เป็นอะไรมากไหม? ‘หมอเรวัต’ ถามรัฐบาล ทำไมไขว้วัคซีน ลั่นคนไทยไม่ใช่หนูลองยา

“หมอเรวัต” ถามรัฐบาลเป็นอะไรมากไหม ทำไมไขว้วัคซีน ชี้ คนไทยไม่ใช่หนูทดลอง

วันที่ 13 กรกฎาคม นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติมีมติปรับสูตรวัคซีนใหม่ ฉีดซิโนแวค 1 เข็ม ผสมกับฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาอีก 1 เข็ม พร้อมสั่งการด่วนทุกโรงพยาบาลให้เริ่มทันที ว่า หลังจากทั้งผลการศึกษาทดลองและการใช้จริงของวัคซีนซิโนแวคในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยพบว่า ประสิทธิภาพไม่ดีพอที่จะยับยั้งการระบาดและการป้องกันการติดโรค ป่วยและเสียชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับไวรัสสายพันธุ์เดลต้า จึงมีการเปลี่ยนสูตรการฉีดใหม่ด้วยการไขว้ฉีดวัคซีนซิโนแวค 1 เข็มตามด้วยวัคซีนแอสตราเซเนกา 1 เข็ม และมีการอ้างอิงผลการศึกษาเพียง 36 ตัวอย่าง ซึ่งเป็นจำนวนน้อยเกินไป

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการประชุมขององค์การอนามัยโลก เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม ที่เจนีวา Chief Scientist Soumya Swaminathan (ดร.โสมญา สวามินาธัน) แถลงว่า การผสมวัคซีนต่างแพลตฟอร์ม (Platform) อาจเป็นอันตราย เพราะยังไม่มีข้อมูลเพียงพอ คำถามคือทำไมยังคงดึงดันใช้วัคซีนซิโนแวคและสั่งเพิ่มอีก 10.9 ล้านโดส ตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา

“เมื่อเป็นเช่นนี้จะไม่ให้ประชาชนสงสัยได้อย่างไรว่ามีการดีลพิเศษอะไรหรือเปล่า คนไทยไม่ใช่หนูทดลอง รัฐบาลเป็นอะไรมากไหม ไหวหรือเปล่า” นพ.เรวัต กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ไม่ใช่ตอนนี้! อย.คาดชุดตรวจโควิดด้วยตัวเอง เริ่มใช้ได้สัปดาห์หน้า
บทความถัดไป‘ธิดารัตน์’ เสนอ 3 ข้อ แก้ปัญหาการเรียนช่วงโควิด เยียวยาค่าเทอม หนุนอุปกรณ์เครื่่องมือเรียนออนไลน์