อนามัยโลกชี้ โลกล้มเหลว หยุดยั้งโควิด ความเหลื่อมล้ำวัคซีน เสี่ยงฉุดวิกฤตเลวร้าย

วันที่ 21 กรกฎาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 21 กรกฎาคมว่า โลกกำลังล้มเหลวในการหยุดยั้งโรคโควิด-19 และความไม่เท่าเทียมของการกระจายวัคซีนยังเสี่ยงที่จะทำให้วิกฤตนี้เลวร้ายลงไปอีก แต่หวังว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนี้อาจเป็นสารแห่งความหวังให้กับโลกที่เหนื่อยล้าจากโรคระบาดได้

“โรคระบาดเป็นบททดสอบโลกว่ากำลังล้มเหลว ผู้คนมากกว่า 4 ล้านคน ต้องล้มตายและยังจะตายเพิ่มขึ้นอีก โดยจำนวนผู้เสียชีวิตในปีนี้มีเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวของจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดในปีที่แล้ว” นายทีโดรสกล่าวโดยไม่สวมหน้ากาก ในที่ประชุมคณะกรรมการโอลิมปิกสากล ที่มีคณะผู้แทนต่างสวมหน้ากากป้องกันเข้าร่วมและมีการเว้นระยะห่าง

นายทีโดรสกล่าวอีกว่า มีเพียง 10 ประเทศเท่านั้นที่ฉีดวัคซีนต้านโควิดไปได้แล้ว 75% “ที่มีก็กำลังเปิดประเทศ ส่วนที่ไม่มีก็กำลังล็อกดาวน์ นี่เป็นเหมือนไฟนรก หากดับไฟแค่ส่วนหนึ่ง ที่เหลือก็จะยังคงไหม้ต่อไป พร้อมกับร้องย้ำให้ทุกประเทศฉีดวัคซีนให้กับประชาชนให้ได้ 70% ของประชากรตนเองภายในกลางปี 2022

ทั้งนี้การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียว 2020 ที่ถูกเลื่อนออกมาเพราะเหตุแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 นั้น การแข่งขันในบางรายการได้เริ่มขึ้นแล้ว ก่อนที่พิธีเปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการที่จัดแบบปิดจะเปิดฉากขึ้นในวันที่ 23 กรกฎาคมนี้

บทความก่อนหน้านี้โคราช วิกฤต ขาดแคลน บุคลากรทางการแพทย์ เปิดรพ.สนาม เพิ่มไม่ได้
บทความถัดไป“ประเสริฐ” เศร้า! รัฐบาลทำล้มเหลว คนไทยต้องมารับกรรม