วรรณสิงห์ วิเคราะห์ ‘ดารา-เซเลบ’ ถูกถล่มหนัก ชี้พึงตระหนักคนอีกกว่า 90% ไร้อภิสิทธิ์

“วรรณสิงห์ ประเสิรฐกุล” โพสต์คลิป วิเคราะห์ “ช่วงนี้ดารา-เซเลบถูกด่ากันเยอะ” ชี้ ต้องตระหนักคนอีกกว่า 90% ไร้อภิสิทธิ์ ไม่มีสิทธิเหล่านี้

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักเขียน และ พิธีกรชื่อดัง ได้โพสต์คลิป ถึงความเหลื่อมล้ำ การคอลเอาท์ และ อภิสิทธิ์ โดยตอนหนึ่งระบุว่า “ช่วงวิกฤตนี้ สิ่งหนึ่งที่เห็นชัดมากเกี่ยวกับสังคมไทยคือ สังคมไทยโคตรไม่เท่าเทียม โคตรไม่เสมอภาค เราเห็นคนนอนรอตายหรือนอนจนตายในบ้านของตัวเอง เจ้าหน้าที่ทำงานจนสลบ ขณะที่คณะรัฐมนตรีกินข้าวริมชายหาด เราเห็นคนหลายคนที่แพ้พิษเศรษฐกิจ ผูกคอตาย กระโดดดึกตาย ขณะเดียวกัน เห็นคนที่อยู่ดีมีสุขกันทุกๆวัน”

นอกจากนี้ วรรณสิงห์ ยังพูดถึงว่า ทำไมช่วงนี้ถึงรู้สึกถึงความไม่เหลี่ยมล้ำมากขนาดนี้ เพราะความเหลื่อมล้ำที่ว่า มันไม่ใช่แค่รายได้ โอกาสในการเข้าถึงการดูแลสุขภาพ ทรัพยากร ความเหลื่อมล้ำทางเพศ และสิทธิเข้าถึงระบบยุติธรรม เป็นต้น

“อภิสิทธิ์โดยตัวมันเองไม่ผิด เพราะไม่ได้ขโมยใครมา หรือเพื่อนๆ ดาราหลายคนหรือคนที่มีอภิสิทธิ์ ไม่ได้ขโมยใครมา แต่หน้าที่อย่างหนึ่งที่ควรต้องมีคือต้องตระหนักรับรู้ว่าคนอีกกว่า 90% ของประเทศที่ไม่มีตรงนี้ และเห็นได้ชัดเจนว่าสิ่งที่ได้ไม่ได้เกิดจากทำงานหนักอย่างเดียวแต่เกิดจากตัวแปรมากมายที่ทำให้โชคดีในวันนี้

ผมในฐานะคนโชคดีในวิกฤตอยู่ในขณะนี้ เราเจียมเนื้อเจียมตัวเพราะรู้ว่ามีคนจำนวนมากที่ดูแล้วเขารู้สึกว่าโลกโคตรไม่ยุติธรรมเลย เพราะงั้นถ้ามาเช็กว่าทำไมตอนนี้ดาราเซเลปโดนว่ากันเยอะ เพราะเรากำลังพรีเซ็นต์ในสิ่งที่คนจำนวนมากไม่มีโอกาสจะได้ หรือไม่มีแม้กระทั่งเวลาจะคิดว่าจะเป็นความจริงในชีวิตเขาได้ เพราะงั้นดาราต้องออกมาคอลเอาท์หรือเปล่า ต้องออกมาเรียกร้องหรือด่ารัฐบาลหรือเปล่า ผมว่าถ้าทำได้ เป็นบวก แต่ต้องพูดถึงรัฐด้วยความรู้ความเข้าใจ และพูดด้วยเป้าหมายอะไรบางอย่าง ไม่ใช่พูดด้วยความเกลียด” วรรณสิงห์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้นพ.นิธิ แจงรายงานผลข้างเคียง ‘ซิโนฟาร์ม’ คลาดเคลื่อน ชี้ไม่พบอาการรุนแรง
บทความถัดไป“สุดารัตน์” เปิดใจตั้ง “ไทยสร้างไทย” ภารกิจครั้งสุดท้ายทางการเมือง เป็นสะพานเชื่อมคนทุกรุ่น