หมอพรทิพย์ ชี้ปัญหาศพกลางถนน เหมือนขยะซุกใต้พรมล้น แนะยามผู้นำวิกฤตต้องทำแบบนี้

‘หมอพรทิพย์’ เทียบศพกลางถนน เหมือนขยะซุกใต้พรมจนล้น แนะผู้นำยามวิกฤตต้องทำใน 3C

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม แพทย์หญิง คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า

ภาพคนนอนเสียชีวิตกลางถนนเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน เป็นเหมือนยอดภูเขาน้ำแข็ง หรือเป็นขยะที่ถูกซุกใต้พรมมานานจนล้นออกมาให้เห็น

ประเด็นแรก การเสียชีวิตแบบนี้เป็นหน้าที่ตำรวจตามกฎหมายอาญาที่ต้องตรวจสอบการตายเนื่องจากเป็นการตายผิดธรรมชาติที่ต้องมีแพทย์นิติเวชมาร่วมตรวจศพ ณ จุดพบศพ

ประเด็นการเคลื่อนศพที่เสียชีวิตผิดธรรมชาติ ยังคงเป็นความรับผิดชอบของตำรวจ(การสืบสวนสอบสวน)เนื่องจากการตรวจสอบการตายยังต้องนำศพไปให้แพทย์นิติเวชตรวจศพโดยสมบูรณ์ แต่เรื่องนี้ถูกปล่อยให้เป็นหน้าที่เจ้าหน้าที่มูลนิธิมาโดยตลอด หากจะมีปัญหาก็ไม่ควรมองว่าเป็นความผิดของมูลนิธิ

ประเด็นการดำเนินการกับศพที่สงสัยว่าติดเชื้อรุนแรง ประเทศไทยไม่มีหน่วยงานกลางที่รับผิดชอบดูแล เนื่องจากงานตรวจศพไม่มีเจ้าภาพ แพทย์นิติเวชกับเจ้าหน้ามูลนิธิที่ต้องจับต้องศพจึงดูแลให้ตัวเองปลอดภัย ไม่มีการกำหนดให้จัดหาชุดป้องกัน ชุดตรวจเชื้อเบื้องต้น ถุงใส่ศพจณะเคลื่อนย้าย ทุกอย่างมีต้นทุนที่ไปแฝงกับงบของหน่วยพยาบาล

การที่นายกฯออกคำสั่งว่าอย่าให้มีเหตุการณ์เช่นนี้อีก เกรงว่าจะเป็นเหมือนการจับขยะซุกใต้พรมเช่นเดิม

ปัญหาทั้งหลายมีที่มาที่ไป การแก้ปัญหาต้องมององค์รวม ต้องออกคำสั่งให้ถูกต้อง ต้องตามไปดูการแก้ปัญหาให้รู้ความจริง และต้องช่วยหาทางออกเมื่อแก้ปัญหาติดขัด ยิ่งสั่ง อาจยิ่งสร้างปัญหา

ขณะนี้ก็ได้เห็นปัญหาจากการสั่งการที่ไม่ได้นำไปสู่การแก้ปัญหามากมาย หลักการสากลสรุปไว้ว่าผู้นำยามวิกฤติที่ดีต้องทำในสาม C คือ Command สั่งการให้ถูก Control ติดตามกำกับการแก้ปัญหา แล ะCoordinate ช่วยประสานเมื่อพบปัญหาเพื่อให้การแก้ลุล่วง

บทความก่อนหน้านี้จิราพร ซัดรบ.ทำวิกฤตซ้อนวิกฤต ซ้ำใช้กม.ปิดปาก ถามรู้ร้อนรู้หนาวความเดือดร้อน ปชช.ไหม?
บทความถัดไปกสม.แนะรัฐรับฟังความเห็นต่าง หยุดใช้กลไกทางกม.เล่นงาน กรณี ‘คอลเอาต์’