อ้างโควิด ใช้อำนาจกึ่ง รปห. ‘ณัฐวุฒิ’ อัดรัฐบาล! มุ่งแต่รักษาอำนาจ วัคซีนไม่หา เชื้อโรคไม่ไล่

‘ณัฐวุฒิ’ อัด รบ.อ้างโควิด ใช้อำนาจกึ่ง รปห. มุ่งแต่รักษาอำนาจ วัคซีนไม่หา เชื้อโรคไม่ไล่
วันนี้ (17 ก.ค.) นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำคนเสื้อแดง ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นหลังรัฐบาลออกคำสั่งตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินโควิด สั่งห้ามชุมนุมทั่วประเทศ โดยระบุว่า

“กึ่งรัฐประหาร

การยกระดับมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาลไม่ได้เป็นตัวชี้วัดว่าสถานการณ์แพร่ระบาดและผลกระทบด้านต่างๆ จะดีขึ้น เพราะประเด็นไม่ได้อยู่ที่สั่งปิดสั่งห้ามอะไรเพิ่ม แต่อยู่ที่ต้องมีวัคซีนเพิ่มและต้องเป็นวัคซีน mRNA ที่ตอบโจทย์ได้

วิธีการเพิ่มอำนาจให้ตัวเองผลักภาระให้ประชาชนที่ทำอยู่ นอกจากไม่แก้ปัญหาแล้วยังดูมีเป้าหมายแฝงทางการเมือง คือสกัดการชุมนุมหรือแสดงสัญลักษณ์ไม่ยอมรับรัฐบาลซึ่งขยายตัวไปในแวดวงต่างๆ อย่างรวดเร็ว

การห้ามชุมนุม เรียกสื่อมวลชนไปกำหนดแนวทางเสนอข่าว และอื่นๆ ที่จะตามมาทำให้ประเทศเข้าสู่สถานการณ์กึ่งรัฐประหาร ซึ่งจะมีผลเพียงแค่กดดันประชาชน เพราะพิสูจน์ชัดแล้วว่าอำนาจรัฐเต็มมือ พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีประโยชน์ต่อการจัดหาและจัดการวัคซีนเลย แม้แต่แอสตร้าเซนเนก้าที่ส่งมอบไม่ได้ตามเป้าก็ไม่มีปัญญาทำอะไรเขาได้

คิดเรื่องรักษาอำนาจแต่ไม่มีเตียงรักษาคนป่วย ไม่สำนึกเลยว่าการชุมนุมที่มีแรงปะทะต่อรัฐบาลที่สุดไม่ใช่เวทีปราศรัย แต่คือการชุมนุมของคนรอตรวจรอเตียงและศพรอเผาที่เป็นข่าวอยู่ทุกวัน ยิ่งนานยิ่งมีแต่ภาพเหล่านี้บีบหัวใจประชาชน ล็อกดาวน์ตลอดชาติก็แก้ไม่ได้ถ้าวัคซีนที่ใช้ไล่ไม่ทันเชื้อโรค

มาตรการทั้งหลายไม่พูดถึงวัคซีน 100 ล้านโดสในปีนี้หรือเปิดประเทศใน 120 วันที่ประกาศไว้เลย อ้างแต่ 100-200 กรณีที่มีคนฝ่าฝืนล็อกดาวน์ซึ่งจะยกระดับขนาดไหนการฝ่าฝืนก็จะยังมี แต่คนได้รับผลกระทบจริงๆ คือคนส่วนใหญ่ที่อยู่ในกติกา สภาพวันนี้เหมือนชาวบ้านจะตายก็ตายไป แต่ประยุทธ์ต้องอยู่

รัฐบาลเผชิญทั้งวิกฤตโควิดและวิกฤตศรัทธา พรรคร่วมรัฐบาลที่น่าจะเป็นทางคลี่คลายสถานการณ์ก็เลือกอยู่กับอำนาจ ประชาชนเป็นโรคติดต่อแต่พรรคร่วมเป็นโรคติดตู่ เชื้อโรคกลายพันธุ์พัฒนาไปเรื่อย แต่การแก้ปัญหาของรัฐบาลไม่มีพัฒนาการที่เป็นความหวังของประชาชนเลย”

บทความก่อนหน้านี้เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ /ชักม้าชมดอกไม้
บทความถัดไปกรณ์ แนะรัฐรื้องบ’65 ปรับแผนเยียวยา งดเว้นเก็บภาษี ชี้มาตรการที่ทไเจ็บแต่ไม่จบ หากไม่ตรวจทั่วถึง