#ม็อบ18กรกฎา : ฉีดน้ำ-ยิงแก๊สใส่ผู้ประท้วงแยกนางเลิ้ง ทำกิจกรรมเผาหุ่นนายกฯ-นายทุนก่อนยุติ

จากกรณีมีการนัดชุมนุมใหญ่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง แนวร่วมราษฎร กว่า 15 กลุ่ม นำโดย กลุ่มเยาวชนปลดแอก ประกาศเชิญชวนประชาชน ร่วมชุมนุมขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมการรวมตัว เพื่อจัดขบวนประชาชน เคลื่อนไปยังทำเนียบรัฐบาล จนมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตั้งแต่บ่ายจนถึงช่วงเย็นนั้น

โดยพบว่าตั้งแต่ช่วงบ่ายที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ประกาศเป็นระยะไม่ให้ผู้ชุมนุมล้ำพื้นที่ และวางแนวลดหนามหีบเพลงเป็นแนวกั้นออก 1 ชั้น บริเวณแยกผ่านฟ้าลีลาศ ก่อนที่จะเริ่มฉีดน้ำ เวลา 15.44 น. จากนั้น การ์ดผู้ชุมนุมพยายามเข้ามาตัดรั้วลวดหนามที่ติดกับแนวเจ้าหน้าที่ และมีบางคนโยนระเบิดควันเข้าไปในกลุ่มเจ้าหน้าที่ มีเสียงคล้ายการยิงกระสุนยาวเกิดขึ้น ทำให้เจ้าหน้าที่ประกาศอีกครั้งจะมาตรการขั้นตอนเด็ดขาด ถ้ายังรื้อแนวจะฉีดแก๊ส ยืนยันว่าไม่กระทำความรุนแรงถ้าไม่รุกเข้ามา

ทางด้านม็อบขอให้เจ้าหน้าที่เปิดทางเพื่อให้มวลชนเคลื่อนต่อไปยังจุดหมาย มีการฉีดน้ำในช่วงสั้นๆ หลังจากทีมวลชนพยายามจะเข้าใกล้แนวกั้น และขอให้มวลชนรับฟังพร้อมเดินทางแยกย้ายกลับ ประกาศครั้งสุดท้ายว่าจะยกระดับในจุดนี้หากมวลชนไม่ถอยออกไป รถจีโน่ฉีดน้ำเป็นระยะไปในทางที่มีการพยายามจะรื้อรั้วลวดหนาม รวมถึงมีเสียงคล้ายการยิงกระสุนยางเป็นระยะ สั่งรถจีโน่ผสมแก๊สใส่เฉพาะกลุ่มคนที่รื้อสิ่งกีดขวาง แต่ไม่ดำเนินการใดๆ กับผู้นุมนุมที่นั่งด้วยความสันติ

จากนั้น เมื่อเวลา 17.00 น. ที่บริเวณหน้าโรงเรียนราชวินิต มัธยม ถนนพิษณุโลก แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต กทม. กลุ่มมวลชลนำรถบรรทุก 6 ล้อ มาจอดขวางช่องทางการจราจรทั้งหมด 4 เลน เพื่อเป็นแนวกั้นไม่ให้ทางเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้ายกำลังพลจากสะพานชมัยมรุเชษฐ์ แยกพาณิชยการ เข้าประชิดกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถอยล่นไปรวมกลุ่มกันอยู่ที่บริเวณแยกนางเลิ้ง ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ยังมีการใช้แก๊สน้ำตายิงใส่มวลชนบางส่วนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับรถบรรทุกเป็นระยะๆ ก่อนรถบรรทุกจะเคลื่อนย้ายออกจากสถานที่ดังกล่าว

ต่อมาเมื่อเวลา 18.20 น. ที่บริเวณแยกนางเลิ้ง กลุ่มผู้ชุมนุมจัดกิจกรรม ฌาปนกิจหุ่นผู้นำประเทศและกลุ่มนายทุนผูกขาดต่างๆ โดยการสร้างหุ่นจำลอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกลุ่มนายทุน ด้วยฟางข้าว ก่อนใช้น้ำมันเชื้อเพลิงราดและจุดไฟเผาในทันที พร้อมกันนี้มีการทำพิธีสาปส่งโดยการนำเกลือมาโรยเพื่อแสดงถึงพิธีกรรมเผาพริกเผาเกลือ

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.30 น. ตัวแทนกลุ่มได้ประกาศยุติการชุมนุม โดยให้มวลชนเดินทางกลับมุ่งหน้าไปทางแยกยมราช เพื่อลดการเผชิญหน้ากับทางเจ้าหน้าที่เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายเพราะทางเจ้าหน้าที่ยังมีการยิงแก๊สน้ำตาเป็นระยะๆ

บทความก่อนหน้านี้อะไร(แม่ง)ก็เป็นศิลปะ : นามธรรมแห่งความรู้สึก ของนักแสดงผู้หลงรักการทำงานศิลปะ
บทความถัดไปมีไปทำไม! “นิ้วกลม”สวดรัฐบาล ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน ขอวัคซีนกลับได้แก๊สน้ำตา-กระสุนยาง