‘หมอศุภโชค’ แปลกใจ เปิดคำสั่ง สธ. ตรวจพบเอง ‘ยังไม่นับป่วย’ คาด ‘ยอดจริงสูง 8-9 เท่า’

‘หมอศุภโชค’ แปลกใจ เปิดคำสั่ง สธ. ตรวจพบเอง ‘ยังไม่นับป่วย’ คาด ‘ยอดจริง 8-9 เท่า’ ชาวเน็ตชม คนติดเชื้อลดแน่ แก้ปัญหาฉลาดล้ำ

วันที่ 28 กรกฎาคม 2564 นพ.ศุภโชค เกิดลาภ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ สถาบันการแพทย์จักรีนฤบดินทร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Suppachok NeungPeu Kirdlarp เผยแพร่เอกสารบันทึกข้อความ ส่วนราชการ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข เรื่อง “สรุปการประชุมทางไกล (Web Conference) และข้อสั่งการ” ซึ่งมี ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานที่ประชุม ชี้แจงนโยบายการบริหารจัดการวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไววัสโคโรนา 2019 เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเอกสารดังกล่าว มีการทำสัญลักษณ์วงกลมที่ข้อ 5 ซึ่งระบุว่า

“ 5.ให้ยกเลิกการ Active Case Finding (ACF) โดยการทำ RT-PCR แต่ให้ใช้ Antigen test self-test kits (ATK) แทนในการคัดกรองเบื้องต้น โดยกรณีที่ผู้ป่วยที่พบผล positive จะเป็นกลุ่ม probable case ซึ่งยังไม่นับเป็นกลุ่มป่วย ไม่ต้องรายงานในระบบการรายงานโรคติดเชื้อ Covid-19 ”

กล่าวคือ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข มีคำสั่งไปยัง ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธรณสุข ให้ยกเลิกการตรวจหาเชื้อเชิงรุก ทางโพรงจมูก โดยเปลี่ยนเป็น ให้ประชาชนตรวจเชื้อโดยชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตนเอง ซึ่งหากพบผลเป็นบวก (มีเชื้อ) จะยัง “ไม่นับเป็นกลุ่มป่วย” และไม่ต้องรายงานการติดเชื้อ ในระบบของกระทรวงสาธารณสุข

โดย นพ.ศุภโชค ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า

ยอด 16,000 วันนี้ เอาจริงแปลกใจเล็กน้อย
ไม่ใช่อะไรนะครับ
แปลกใจว่า ไม่น่าจะใช่ยอดที่แท้จริง
เพราะตอนนี้ประเทศเรารายงานเคสเฉพาะเคสที่ยืนยันจาก PCR testing เท่านั้นซึ่งมีปริมาณ test ที่ทำต่อวันจำกัด
ถ้าเรานับเคสที่ positive จาก Antigen test kit ที่เรา active finding case ด้วย (ซึ่งเป็น probable covid-19 cases) ผมคิดว่ายอดจะขึ้นสูงไปมากกว่านี้

มีคนทำ simulation model ไว้ว่ายอดจริงๆ อาจจะมากกว่านี้ 8-9 เท่าเลย
แปลว่าที่ positive ต่อวันถ้าเราตรวจได้มากแบบไม่จำกัด ยอดอาจจะสูงถึง 100000 คน/วันได้
ปล ผมคิดว่าถ้าจะรายงานเคสก็รายงาน definite case/ probable case แยกกันก็ได้ครับ จะได้ทราบ magnitude ของปัญหาที่แท้จริงครับ

ด้าน แฟนเพจ We, The People ก็ได้โพสต์ภาพดังกล่าว พร้อมระบุความเห็นว่า

ต่อไปจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในประเทศไทยจะลดลงแน่นอน ด้วยวิธีการแก้ปัญหาอันฉลาดล้ำ

5.ให้ยกเลิกการ Active Case Finding (ACF) โดยการทำ RT-PCR แต่ให้ใช้ Antigen test self-test kits (ATK) แทนในการคัดกรองเบื้องต้น โดยกรณีที่ผู้ป่วยที่พบผล positive จะเป็นกลุ่ม probable case ซึ่งยังไม่นับเป็นกลุ่มป่วย ไม่ต้องรายงานในระบบการรายงานโรคติดเชื้อ Covid-19

 

บทความก่อนหน้านี้‘โทนี่’ สอนรัฐ 5 วิธีแก้มหาวิกฤต ทำตามนี้ 1 ม.ค. กลับเปิดประเทศแบบ New normal
บทความถัดไปจ๋าจ๊ะ วรรณคดี : หนังเหนียว (3) / ญาดา อารัมภีร