‘เจ้ย อภิชาติพงศ์’ นำผลงานเรื่องล่าสุด Memoria ฉายเทศกาลหนังเมืองคานส์

The 74th Cannes Film Festival - Screening of the film "Memoria" in competition - Red Carpet Arrivals - Cannes, France, July 15, 2021. Director Apichatpong Weerasethakul and cast members Tilda Swinton, Elkin Diaz, Jeanne Balibar and Juan Pablo Urrego attend. REUTERS/Johanna Geron

‘เจ้ย อภิชาติพงศ์’ นำผลงานเรื่องล่าสุด Memoria ฉายเทศกาลหนังเมืองคานส์

ออกฉายรอบปฐมทัศน์ ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส เป็นที่เรียบร้อยแล้ว วานนี้ สำหรับ Memoria ผลงานเรื่องล่าสุดของผู้กำกับมือรางวัล “เจ้ย-อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล” เจ้าของรางวัลปาล์มทองคำ

ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว นับได้ว่าเป็นเรื่องแรกของเจ้ย ที่ออกไปนอกประเทศไทย ได้ ทิลดา สวินตัน นักแสดงเจ้าบทบาท มารับบทนำ เล่าเรื่องของหญิงสาวที่เดินทางไปยังโคลอมเบีย และได้ยินเสียงประหลาด ที่รบกวนชีวิตของเธอ

โดยบรรยากาศในการเดินพรมแดงนั้น เจ้ย และเหล่าทีมนักแสดง ทิลดา สวินตัน , ฆวน ปาโบล เออร์เรโก, ฌานน์ บาลีบาร์ และ เอลกิน ดิอาซ ได้ถือธงชาติโคลอมเบีย ที่มีสัญลักษณ์ S.O.S. สืบเนื่องจากการประท้วงของกลุ่มต่อต้านรัฐบาล ที่เริ่มต้นเมื่อ 28 เมษายน กลายเป็นความรุนแรงและคร่าชีวิตผู้คนหลายสิบชีวิต

สื่อต่างประเทศรายงานว่า หลังจากที่ฉายภาพยนตร์จบ เสียงปรบมือได้ดังกึกก้องอยู่สิบกว่านาที โดยเจ้ย นี่เป็นการเดินทางที่ยาวนาน และเต็มไปด้วยความรู้สึกหลากหลายอย่าง นับตั้งแต่ล็อกดาวน์ นี่เป็นครั้งแรกที่ได้ดูหนังพร้อมๆกับทุกคน เหมือนเป็นการรียูเนียน ก่อนจะปิดท้ายด้วยคำว่า ” Long live Cinema “

ทั้งนี้ เสียงจากนักวิจารณ์ที่ได้ชมภาพยนตร์ทั้งหลาย ต่างมีเสียงตอบรับที่ดี

เดอะ การ์เดี้ยน ระบุว่า ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ให้ประสบการณ์ลึกลับ ดั่งภาพยนตร์เรื่องก่อนๆ อย่าง ลงบุญมีระลึกชาติ และสัตว์ประหลาด ทั้งทำให้ประหลาดใจได้อีกครั้ง และทิ้งความสุขไว้ในใจ

บทความก่อนหน้านี้ด่วน! อุทธรณ์ยกฟ้อง 2 อดีตพระเถระวัดสระเกศ เป็นผู้บริสุทธิ์
บทความถัดไปAIA เผยผลสำรวจ “ออมครัวเรือน” กระทบโควิด ไทยโดนหนักสุดในเอเชีย