ยกเลิกศบค.วันนี้ สายไปแล้ว! ‘หมอเรวัติ’ ลั่นต้องเปลี่ยนคนรับผิดชอบ เตือนระวังทำนิวไฮ จนรพ.รับไม่ไหว

‘หมอเรวัติ’ ลั่น ยกเลิกศบค.วันนี้ สายไปแล้ว เตือนระวังทำนิวไฮ จนรพ.รับไม่ไหว

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นพ.เรวัติ วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณีที่มีการหารือในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวานนี้ (1 กรกฎาคม) ให้ยกเลิกศบค. โดยระบุข้อความว่า จี้ให้ยกเลิก ศบค. สายไปแล้ว วันนี้การเรียกร้องให้ยกเลิก ศบค. นั้นช้าเกินไปเพราะได้มีคำสั่งสำนักนายกฯตั้งศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2563 โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างๆ ผู้บริหารสำนักนายกรัฐมนตรี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นกรรมการ ซึ่งผมได้แสดงความเห็นคัดค้านมาโดยตลอดว่าคณะกรรมการชุดนี้ไม่น่าจะมีองค์ความรู้ประสบการณ์และความเข้าใจในวิชาว่าด้วยเรื่องระบาดวิทยา

นพ.เรวัติ กล่าวว่า คำถามคือทำไมหลายคนที่ขอให้ยกเลิก ศบค.ในวันนี้จึงไม่ร่วมส่งเสียงคัดค้านโครงสร้างอำนาจที่ผิดปกติตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เพราะในอดีตทุกการระบาดของโรคร้ายแรงมีเพียงกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้นที่เป็นผู้รับผิดชอบ การใช้อำนาจรวมศูนย์บริหารอย่างไม่เป็นมืออาชีพ รวมถึงการขาดวิสัยทัศน์ และศักยภาพในการจัดหาวัคซีน ทำให้ประชาชนได้รับวัคซีนช้าและน้อยเกินไปส่งผลให้การระบาดของโรครุนแรงมากขึ้นจนวันนี้เกิดนิวไฮท์ผู้ติดเชื้อจำนวน 6,087 ราย ผู้เสียชีวิตจำนวน 61 ราย มีผู้ป่วยรับการรักษาเกิน 50,000 รายโคม่าเกิน 2,000 รายใส่ท่อช่วยหายใจเกิน 500 รายและมีอัตราการเสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ถ้า ศบค.บริหารแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ก็ควรเปลี่ยนผู้รับผิดชอบเสียใหม่ ก่อนที่จะมีนิวไฮด์ ทุบสถิติเดิมอีกจนโรงพยาบาลรับไม่ไหว

บทความก่อนหน้านี้Wildson : You Got Me All Lost (feat. Lakesha Nugent) ผลงานเพลงยุคใหม่ที่แฟนเพลงอาจไม่ทราบว่าชื่อเพลงอะไร และเป็นเพลงของใคร!
บทความถัดไปวิโรจน์ เปิดเอกสารรัฐ ชี้เงื่อนไขแอสตร้าฯ ต้องให้ไทยตามต้องการก่อน ถึงจะส่งออกได้