย์จะออกจากบ้านได้เมื่อไปออกกำลัง ทำงานที่จำเป็น ซื้อของใช้ที่จำเป็น อาทิ อาหาร และด้วยเหตุผลทางการแพทย์เท่านั้น ขณะที่ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจได้เพิ่มค่าปรับสำหรับผู้ที่ละเมิดคำสั่งล็อกดาวน์ด้วย

บทความก่อนหน้านี้นักวิชาการระบุ เสรีภาพในการแสดงออกช่วงโควิด-19 ทรุดหนักกว่าครั้งไหน แนะแก้การบังคับใช้กม.หมิ่นประมาท
บทความถัดไป‘วิญญัติ’ ชี้ข้อสั่งการ กวดขันดำเนินคดี ‘ข่าวปลอม’ สะท้อนนายกฯคิดกับ ปชช.อย่างไร