72 ปี โทนี่ : ครอบครัว-แฟนคลับ ฉลองวันเกิด ทั้งคำอวยพร-กิจกรรมมอบสุขในยามยาก

วันที่ 26 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันเกิดของ ทักษิณ ชินวัตร หรือโทนี่ วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรีได้มีอายุครบ 72 ปี ในปีนี้ โดยปีนี้สมาชิกในครอบครัวรวมถึงประชาชนที่สนับสนุนอดีตนายกรัฐมนตรีได้ร่วมอวยพร ท่ามกลางกระแสข่าวที่อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับความนิยมที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย เดินทางกลับไทย แม้จะไม่มีความชัดเจนว่าจะเดินทางกลับมาเมื่อไหร่

โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร ลูกชายคนโตของทักษิณ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

“คุณพ่อทักษิณ 72 vs. พี่โทนี่ 27

วันนี้วันครบรอบวันเกิด 72 ปี คุณพ่อทักษิณของผม หรือคุณพี่โทนี่ของพี่น้องเพื่อนฝูงครับ
ย้อนหลังไปเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว คุณพ่อผมในวัย 27 ปี ขณะเรียนปริญญาโทอยู่ต่างประเทศ อาจารย์และเพื่อนฝูงตลอดจนเพื่อนร่วมงานที่ร้าน KFC ไม่สามารถออกเสียงเรียกชื่อทักษิณได้สะดวก จึงพร้อมใจกันตั้งชื่อให้ใหม่ อันเป็นที่มาของชื่อ “โทนี่” ในทุกวันนี้

ในวันที่อายุ 72 ปี คุณพ่อทักษิณของผมยังมีหัวใจวัยรุ่น ไม่แพ้พี่โทนี่ที่เคยทำงานร้าน KFC ในต่างแดน ไฟแห่งการเรียนรู้ของพี่โทนี่ยังโชติช่วงพร้อมที่จะแสวงหาความรู้ใหม่ๆ นอก Comfort Zone ที่ตัวเองรู้มาก่อนอยู่ทุกเมื่อ และยังมีความกระตือรือร้นที่จะได้พูดคุยกับคนรุ่นหนุ่มสาว และคนที่เปี่ยมความสามารถใหม่ๆ ไม่ต่างอะไรกับพี่โทนี่ในวัยเรียนรู้เลย

ที่สำคัญคือคุณพ่อผม ยังคงเป็นคนเดิมที่รักครอบครัว รักเพื่อน และรักประเทศไทย อยากให้ประเทศของเราเจริญก้าวหน้า ผ่านพ้นวิกฤตและอุปสรรคต่างๆ ที่คอยถ่วงความเจริญ ถ่วงคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนชาวไทย ดังที่เราประสบปัญหากันอยู่ทุกวันนี้

แน่นอนว่าความเปลี่ยนแปลงของอายุ มันไม่ใช่เพียงแค่ตัวเลข แต่คุณพ่อทักษิณในวัย 72 ปี มีความอ่อนโยนและเข้าใจความคิดเห็นของคนหลากหลายมากขึ้น ยอมหยุดพักปล่อยเวลาให้ทอดผ่าน ปล่อยวางในสิ่งต่างๆ ใจเย็นรอให้สังคมตกผลึก แล้วจึงค่อยร่วมเสนอแนะทางออกของปัญหาอย่างเป็นขั้นเป็นตอนไป

ในท้ายที่สุดนี้ ผมขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จงดลบันดาลให้คุณพ่อทักษิณ มีสุขภาพแข็งแรง มีพลังในการคิด, ช่วยเหลือ, แนะนำ และเป็นอีกหนึ่งความหวังให้กับคนไทยต่อไป

ที่สำคัญที่สุด ขอจงอำนวยพร ให้คุณพ่อได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบกับครอบครัวที่เมืองไทย ในเร็ววันนี้ครับ”

ด้าน อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความอวยพรวันเกิดคุณพ่อ “ทักษิณ ชินวัตร” ในวัย 72 ปี โดยว่า

“Happy birthday คุณพ่อและคุณตาสุดที่รักของลูกๆหลานๆ ปีนี้เราได้มาอยู่ด้วยกันหลายวันเลย ขอให้พ่อมีความสุขมากๆทั้งกายและใจนะคะ อย่างที่หลานๆชอบถาม “เมื่อไหร่คุณตาจะกลับบ้านกับพวกเราคะ” ถามบ่อยจนน้าอิ๊งค์ตัวแสบหันไปแกล้ง “กลับพร้อมพวกเรานี่แหละ” ทุกคนอ้าปากค้าง ตะโกนเย้ๆๆๆๆ ชูมือขึ้นกันใหญ่ จนน้าทางนี้อึ้ง เล่นไม่ออก ไปต่อไม่ถูก น้ำตาจะไหล

ขณะที่ น้องสาวอย่าง ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายรัฐมนตรี ได้โพสต์เฟซบุ๊กอวยพรวันเกิด ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายที่อายุครบ 72 ปีในวันนี้ ว่า สุขสันต์วันเกิดครบรอบ 72 ปีค่ะ พี่ชายที่แสนดี และพี่ชายที่รักของน้อง

เวลาผ่านไปอีกปีแล้วนะคะที่น้องได้มีโอกาสอยู่ร่วมงานวันเกิดพี่ แม้ปีนี้จะเป็นปีที่ทุกคนหดหู่ใจ ทุกข์ใจกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ก็เป็นปีที่ทำให้พี่ได้มีโอกาสอยู่ร่วมกับลูก ๆ และหลานน้อยอย่างอบอุ่นในวันเกิด ซึ่งเห็นได้ชัดว่าพี่มีความสุขสดชื่น มีรอยยิ้มในทุกวัน ไม่เหมือนพี่ทักษิณ อายุ 72 แต่เป็นพี่โทนี่ 27 ค่ะ

วันเกิดปีนี้น้องก็ขอให้พี่ชายของน้องมีความสุข สุขภาพพลานามัยที่แข็งแรงเช่นนี้ตลอดไป มีพลังกาย พลังใจที่ดี เพื่อที่จะมีแรงช่วยเหลือ หรือทำประโยชน์ให้กับสังคม และประเทศชาติต่อไปนะคะ รักและเคารพพี่เสมอค่ะ

เพจ ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี FC โพสต์ภาพพร้อมข้อความอวยพรวันเกิด ทักษิณ ชินวัตร ความว่า วันเกิด ดร.ทักษิณ ปีนี้ แฟนคลับของโทนี่ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม ส่งความสุขให้กับทุกท่านในยามยาก

เราได้เหมารถเข็นของพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มาแจกพี่น้องประชาชน ย่าน ถ.ราชดำเนิน บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย รู้สึกดีใจที่เห็นพี่น้องประชาชนอิ่มอร่อยกัน และหลายท่านก็ยังได้อวยพรในวันคล้ายวันเกิดของ ดร.ทักษิณ ในวันนี้ด้วยค่ะ

รถเข็นที่พวกเราอุดหนุนวันนี้ มีทั้งข้าวราดแกง ผัดซีอิ๊ว ผัดไทย ลูกชิ้นปิ้ง ข้าวไข่เจียว ผลไม้
แพนเค้ก น้ำเปล่า น้ำอัดลมเย็นๆ น้ำผลไม้ กาแฟเย็น และแจกข้าวกล่องแถวคลองหลอดด้วย

นอกจากนี้พวกเราจะตระเวนเหมารถเข็นขายอาหารอีกหลายจุดในกรุงเทพมหานคร เพื่อส่งมอบความสุข และหวังว่าจะช่วยแบ่งเบาภาระพี่น้องคนไทยในยามยากได้ไม่มากก็น้อย ใครเจอรถเข็นด้อมพี่โทนี่จุดไหนก็เข้าไปรับอาหารได้ฟรีนะคะ

วันเกิด #นายกในดวงใจปีนี้ ในฐานะเเฟนคลับขอส่งความรัก ความคิดถึง มายังท่านให้สุขภาพแข็งแรง แล้วกลับมาเป็นความหวังของพวกเราเร็วๆนี้ด้วยนะคะ “ยังรัก ยังรอ อย่างมีความหวังค่ะ”

ด้านเอม พินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์” ลูกสาวคนโต “นายทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความอวยพรวันเกิดคุณพ่อ “ทักษิณ ชินวัตร” ในวัย 72 ปี โดยว่า

“สุขสันต์วันเกิดคุณพ่อที่เป็นที่รักที่สุดของโอ๊คเอมอิ๊งและลูกเขยทั้งสอง คุณตาตาที่พิเศษที่สุดของหลานมินิคิณ และหลานคนล่าสุดธิธารน้อย (และหลานอีกหลายจิ๋วที่จะตามมารู้จักคุณตาตาที่สุดยอดคนนี้) #คุณตาตาที่ใจดีที่สุดในโลกหลานกล่าว

ปีนี้ครบ 6 รอบ 72 ปีของคุณพ่อ เป็นอีกหนึ่งปีที่พิเศษมากๆ ที่เราและครอบครัวได้รู้ซึ้งถึงคุณค่าของการมีเวลาอยู่กับคนที่เรารักทุกๆ วินาทีจริงๆ ยิ่งนึกถึงปีที่แล้วที่คุณพ่อเป็นโควิดก็ยังรู้สึกหวิว และยังคุยกันว่า…ครอบครัวเราเจอเรื่องมากมายมากว่า 15 ปี เครียดกันหนักเป็นช่วงๆ แต่เราก็ผ่านมาได้ด้วยกำลังใจจากคนที่รักเรา และครอบครัวเราให้กำลังใจกันและกันมีแกนกลางคือพ่อกับแม่นักสู้ แต่ที่สุดของความเครียดที่มีมาคือ ที่พ่อป่วยเป็นโควิด! อยู่ไกลกัน และไปดูแลไม่ได้ เป็นห่วงมากๆ เป็นเดือน!! ถือว่าหนักมากที่สุดสำหรับพวกเราแล้ว!

ในปีนี้และต่อๆ ไปลูกไม่ขออะไรมากขอให้คุณพ่อมีสุขภาพแข็งแรงไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน และมีอายุยืนนาน มีความสุขทุกวัน แค่นี้คือที่สุดแล้วค่ะ รักพ่อที่สุด พลังบวกที่อบอุ่นของลูก?? ?? @thaksinlive”