‘กลาโหม’ แจง เครื่องบินแอร์บัส ซี 295 ลำละ 1,200 ล้าน ซื้อก่อนมีโควิด

กลาโหม แจง เครื่องบินแอร์บัส ซี 295 ซื้อก่อน โควิด-19 ระบาด ลำแรกรับมอบสมัย ‘บิ๊กเจี๊ยบ’ ส่วนลำที่ 2 สมัย ‘บิ๊กแดง’ ขณะลำที่ 3 รับมอบกลางปี 66

วันที่ 21 มิ.ย. 2564 จากกรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลกระทรวงกลาโหม ลงนามคำสั่งซื้อเครื่องบินแอร์บัส ซี 295 เพิ่มเติม โดยเครื่องบินลำใหม่ที่ทำการสั่งซื้อซ้ำนี้ จะถูกบรรจุเข้าประจำการฝูงบิน ซี 295 ของกองทัพบกไทย ซึ่งจะทำให้กองทัพบกมีเครื่องบินรุ่นนี้รวมทั้งสิ้น 3 ลำนั้น

ล่าสุดแหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า โครงการจัดซื้อ เครื่องบินแอร์บัส ซี 295 จำนวน 3 ลำ ราคาลำละ 1,200 ล้านบาทของกองทัพบก มีมาก่อนจะเกิดการระบาดโควิด-19 และ เป็นงบผูกพันทดแทนของเก่า

โดยลำแรกส่งมอบในสมัย พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี เป็นผู้บัญชาการทหารบก ลำที่ 2 ส่งมอบในสมัย พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองเลขาธิการสำนักพระราชวังเป็น สมัยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ส่วนลำล่าสุดที่เป็นปรากฎข่าวจะส่งมอบกลางปี 2566 และเป็นการทยอยชำระเป็นงวด ๆ

แหล่งข่าวกระทรวงกลาโหม ยังระบุต่อว่า เครื่องบินแอร์บัส ซี 295 ใช้ปฏิบัติภารกิจลำเลียงกำลังพล การฝึกยุทธวิธี การช่วยเหลือบรรเทาสาธารณภัย และที่เห็นได้ชัดเจนคือภารกิจการขนส่งบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งหมอพยาบาลและวัคซีนโควิด-19 ไปส่งให้ จ.เชียงใหม่ เพื่อนำไปกระจายฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ห่างไกล

บทความก่อนหน้านี้‘ไทยไม่ทน’ ระบุพรก.ฉุกเฉินฯ ไม่ได้มีอำนาจเหนือรธน. ขู่ตร.เจอ ม.157 หากออกหมายจับ
บทความถัดไปไทยสร้างไทย แถลงจุดยืนหนุนตั้ง สสร. แก้ รธน.ทั้งฉบับ ให้ ปชช.ตัดสินเองว่า อยากได้ระบบเลือกตั้งแบบใด