แพทย์นิติเวช ยัน ศพโควิดไม่แพร่เชื้อแค่ห้ามเปิดถุง วอนวัดรับเผาไม่ให้ศพค้าง

สมาคมแพทย์นิติเวชฯ แนะข้อปฏิบัติให้คลายความกลัว ศพโควิดแพร่เชื้อไม่ได้แต่ถุงบรรจุต้องปิดสนิท

สถานการณ์โควิด ที่ตัวเลขผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทุกวัน และพบว่า ขั้นตอนในการฌาปนกิจเป็นไปด้วยความรวบรัด และหลายวัดมีความกลัวที่จะรับศพผู้ติดเชื้อในการทำพิธีนั้น

ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ นายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย กล่าวว่าขณะนี้ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการจัดการศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ยังคงมีมาอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะผ่านมาแล้ว เกือบ 1 ปี การจัดการกับศพผู้เสียชีวิต ยังคงมีความเข้าใจผิด ทั้งที่ศพไม่มีความสามารถในการแพร่เชื้อกับคนได้ปกติ และศพที่เสียชีวิตจากโควิด ก็ถูกบรรจุในถุงซิปเรียบร้อย การจัดการศพสามารถทำได้อย่างปกติ

โดยที่พระสงฆ์ และ สัปเหร่อ ไม่ต้องสวมชุดพีพีอี เพราะศพไม่เชื้อ อีกทั้งความร้อนสูงในการเผาศพ ประมาณ 5,000-6,000 องศาเซลเซียส ก็สามารถทำศพ และฆ่าเชื้อได้หมดแล้ว การสวมชุดพีพีอี ไม่มีความจำเป็นเลย เรื่องนี้ได้มีการชี้แจง ทำหนังสือแจ้งไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ แล้ว ตั้งแต่ปีที่แล้ว และขณะนี้ทางราชวิทยาลัยพยาธิฯก็กำลังจะทำหนังสือ คำแนะนำและความเข้าใจที่ถูกต้องออกในสัปดาห์นี้

ผศ.นพ.สมิทธิ์ กล่าว่วา ขณะนี้จำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิดเพิ่มขึ้นมากจริง แต่ไม่ส่วนหนึ่งก็เพราะวัดไม่ยอมรับศพไปเผาฌาปนกิจเพราะกลัว บางวัดก็จะมีการปรับปรุงเผา ซึ่งไม่จำเป็นความร้อนปกติ สามารถทำลายเชื้อได้ ไม่จำเป็นต้องสร้างเตาใหม่ เพียงขอให้วัดทุกวัด ช่วยกันรับศพไปเผาเท่านั้น ก็จะแก้ปัญหาศพค้างใน รพ.

ส่วนกรณีพบคนเสียชีวิตบนท้องถนนโดยไม่ทราบสาเหตุ 3 ศพ ยังต้องรอการชันสูตรสาเหตุที่เสียชีวิตที่แท้จริง แต่หากประชาชนพบเห็นคนเสียชีวิต ไม่ต้องกลัว เพราะศพไม่แพร่เชื้อ เพียงแต่ไม่ต้องเข้าไปสัมผัส แจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าไปดำเนินการเท่านั้น ทั้งมูลนิธิ กู้ภัย หรือ ตำรวจ

บทความก่อนหน้านี้“จาตุรนต์” แนะกทม.ต้องยกเครื่องบริหารจัดการใหม่ รับมือโควิดก่อนวิกฤตไปกว่านี้
บทความถัดไปนักวิชาการถึงกับสลดใจ! คนติดโควิดตายกลางถนน ชี้ภาพที่ไม่อยากเห็น ในที่สุดก็เกิดขึ้น