อาจารย์รามาฯ ชี้เตียงICU เต็มต้องเลือกใครได้ไปต่อ ลั่นเลิกหวังรัฐบาลเซฟตัวเอง

อาจารย์รามาฯ ชี้เตียงICU เต็มต้องเลือกใครได้ไปต่อ ลั่นเลิกหวังรัฐบาลเซฟตัวเอง

ต้องจับตามองด้วยความเป็นห่วงอย่างยิ่ง ต่อสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในกรุงเทพฯเมื่อตัวเลขผู้ป่วยโควิดยังเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ทำให้เตียงผู้ป่วยในโรงพยาบาลสถานการณ์ย่ำแย่อีกครั้งนั้น

ล่าสุด รศ.พญ.ยุวเรศมคฐ์ สิทธิชาญบัญชา หัวหน้าภาคเวชศาสตร์ฉุกเฉิน คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. ว่า “เตียง ICU ล้นแล้ว เราเริ่มต้องเลือกว่าใครจะได้ไปต่อ/ใครควรจะยุติ การ์ดอย่าตก การป้องกันสำคัญเสมอ ปาร์ตี้ สังสรรค์เบาได้ก็เบานะ”

ก่อนที่จะอธิบายอีกครั้ง ว่า ” อ่านให้จบก่อนตัดสินนะคะ นี่เป็นสถานการณ์จริงๆที่เรากำลังเผชิญค่ะ… ทำไมถึงไม่พูดถึง/ไม่ด่ารัฐบาล…บอกตรงๆ เสียเวลาค่ะ ไม่เคยผิดหวังในรัฐบาล เพราะ “ไม่เคยหวัง” เหมือนที่ไม่เคยคาดหวังว่า “ปลาจะปีนต้นไม้ได้ หรือไก่จะดำน้ำเป็น” สถานการณ์ที่เรามาถึงจุดนี้ได้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดค่ะ…

เราไม่ควรเสียเวลา หรือใช้เวลานานกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ค่ะ… ทำไมมาเตือนเรื่องการ์ดอย่าตก…เพราะเป็นสิ่งที่เราทุกคนทำได้ และควรทำอย่างยิ่ง และหลายคนเข้าใจผิดว่าฉีดวัคซีนแล้วจะไม่ติดเชื้อ หลายคนยังรอวัคซีนอย่างเดียว

หลายคนยังอยากใช้ชีวิตผ่อนคลายมากๆ (ซึ่งตอนนี้ไม่เหมาะ)… หากท่านระมัดระวังตัวดีอยู่แล้ว ทำต่อไปค่ะ และขอให้ปลอดภัยนะคะ… หากไม่ค่อยได้ระวังก็ระวังเสีย…แค่เปิดหน้ากากมาด่ารัฐบาล ก็กระจายหรือรับเชื้อได้แล้ว…Move on จากการด่ารัฐบาลแล้วหันกลับมาดูแลตัวเองและครอบครัวนะคะ ด้วยความรักและปรารถนาดีอย่างยิ่ง…”

 

บทความก่อนหน้านี้‘ธนาธร’ ไม่เข้าใจ รัฐบาลไม่จริงจังแก้วิกฤตโควิด จี้ตรวจเชิงรุกมากกว่านี้ หาวัคซีนให้เยอะ-หลากหลายกว่านี้
บทความถัดไป‘ชวน’ เชื่อ ผู้ชุมนุมเยือนรัฐสภา ไม่กระทบถกแก้รธน. ยินดีถ้าชุมนุมสงบ