ทูตนอกแถว จี้ รมว.ชัยวุฒิ เลิกจับคนเห็นต่าง แล้าไปคิดแอพ พัฒนาเทคโนโลยี ช่วยคนป่วย

‘ทูตนอกแถว’ ฟาดเจ็บถึง ชัยวุฒิ รมว.ดีอีเอส ควรนำเทคโนโลยีพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ไม่ใช่ไล่จับคนเห็นต่าง สอนในภาวะวิกฤตหลายประเทศช่วยผู้ป่วยได้

วันที่ 24 ก.ค.64 ทูตนอกแถว “รัศม์ ชาลีจันทร์” โพสต์ข้อความผ่านเพจ ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador ความว่าวันนี้ผมขอพูดถึงกระทรวงดิจิตอลเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมสักนิดนะครับ

อันที่จริงมันก็ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการทูต การต่างประเทศที่ผมสันทัดนัก และก็มีคนออกมาพูดกันเยอะแล้วเรื่องที่ท่านรัฐมนตรีฯออกมาขู่เตือนการออกมา call out ของเหล่าดารา แต่ดูเหมือนตอนนี้ท่านจะเริ่มเปลี่ยนใจแล้ว ซึ่งก็นับเป็นสิ่งที่ดีที่ท่านฟังประชาชนบ้าง

แต่มันยังมีอีกประเด็นที่ยังไม่ค่อยมีใครพูดถึง และก็ด้วยในสายงานอาชีพ บังเอิญผมได้เคยมีโอกาสต้อนรับท่านรัฐมนตรี (ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)) เมื่อครั้งที่ผมยังเป็นทูตอยู่ที่ประเทศคาซัคสถาน ในสมัยที่ท่านยังเป็น ส.ส.ที่ติดตามประธานสภาผู้แทนราษฏรไปเข้าร่วมประชุมกับนานาชาติที่นั่น

จำได้ว่าท่านแลดูเป็นคนหนุ่มไฟแรงที่กระตือรือร้น มีอนาคตไกล และเมื่อท่านได้รับตำแหน่งที่สำคัญนี้ ผมก็รู้สึกยินดีไปกับท่านด้วย และอยากเห็นท่านสร้างผลงานและเจริญก้าวหน้าในทางการเมืองต่อไปนะครับ

ด้วยเหตุนี้ก็เลยอยากขอมาเรียนท่านด้วยความปรารถนาดีเกี่ยวกับงานที่ท่านกำกับดูแลอยู่ ซึ่งถือเป็นกระทรวงที่สามารถมีบทบาทในการสร้างความกินดีอยู่ดีให้กับพี่น้องประชาชนได้เป็นอย่างมาก

ดังชื่อที่บอกนะครับ เป้าหมายหลักของกระทรวงนี้ควรจะคือการนำเทคโนโลยีดิจิตอลมาเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ผมคิดว่าในยามที่ประเทศต้องเผชิญกับภัยจากทั้งโรคร้ายและความตกต่ำทางเศรษฐกิจที่ไม่เคยมีมาก่อนนั้น การหานวัตกรรมทางดิจิตอลใหม่ๆมาสนับสนุนช่วยเหลือประชาชนในขณะนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งยวด

ในหลายประเทศมีการคิดแอพพลิเคชันต่างๆที่ออกแบบมาเพื่อช่วยประชาชน เช่นแอพฯการแจ้งเตือนให้กักตัวผู้อยู่ในข่ายที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย หรืออะไรต่างๆเช่นนี้ ร้อยแปดพันอย่างซึ่งเราก็น่าจะมีขีดความสามารถที่จะพัฒนาได้

มันคงจะดีกว่าการไปเที่ยวช่วยไล่จับคนที่เพียงเพราะเขาคิดต่างอยากเห็นประเทศชาติเป็นอย่างที่ควรไหมครับ? ที่ท่านประกาศว่าจะส่งคน ส่งสายลับแฝงเข้าไปในกลุ่มผู้ประท้วง ในโลกโซเชียลต่างๆนั้น ผมมองไม่ออกว่ามันจะเป็นการใช้ดิจิตอลในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างไร?

หน่วยงานที่คอยตามจับ คอยกดขี่ประชาชนที่เห็นต่างมีมากมายเหลือคณานับแล้วครับ ไม่ว่าจะทหารตำรวจ ฝ่ายความมั่นคงทั้งหลายทั้งปวง ท่านไม่จำเป็นต้องไปทำส่วนนี้ก็ได้ ไปทำในสิ่งที่มีประโยชน์ ช่วยเหลือสังคมคนไทยแท้จริงมันน่าจะดีกว่าไหมครับ?

หากท่านสามารถหันมาใช้เทคโนโลยีดิจิตอลไปช่วยเหลือประชาชนด้านเศรษฐกิจและสังคมได้สมดังเจตนารมณ์ของกระทรวงนี้ ผมเชื่อว่าประชาชนจะเห็นผลงานของท่าน และวันข้างหน้าอนาคตก็ยังเป็นของท่าน ไม่ว่ารัฐบาลไหนจะขึ้นมามีอำนาจ

ท่านยังหนุ่มยังแน่น อนาคตยังอีกไกล ผมเชื่อว่าท่านฉลาดและต้องเก่งที่มาถึงจุดนี้ได้ในวัยนี้ จึงหวังว่าท่านจะมองเห็นและตัดสินใจทำเพื่อประโยชน์ของประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศ ด้วยการสร้างผลงานตามเป้าหมายหลักของกระทรวงที่ท่านกำกับดูแลอยู่นี้

ท่านไม่จำเป็นต้องไปซ้ำเติมประชาชนที่เขาทนทุกข์ทรมานจนต้องออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรมหรอกครับ แต่ผลงานที่ท่านจะทำเพื่อประชาชนต่างหากที่จะมีส่วนกำหนดอนาคตของท่านเองในวันข้างหน้าต่อไป

บทความก่อนหน้านี้ปารีณา ลั่นอเมริกา ฉีดไฟเซอร์ ยังติด-ตาย แต่หลายคนเข้าใจผิด อัดม็อบสามนิ้วดื้อด้าน
บทความถัดไปรมต.สั่งด่วน! สํานักพุทธ ตรวจสอบเมรุเผาศพ ห่วงถล่มอีก พร้อมสนับสนุนงบซ่อม