คปภ.แจงจดหมายบอกเลิกประกันโควิดไม่มีผล ย้ำฝ่าฝืนมีบทลงโทษ! พร้อมเปิดช่องทางร้องเรียน

จากกรณีเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2564 บริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้ทำหนังสือแจ้งบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยโควิด แบบ เจอ จ่าย จบ หรือโควิด 2 อิน 1 กับผู้ซื้อประกันโดยอ้างเหตุจากภาวะระบาดของโรคโควิดอย่างหนัก จนต่อมา สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ต้องออกคำสั่งนายทะเบียนยับยั้ง ห้ามให้บริษัทประกันวินาศภัยทุกแห่งบอกเลิกประกันภัยโควิดเพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

จนล่าสุดเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวได้รับร้องเรียนจากประชาชนหลายรายว่า ยังคงได้รับจดหมายแจ้งบอกเลิกประกันโควิดจากสินมั่นคง ซึ่งสร้างความไม่สบายใจแก่ผู้ทำประกันเป็นอย่างมาก

รายงานจากตัวแทนประชาสัมพันธ์ของ บมจ.สินมั่นคงประกันภัย ยืนยันว่า ยังขอคงการบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยโควิดตามข้อความประกาศเดิมไว้อยู่ และจะนัดหารือกับทาง คปภ.อีกครั้งวันที่ 19 ก.ค.นี้ หากเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบ

ด้าน นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. กล่าวว่า ขอให้ประชาชนผู้ทำประกันภัยโควิดทุกคนสบายใจได้ว่า กรมธรรม์โควิดทุกฉบับที่ซื้อไปจากสินมั่นคง หรือจากบริษัทประกันทุกแห่งจะไม่สามารถบอกเลิกได้ และยังได้รับคุ้มครองตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้แน่นอน เพราะคำสั่งนายทะเบียนที่ 38/2564 เรื่องให้ยกเลิกเงื่อนไขการใช้สิทธิบอกเลิกกรมธรรม์ประกันภัยโควิดฯ ที่ คปภ.เพิ่งออกไปเมื่อวันที่ 16 ก.ค.64 ถือเป็นคำสั่งทางปกครอง เป็นอำนาจสูงสุดที่ทุกบริษัทประกันวินาศภัยต้องปฏิบัติตาม ส่วนกรณีที่ประชาชนเพิ่งได้รับจดหมายบอกเลิกประกันภัยจากสินมั่นคง ก็ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะจดหมายบอกเลิกจะไม่มีผลทางปฏิบัติ รวมถึงกรณีที่ทางสินมั่นคงบอกว่าจะขอเข้ามาหารือกับ คปภ.ก่อนนั้น ก็ไม่จำเป็น และไม่มีผลเช่นกัน เพราะคำสั่งนายทะเบียนที่ออกไปถือเป็นคำสั่งทางปกครองไปแล้ว ทุกบริษัทไม่สามารถบอกเลิกกรมธรรม์ประกันโควิดตามอำเภอใจได้

ทั้งนี้ หากไม่ปฏิบัติตามคำสั่งฯ มีโทษปรับสูงสุด 300,000 บาท และหากปฏิเสธจ่ายสินไหมทดแทน ก็ยังมีความผิดฐานประวิงจ่ายค่าสินไหมฯ เพิ่มอีก ซึ่งต้องเสียค่าปรับ และค่าปรับรายวันเพิ่มเติมด้วย หรือหากใครไม่ได้รับความเป็นธรรม คปภ.ได้เปิดช่องทางร้องเรียนได้ที่เว็บไซต์ คปภ. http://oiceservice.oic.or.th/ หรือติดต่อโดยตรงที่ สำนักงาน คปภ รวมถึง สายด่วนประกันภัย 1186

บทความก่อนหน้านี้ไทม์เอาต์/ Red Monster/’โรแบร์โต้ มันชินี่’ ผู้กอบกู้ ‘อิตาลี’ จากยุคตกต่ำสู่แชมป์ยูโร
บทความถัดไปอนุทิน สั่งตั้งคณะทำงานเจรจาแอสตร้าฯ ขอวัคซีนเพิ่มแล้ว ลั่นจะจัดหาจนทุกคนได้ฉีดครบ