ยังไม่จำเป็น! เอฟดีเอปัดตก คำขอไฟเซอร์ฉีดวัคซีนโควิดบูสเตอร์ ชี้ 2 เข็มเอาอยู่

วันที่ 13 ก.ค. ซีเอ็นเอ็นรายงานว่า องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา (FDA) แสดงความไม่เห็นด้วยต่อการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ให้กับชาวอเมริกันที่ได้รับวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์ หลังคณะผู้บริหารไฟเซอร์เข้าบรรยายถึงความจำเป็นต่อ FDA

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของ FDA ถูกตอกย้ำด้วยความเห็นจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ที่มองว่า ชาวอเมริกันที่ได้รับวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 เข็มแล้วนั้นไม่จำเป็นต้องได้รับเข็มที่ 3 หรือบูสเตอร์ในเวลานี้

นายแพทย์แอนโธนี เฟาชี ผู้อำนวยการสถาบันภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (NIAID) กล่าวว่า หลังการประชุมทั้งสองฝ่ายนั้นยังไม่มีความเปลี่ยนแปลงใดๆ เกิดขึ้น

รายงานระบุว่า การประชุมเกิดขึ้นผ่านระบบออนไลน์ระหว่างคณะผู้บริหารจากบริษัทไฟเซอร์ที่นำข้อมูลมานำเสนอต่อผู้เชี่ยวชาญ อาทิ แพทย์หญิงโรเชลลี วาเลนสกี ผอ.CDC นพ.ฟรานซิส คอลลินส์ ผอ.สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (NIH) นพ.ไวเว็ก เมอร์ธี ศัลยแพทย์ใหญ่สหรัฐฯ

พญ.เจเน็ตต์ วู้ดค็อก รักษาการผู้แทน FDA พญ.เรเชล เลวีเน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนพ.เดวิด เคสเลอร์ ประธานคณะที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ในคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐฯ

นพ.เฟาชี ซึ่งอยู่ในที่ประชุมด้วย ระบุว่า ข้อมูลล่าสุดที่ทราบยังไม่สะท้อนวัคซีนไฟเซอร์เข็มที่ 3 นั้นมีความจำเป็นในขณะนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าสิ่งนี้จะไม่เปลี่ยนแปลงในอนาคต

“ในอนาคตเราอาจจะต้องมีบูสเตอร์ให้กับทุกคน หรือคนบางกลุ่ม หรือกลุ่มผู้ชราภาพ รวมถึงคนที่มีโรคประจำตัวครับ” นพ.เฟาชี ระบุ ขณะที่ทางไฟเซอร์ ระบุถึงการประชุมเพียงสั้นว่า ดำเนินไปยังสร้างสรรค์

ไฟเซอร์ ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ และไฟเซอร์เห็นพ้องกันถึงความเร่งด่วนของสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อการก้าวนำหน้าไวรัสอยู่เสมอ ทั้งยังเห็นพ้องกันว่าสิ่งที่จะกำหนดขั้นตอนการรับมือต่อไปนั้นจะต้องเป็นข้อมูลทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังกระทรวงสาธารณสุขของอิสราเอล ชาติซึ่งใช้วัคซีนไฟเซอร์ในประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ แถลงพบประสิทธิภาพการป้องกันการติดเชื้อและอาการป่วยของผู้ได้รับวัคซีนลดลง สืบเนื่องจากการระบาดของเชื้อชนิดกลายพันธุ์ซึ่งพบครั้งแรกในอินเดีย หรือเดลต้า เหลือร้อยละ 64 จากเดิมร้อยละ 90