จับตาจ่อล็อกดาวน์ทั้ง ปท. พร้อมซีลเข้มขึ้น 10 จังหวัด อาจเปิดกิจการวันเว้นวัน-คุมออกจากบ้าน

จับตายกระดับล็อกดาวน์ทั้งปท. ซีล 10 จังหวัด เปิดกิจการจำเป็นแบบวันเว้นวัน คุมการเดินทางออกนอกบ้านเด็ดขาด หรือออกให้น้อยที่สุด

วันที่ 17 ก.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 (ศบค.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.เป็นประธาน เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ภายหลังออกมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดในพื้นที่ควบคุมและเข้มงวดสูงสุด 10 จังหวัด ได้แก่ กทม.และปริมณฑล 5 จังหวัด ได้แก่ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร รวมทั้ง 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส

รายงานข่าวแจ้งว่า ในที่ประชุมศบค.นัดพิเศษได้ถกประเด็นการปิดประเทศในหลายระดับ เช่น ปิดกิจการเสี่ยงทั้งประเทศ หรือปิด 3 ใน 4 หรือครึ่งประเทศ อีกทางหนึ่งคือ ล็อกและซีล 10 จังหวัดสีแดงเข้ม โดยยกตัวอย่างอาจต้องเปิดกิจการที่จำเป็น แบบวันเว้นวัน หรือระบุจันทร์-พุธ-ศุกร์ เพื่อบรรลุเป้าหมายคุมโรค กดยอดผู้ติดเชื้อให้เหลือ 1,000-2,000 คน/วัน

รวมทั้งคุมการเดินทางออกนอกบ้านเด็ดขาด หรือออกให้น้อยที่สุด ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะหารือรายละเอียดกับที่ปรึกษากลุ่มแพทย์ แล้วจะจัดทำมาตรการประกาศอย่างเป็นทางการ ส่วนมาตรการเยียวยาจะนำเสนออีกครั้ง

ที่ประชุมศบค.นัดพิเศษ ยังมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุขยกระดับมาตรการเพิ่มขึ้น เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขยายเป็นวงกว้างครบทั้ง 77 จังหวัดแล้ว นอกจากนี้บางจังหวัดพบตัวเลขผู้ติดเชื้อสูงขึ้นจำนวนมาก ดังนั้นจึงได้มอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข จัดทำมาตรการยกระดับขยายให้ครอบคลุมทั่วประเทศ หรือจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อจำนวนมาก

ที่มา ประชาชาติธุรกิจ

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวงประจำวันเสาร์ที่ 17 กรกฎาคม 2564 : โดย พิมพ์พรร
บทความถัดไปจดหมาย/ฉบับประจำวันที่ 16-22 กรกฎาคม 2564