‘โรม’ เดือด คนติดโควิดตายหนักทุกวัน ฝากถึงรัฐบาล ‘ประชาชนมาเช็คบิลพวกคุณแน่’

‘โรม’ เดือดเห็นคนตายทุกวัน ฝากข้อความถึงรบ. “พวกคุณจะต้องถูกเช็คบิลโดยประชาชน”

วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เขียนข้อความทางเฟซบุ๊ก แสดงความเห็น การบริหารสถานการณ์โควิดของรัฐบาล ระบุว่า คนตายไม่ใช่แค่ตัวเลขสถิติ แต่คนที่ตายเหล่านั้นคือคนสำคัญของครอบครัว ที่ต้องจากไปเพราะความล้มเหลวในการจัดการวิกฤติของรัฐบาล

วิกฤติโควิดครั้งนี้ อาจไม่กลายสภาพเป็น “โศกนาฏกรรม” หากวันนั้น ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบตรงในการจัดการวิกฤติคนแรก คือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไม่เอ่ยออกมาในวันที่ 25 มกราคม 2563 ว่า “ส่วนตัวมองว่าโควิดก็แค่โรคหวัดธรรมดาโรคหนึ่ง”

เราเห็นสัญญาณอันตรายตั้งแต่ตอนนั้น ว่าคนที่ต้องจัดการวิกฤติ “มือไม่ถึง” ทั้งที่ภาพคนตายตามข้างถนนที่ต่างประเทศก็มีให้เห็น ถ้าเพียงแต่รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องและนายกรัฐมนตรีไม่ประเมินสถานการณ์ผิดพลาดจนุกอย่างเข้าสู่ภาวะวิกฤติ

ภาพคนเสียชีวิตตามข้างถนน วันนี้มีให้เห็นกันทุกวันในประเทศไทย ภาพลูกไหว้ลาศพแม่ที่สั่งเสีย ว่าให้ลูกไปอยู่บ้านเด็กกำพร้า ก่อนจะเสียชีวิตทั้งที่ยังไม่ทราบผลตรวจโควิด ต่อมาตัวเด็กทราบผลการตรวจว่าติดจาก Rapid antigen test หรือภาพคนแก่วัย 90 กว่า ที่ไปรอเข้าโรงพยาบาลแล้วไม่ทันระบบ ต้องถูกเอามาปล่อยห่างจากบ้านเป็นกิโลๆไว้ข้างถนนเพื่อรอกลับเข้าระบบใหม่ ไปถึงภาพคนล้มตายกลางถนนแล้วไม่มีใครกล้าเข้าใกล้หลายต่อหลายราย

การจัดการระบบการตรวจก็ล้มเหลว ติดกรอบราชการ ผล Rapid antigen test กลับไม่นับเป็นผลตรวจว่าติดอย่างเป็นทางการ ทำให้เข้าจุดพักรักษาไม่ได้ ต้องให้ต้องไปเอาผล RT-PCR จากโรงพยาบาลมายืนยันซ้ำ แล้วคือคนมีผลตรวจ Rapid antigen test ว่าติดแล้ว บางที่ก็ยังให้ไปรอคิวตรวจร่วมกับคนที่ยังไม่ทราบผลกันอย่างแออัด เสี่ยงต่อการกระจายโรค นี่บริหารจัดการกันยังไง? จนถึงวันนี้แม้ผลจะออกมาว่าการตรวจด้วย Rapid antigen test แม่นยำ แต่รัฐก็ยังไม่รับรองและแก้ไขแผนการจัดการทั้งที่มีอำนาจพิเศษ จนทำให้ควบคุมการระบาดไม่อยู่ แยกคนติดกับคนไม่ติดไม่สำเร็จเสียที สุดท้ายคนป่วย คนตาย ก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนผลลัพธ์มาลงเอยที่มีคนตายกันตามท้องถนนอย่างน่าอนาถ

ให้ตายเถอะครับ นี่คือประเทศไทย นี่คือชีวิตคนไทยนะครับที่รัฐบาลนี้ต้องดูแลและรับผิดชอบ ท่านยังไม่รู้สึกอะไรอีกหรือ? พลเอกประยุทธ์และพรรคพวกเคยรู้สึกผิด รู้สึกสำนึก หรือรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรผิดพลาดไปบ้างไหม? ที่จัดการวิกฤติผิดพลาด จัดการวัคซีนผิดพลาด บริหารนโยบายผิดพลาด จนทำให้คนตายไปกี่พันคนแล้ว และทำให้ครอบครัวหลายครอบครัวพังทลายลงไป ลูกต้องกำพร้า สมาชิกครอบครัวต้องจากกันตลอดกาลโดยไม่มีแม้แต่โอกาสในการร่ำลาหรือประกอบพิธีศพให้ นี่มันเกินกว่าที่จะขอโทษกันได้แล้วนะครับ

พลเอกประยุทธ์และพวก กอดอำนาจปกป้องตัวเองจาก พรก.ฉุกเฉินไว้เพื่อให้ตัวเองไม่ต้องรับผิดชอบต่ออะไรที่ทำลงไป แต่ความเจ็บแค้นของคนที่ต้องสูญเสียสมาชิกในครอบครัว สูญเสียอาชีพรายได้ ธุรกิจพังพินาศ สูญเสียอิสรภาพและความฝัน เรื่องพวกนี้อย่าได้คิดเชียวนะว่ากฎหมายพิเศษจะปกป้องพวกคุณไปได้ตลอดรอดฝั่ง ถ้าฉันทามติของสังคมมาถึงในวันหนึ่งข้างหน้า พวกคุณจะต้องถูกเช็คบิลโดยประชาชนแน่ๆ

ขอให้ทุกคนที่เหลือรอดและเจ็บปวดกับการสูญเสีย จงเก็บความรู้สึกของวันนี้เอาไว้ให้ดี จำไว้ให้มั่นว่ารัฐบาลของพลเอกประยุทธ์ทำอะไรไว้กับประชาชนชาวไทยบ้าง เพราะวันหนึ่งในไม่ช้า เมื่อวันที่รัฐบาลนี้หมดอำนาจมาถึง วันนั้นประชาชนจะลงทัณฑ์ผู้ที่สร้างโศกนาฏกรรมครั้งนี้อย่างสาสมที่สุด

บทความก่อนหน้านี้พิธา ชี้มรดกโลกแก่งกระจาน ต้องเคารพสิทธิมนุษยชน แนะรัฐบาลควรแก้ปัญหาในพื้นที่ด้วย
บทความถัดไปธุรกิจอ่วม สั่งปิดร้านอาหารในห้าง-ห้ามนั่งกิน กระทบแรงงานกว่าแสน ยอดขายวูบ 90%