สอบเครียด ไรเดอร์ฟู้ดแพนด้า แฟนสาวครวญไปราดน้ำดับไฟ กลายเป็นคนผิด

สอบเครียด ไรเดอร์ฟู้ดแพนด้า แฟนสาวครวญไปช่วยราดน้ำดับไฟ กลายเป็นคนผิด ยันไม่ได้ไปร่วมชุมนุม แต่ไปส่งอาหารให้ผู้ชุมนุมตามออเดอร์

จากกรณีที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง ขออนุมัติศาลออกหมายจับ นายสิทธิโชค อายุ 25 ปี ไรเดอร์ฟู้ดแพนด้า ในความผิด ม.112 จากเหตุการณ์ชุมนุม เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2564 ที่ผ่านมา ก่อนที่กำลังตำรวจนอกเครื่องแบบนับ 10 นาย เข้าจับกุมที่บ้านพักย่านรังสิต เมื่อตอนค่ำซึ่งเป็นช่วงเคอร์ฟิวของวันที่ 19 ก.ค. จากนั้นจึงคุมตัวมาไว้ที่ สน.ห้วยขวาง เพื่อรอการเคลื่อนย้ายไป สน.นางเลิ้ง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศที่ สน.ห้วยขวาง ในช่วงเช้าที่ผ่านมา มีทนายความศูนย์สิทธิมนุษยชน เดินทางมาร่วมสังเกตุการณ์ และรอดำเนินการช่วยเหลือ นายสิทธิโชค โดยทนายความระบุว่า ได้มีการพูดคุยกับนายสิทธิโชคแล้วในช่วงเช้ายังอยู่ในสภาวะปกติไม่ได้มีความเครียดหรือวิตกกังวลใดๆ

การดำเนินการต่อจากนี้ ก็ต้องรอขั้นตอนของตำรวจและทางทนายจะเข้าร่วมฟังการสอบคำให้การของนายสิทธิโชคด้วย ซึ่งโดยปกติจากทุกคดีที่ผ่านมาหากเป็นหมายจับ ในคดี ม.112 จะไม่สามารถประกันได้ในชั้นพนักงานสอบสวน คงต้องรอไปยื่นที่ศาลอีกครั้ง

ด้านแฟนสาวของ นายสิทธิโชค ที่เดินทางมารอพบ เปิดเผยว่า เมื่อคืนนี้ขณะที่เจ้าหน้าที่บุกเข้าจับกุมก็รู้สึกตกใจ เพราะไม่คิดว่าการเข้าไปช่วยดับไฟของตนจะมีความผิด ยืนยันว่าในวันเกิดเหตุ อยู่ในเหตุการณ์ทั้งหมด และไม่ได้ไปเข้าร่วมการชุมนุม แต่ไปส่งอาหารตามออเดอร์ ให้กับผู้ร่วมชุมนุม

เมื่อส่งเสร็จ ก็เห็นว่าไฟกำลังลุกติดผ้า แฟนหนุ่มจึงหยิบน้ำไปเพื่อจะช่วยดับ และตรงจุดนั้นก็มีตำรวจจราจรอยู่ด้วย หากแฟนเผาจริงตำรวจจราจรคนนั้นต้องเข้าจับกุมแล้ว แต่ตอนนั้นก็ไม่ได้ถูกจับกุมแต่อย่างใด

ซึ่งในส่วนของคนที่เผาก็ไม่รู้ว่าเป็นใครเพราะตนกับแฟนไปถึงก็เห็นไฟไหม้อยู่แล้วทั้งจุดนั้นและหุ่นจำลองนายกที่มีการเผากัน ซึ่งในตอนถูกควบคุมตัวที่บ้านก็ได้พยายามอธิบายกับเจ้าหน้าที่ไปแล้วว่าตนทำความดีทำไมต้องถูกจับกุม แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้รับฟังและคุมตัวแฟนหนุ่มมาพูดคุยที่ สภ.ประตูน้ำจุฬาฯ ก่อนส่งมา สน.ห้วยขวาง

แฟนสาวนายสิทธิโชค เผยอีกว่า ส่วนประเด็นในทวิตเตอร์ มาทราบในช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 18 ก.ค. โดยส่วนตัวไม่ได้เล่นแอพทวิตเตอร์ แต่มีคนบอกจึงลองโหลดมาและไล่อ่านก็พบว่ามีผู้คอมเม้นต์ต่อว่าแฟนหนุ่มอย่างหนัก

ส่วนตัวจึงอยากขอพูดถึงทุกคนว่า หากต้องการสอบข้อเท็จจริงให้มาถามตนที่อยู่ในเหตุการณ์ ไม่ใช่แชร์กันด้วยข้อมูลที่มั่วๆ และทำร้ายคนอื่นแบบนี้

ต่อมา เวลา 10.45 น. ตำรวจ สน.นางเลิ้ง นำรถผู้ต้องขังย้ายตัวนายสิทธิโชคไปสอบปากคำที่ สน.นางเลิ้ง โดยนายสิทธิโชคไม่พูดจาและมีสีหน้าเรียบเฉย ก่อนถูกคุมตัวขึ้นรถไป

ต่อมาเวลา 11.30 น. พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.น.1 พ.ต.อ.นิมิตร นูโพนทอง ผกก.สน.นางเลิ้ง ร่วมกันสอบปากคำนายสิทธิโชค โดยใช้เวลา 30 นาที จึงแล้วเสร็จ

พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการสอบปากคำ พร้อมทั้งให้นายสิทธิโชค ชี้เสื้อผ้าที่สวมใส่วันที่ 18 ก.ค. และให้ชี้ภาพเหตุการณ์ที่เผยแพร่ในโชเชียลโดยยอมรับว่าเสื้อผ้าและคนในคลิปเป็นนายสิทธิโชคจริง

ส่วนที่ผู้ถูกกล่าวหาอ้างว่าเข้าไปช่วยดับไฟ ก็เป็นสิทธิที่จะให้ปากคำกับตำรวจอย่างไรก็ได้ แต่เจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกตจากภาพที่ปรากฎพบว่าการฉีดของเหลวที่ออกจากขวดทำให้เปลวไฟได้ลุกโชนมากกว่าเดิม ซึ่งตำรวจมีหลักฐานที่แน่ชัดว่ากระทำผิดจริง

พล.ต.ต.ปิยะ เผยอีกว่า หากการสอบปากคำแล้วเสร็จจะทำการส่งศาลอาญาทันที แต่หากยังสอบสวนไม่แล้วเสร็จจะนำไปคุมขังไว้ที่สน.ห้วยขวาง เพื่อรอฝากขังในวันที่ 21 ก.ค. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีผู้ชุมนุมในวันที่ 18 ก.ค. ถูกออกหมายจับแล้วทั้งสิ้น 16 คน และจากการสอบสวนจะขยายผลเพื่อเตรียมออกหมายจับเพิ่มเติมต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘ประยุทธ์’ เชิญด่วน 40 ซีอีโอยักษ์ธุรกิจไทย ถกวิกฤติโควิดพรุ่งนี้
บทความถัดไป‘สถาบันนโยบายก้าวไกล’ เสนอ มหาวิทยาลัยลดค่าเทอม 30% แนะรัฐบาลอุดหนุนขนาดกลาง-เล็ก