ผุดแคมเปญแจ้งจับ บิ๊กตู่-ครม. ผิด157 แก้โควิดเหลว ทำคนตาย-เสียหาย

พรรคเสรีรวมไทย เปิดนำ! ผุดแคมเปญมอบ 157 ให้ บิ๊กตู่-ครม. ชี้ช้องแจ้งจับ หลังบริหารโควิดล้มเหลว ทำให้คนล้มตาย และเสียหายทั้งแผ่นดิน

วันที่ 11 ก.ค.2564 พรรคเสรีรวมไทย (สร.) นำโดย พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรค ออกแถลงการณ์ระบุว่า จากสถานการณ์โควิด-19 แพร่กระจายไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ประชาชนล้มป่วยเจ็บตายเป็นจำนวนมาก โดยรัฐบาลไม่สามารถดูแลประชาชนให้ปลอดภัยได้ ประชาชนต้องพึ่งตนเอง ซึ่งรัฐธรรมนูญ มาตรา 47 วรรคสาม บัญญัติว่า “บุคคลย่อมมีสิทธิได้รับการป้องกันและขจัดโรคติดต่ออันตรายจากรัฐ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย”

ที่ผ่านมารัฐบาลได้กู้เงินจำนวนมหาศาลจากต่างประเทศหลายครั้ง แต่กลับนำเงินกู้ดังกล่าวไปถลุงแจกจ่ายแก่ประชาชนในรูปแบบต่าง ๆ หลายโครงการ โดยมิได้ก่อให้เกิดประโยชน์ แต่มุ่งหวังเพียงผลประโยชน์ทางการเมืองของตนเองและพวกพ้อง เพื่อกลับมามีอำนาจอีกเท่านั้น อีกทั้ง ยังนำเงินกู้ดังกล่าวไปซื้อรถถัง เรือดำน้ำ เครื่องบิน อาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น หวังจะได้รับเงินทอนเท่านั้น เมื่อเกิดเหตุโรคระบาดโควิด-19 จึงไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะจัดหาอุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อป้องกันและรักษาให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยได้

การที่รัฐบาลละเว้นไม่ปฏิบัติตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ทำให้ประชาชนทั้งประเทศช่วยเหลือตนเองและครอบครัว ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ได้รับความเสียหายจากมาตรการต่าง ๆ ที่รัฐกำหนดอย่างมาก พรรคเสรีรวมไทยเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่ประชาชนจะต้องลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อเรียกร้อง และรักษาสิทธิที่มีอยู่ตามรัฐธรรมนูญ ด้วยการขับไล่รัฐบาลนี้ออกไปตามกระบวนการของกฎหมาย

จึงขอให้ประชาชนนำใบเสร็จรับเงินที่ซื้อหน้ากากอนามัย ใบเสร็จรับเงินที่ไปตรวจรักษา ใบเสร็จรับเงินที่ไปซื้อวัคซีนฉีดเพื่อป้องกันโควิด-19 หลักฐานต่าง ๆ ที่ท่านได้รับความเสียหายจากมาตรการของรัฐ ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้บ้าน ให้ดำเนินคดีกับ พล.อ.ประยุทธ์ และ รัฐมนตรีทุกคน ที่กระทำการละเมิดรัฐธรรมนูญ

โดยละเว้นไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 47 และมาตรา 55 ทำให้ท่านได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต ซึ่งพนักงานสอบสวนจะต้องรวบรวมหลักฐาน ส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ทำการไต่สวนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 234(1) โดยด่วนต่อไป

บทความก่อนหน้านี้อาจารย์แพทย์ โรคปอดในสหรัฐ แนะวิธีปฏิบัติกรณีโควิดลงปอด แต่รพ.ไม่มีเตียง
บทความถัดไป‘ยุทธพงศ์’ เย้ยนายกฯสละเงินเดือนแค่ 3 เดือน เทียบไม่ได้กับความเสียหาย