‘ประยุทธ์’ สั่งทุกกระทรวงตั้งศูนย์ต้านเฟคนิวส์ สกัดกั้น-แจงข้อมูล-ปราบคนปล่อยข่าว

‘ประยุทธ์’ ห่วงใย ปชช. สั่งทุกกระทรวงตั้งศูนย์ต่อต้านเฟคนิวส์ เพื่อสกัดข่าวปลอม-แจงข้อมูลที่ถูกต้อง-ดำเนินคดีกับคนที่ปล่อยเฟคนิวส์

วันที่ 20 มิถุนายน นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการทุกส่วนราชการจัดตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและข่าวบิดเบือน หรือศูนย์ต่อต้าน Fake News ประจำกระทรวงเพื่อชี้แจงข่าวสารที่บิดเบือนไปจากข้อเท็จจริงให้ประชาชนได้รับทราบอย่างทันท่วงที

ซึ่งขณะนี้หลายกระทรวงได้จัดตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมและข่าวบิดเบือนประจำกระทรวงแล้ว อาทิ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงกลาโหม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น ขณะที่บางกระทรวง แม้ไม่มีการจัดตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมแต่มีภารกิจงานรองรับ ทำหน้าที่ในการติดตามตรวจสอบและชี้แจง รวมทั้งทำหน้าที่ประสานศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมแห่งชาติด้วย อาทิ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการคลัง กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน กระทรวงแรงงาน กระทรวงศึกษาธิการ นอกจากนี้ กรมประชาสัมพันธ์ยังมีการชี้แจงเกี่ยวกับข่าวปลอมเป็นประจำผ่านเว็บไซต์และเฟซบุ๊ก “ข่าวจริงประเทศไทย” อีกด้วย

นายอนุชากล่าวว่า เจตนารมณ์ของ พล.อ.ประยุทธ์ที่สั่งการให้ทุกส่วนราชการจัดตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมฯ เพราะนายกรัฐมนตรีห่วงใยข้อมูลข่าวสารที่เผยแพร่ในหลายช่องทางที่สร้างความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนให้ประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ามีผู้มีเจตนาไม่หวังดีเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ หรือที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงผ่านสื่อออนไลน์เป็นจำนวนมาก ทำให้ประชาชนผู้ติดตามข่าวสารเกิดความเข้าใจผิด ความสับสน จึงอยากให้ทุกส่วนราชการช่วยกันตรวจสอบข่าวปลอมที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานของตนเอง สกัดกั้นข่าวปลอม เร่งชี้แจงให้ข้อมูลที่ถูกต้องให้ประชาชนได้รับทราบอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันแต่ละหน่วยงานราชการก็จะดำเนินการทางกฎหมายกับบุคคลที่จงใจเผยแพร่ข่าวบิดเบือนหรือข้อมูลเท็จสร้างความตื่นตระหนกแก่สังคมอย่างเด็ดขาด โดยไม่ต้องรอให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมดำเนินการแต่ฝ่ายเดียว

บทความก่อนหน้านี้แพทย์ชนบท แฉวงใน ‘ประยุทธ์’ แถลง 120 วัน เปิดประเทศ หวั่นวัคซีนไม่พอ-เชื้อกลายพันธุ์
บทความถัดไป“อนุสรณ์” ชี้ พปชร.ล้างไพ่ เตรียมปรับครม. สะท้อนสาละวนแก้แต่ปัญหาตัวเอง