โมเดอร์น่า : รพ.เอกชนทยอยคืนเงิน เผยถูกตัดโควตา “สภากาชาด” เปิดไทม์ไลน์โต้ “หมอทศพร”

บางคนเตรียมโดนเท! จองวัคซีนโมเดอร์นา รพ.เอกชนทยอยคืนเงิน เผยถูกตัดโควตา ได้วัคซีนมาน้อย ต้องแบ่งให้สภากาชาด จัดสรร 277 ร.พ. สภากาชาดไทยเปิดไทม์ไลน์โต้ หลัง “หมอทศพร” จี้ให้คืนวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดสให้ประชาชน ยันไม่ได้ตัดยอด พร้อมงัดหนังสือจากซิลลิคย้ำชัดวัคซีนเป็นส่วนของกาชาด

วันที่ 24 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กทุกรายหนึ่ง เข้าไปคอมเม้นต์ในเพจของ “โรงพยาบาลอินทรารัตน์” หลังต้องถูกยกเลิกวัคซีนโมเดอร์นาที่จองไว้กับโรงพยาบาล ทั้งที่เสียเงินไปแล้ว ทำให้คนที่จองไปแล้วโดนลอยแพ ทำไมไม่วางแผนก่อนที่จะเปิดจอง

ขณะเดียวกัน โรงพยาบาลอินทรารัตน์ ก็ได้เข้ามาชี้แจงและขออภัยว่า เนื่องจากทาง ร.พ.ได้รับการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นามาน้อยกว่าจำนวนที่สั่งจองไปกับทางองค์การเภสัชกรรม การจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นานี้ทาง ร.พ.ไม่มีสิทธิ์โต้แย้งใดๆ เนื่องจากเป็นมติของสมาคม ร.พ.เอกชน ซึ่งมีหลาย ร.พ.ที่โดนตัดโควตาไป และได้รับจัดสรรมาน้อยกว่าจำนวนที่สั่งจองไปเช่นกัน

ทาง ร.พ.สั่งจองไป 20,000 โดส พอสำหรับทุกท่าน แต่ได้รับจัดสรรมาเพียง 13,140 โดส จากทางสมาคม ร.พ.เอกชน-ซึ่งเป็นคนตัดสินว่าแต่ละโรงพยาบาลจะได้รับจำนวนวัคซีนเท่าไหร่ (มี 277 ร.พ.ที่เข้าร่วม ทุก ร.พ.ที่มียอดจองเกิน 10,000 โดส โดนตัดจำนวนวัคซีนที่จะได้ลดลงทุก ร.พ. ดังนั้นทาง ร.พ.จึงมีความจำเป็นที่ต้องคืนค่ามัดจำให้กับลูกค้าบางท่าน โดยได้แจ้งท่านที่โดนตัดสิทธิ์ไปทางอีเมล์แล้ว เพื่อให้กรอกและส่งข้อมูลในการรับเงินคืน ซึ่งทาง ร.พ.จะรีบดำเนินการคืนเงินให้เร็วที่สุด

นอกจากนี้ ร.พ. ยังได้อธิบายต่อว่า “เนื่องจากตอนแรกมียอดจองไป 9.2 ล้านโดส แต่ทางองค์การเภสัชแจ้งว่าจะสามารถนำเข้าวัคซีนมาเดือน ต.ค. ได้เพียง 4.9 ล้านโดส โดยต้องแบ่งให้ทางสภากาชาดไป 1 ล้านโดส เหลือ 3.9 ล้านโดส มาแบ่งกันในร.พ.เอกชน (277 ร.พ.) ทางสมาคมรพเอกชนจึงมีความจำเป็นที่ต้องตัดโควตาของทุก ร.พ.ที่มียอดจองเกิน 10,000 โดสให้ได้จำนวนลดลง ทาง ร.พ.พยายามคุยกับเครือที่ได้จัดสรรจำนวนมากเพื่อขอซื้อวัคซีนมาให้ในส่วนที่โดนตัดไปแล้ว แต่ไม่สำเร็จ

ขณะที่ กรณี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย โพสต์ไทม์ไลน์วัคซีนโมเดอร์นา อ้างอิงข้อมูลองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ที่มีการติดต่อกับบริาท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด บริษัทผู้แทนนำเข้าวัคซีนของโมเดอร์นาอย่างเป็นทางการ พร้อมทวงถามสภากาชาดไทยที่ได้โควตาการจัดสรร 1 ล้านโดส จากยอดที่จะนำเข้ามา 5 ล้านโดสคืนให้ประชาชนได้หรือไม่ ไม่ต้องยุ่งยากซับซ้อนจากการให้ อบจ.มาจัดซื้อโดยมีส่วนต่าง

บทความก่อนหน้านี้สกัดโควิดเดลตา จีนล็อกเมืองในยูนนาน เวียดนามปิดกรุงฮานอย 15 วัน
บทความถัดไปวิกฤตหนัก! บาหลีออกซิเจนขาดแคลน หลังผู้ป่วยโควิดพุ่งสูงสุดในเอเชีย