รมต.สั่งด่วน! สํานักพุทธ ตรวจสอบเมรุเผาศพ ห่วงถล่มอีก พร้อมสนับสนุนงบซ่อม

‘อนุชา’ ห่วง กรณีเมรุถล่ม หลังเผาศพผู้ติดเชื้อต่อเนื่อง สั่ง พศ. ตรวจสอบ หากพบปัญหาให้เร่งแก้ไข พร้อมสนับสนุนงบประมาณ
เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนมีความเป็นห่วงต่อกรณีที่มีกระแสสื่อโซเชียลมีเดียพูดถึงการทุบทำลายเมรุที่วัดบางน้ำชน เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร เนื่องจากเตาเผาศพชำรุดเสื่อมโทรม และเป็นอันตรายต่อประชาชน ซึ่งเป็นผลมาจากรองรับการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 ได้สั่งการไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการให้ความช่วยเหลือแล้ว โดยเจ้าหน้าที่กลุ่มคุ้มครองพระพุทธศาสนา สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ประสานไปยังพระครูภัทราวรานุสิฐ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบางน้ำชน ทราบว่า เหตุเมรุระเบิดได้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม ซึ่งในภาพดังกล่าวที่สื่อนำเสนอไปเป็นการทำลายเมรุ เพื่อทำลายและจัดสร้างขึ้นมาใหม่ โดยทางวัดได้เจ้าภาพหลักในการจัดสร้างเมรุ ทั้งนี้ วัดได้เปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมบริจาคตามศรัทธา ซึ่งการร่วมบุญสร้างเมรุนั้นเป็นสิ่งที่ดีในการเตือนสติตามคำสอน เรื่องของ เกิด แก่ เจ็บ ตาย และได้รับงบประมาณจากเงินบริจาคเพียงพอในการจัดสร้าง จึงไม่ได้แจ้งไปขอความช่วยเหลือไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

นายอนุชา กล่าวว่า พระครูภัทราวรานุสิฐ เปิดเผยว่า เมรุที่ใช้อยู่มีรอยร้าวเดิมอยู่แล้ว ยังไม่ได้ซ่อมแซม ขณะที่เตาเผาสร้างมาเป็นระยะเวลานาน ตั้งแต่ปี 2528 เตามีลักษณะเก่าและฐานชำรุด จนกระทั่งช่วงที่ผ่านมามีการเผาศพโควิด-19 เยอะขึ้น ประกอบกับพายุฝน สร้างความเสียหายให้เมรุพังหล่น จึงได้หารือวิศวกร ได้รับคำแนะนำให้ทุบทำลายและสร้างขึ้นใหม่ดังที่ปรากฏในภาพข่าว ทั้งนี้ ทางวัดกำลังอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการก่อสร้าง เพื่อให้สามารถใช้งานได้ทันในช่วงเดือนสิงหาคมนี้

นายอนุชา กล่าวว่า ตนได้กำชับ พศ. ตรวจสอบไปยังวัดต่างๆ หากวัดไหนต้องการงบประมาณในการซ่อมแซมเมรุ ขอให้เร่งสนับสนุนงบประมาณในการปรับปรุงซ่อมแซมก่อสร้างเมรุให้มีสภาพพร้อมใช้งาน ยืนยันวัดและพระสงฆ์เป็นองค์กรทางศาสนา ทำงานด้วยจิตอาสา เป็นที่พึ่งพิงของประชาชนในยามตกทุกข์ได้ยาก

บทความก่อนหน้านี้ทูตนอกแถว จี้ รมว.ชัยวุฒิ เลิกจับคนเห็นต่าง แล้าไปคิดแอพ พัฒนาเทคโนโลยี ช่วยคนป่วย
บทความถัดไปไทม์เอาต์/SearchSri /ทำไมถึงไม่ยกเลิกโอลิมปิก?