โรม ชี้ ‘ชวน’ ไม่มีสิทธิ์ ปัดตกร่างแก้รธน. แนะ ทำประชามติ คืนอำนาจปชช. ยกร่างใหม่ผ่าน ส.ส.ร.

‘โรม’ ชี้ ‘ชวน’ ไม่มีสิทธิ์ ปัดตกร่างแก้รธน. แนะ ทำประชามติ คืนอำนาจปชช. ยกร่างใหม่ผ่าน ส.ส.ร.
เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่างถึงกรณีนพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ในฐานคณะที่ปรึกษา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ระบุว่า ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ มาตรา 256 ของฝ่ายค้านว่า เป็นร่างที่นําไปสู่การจัดทํารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2560 จึงมิใช่ร่างแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรรมนูญตามมาตรา 256 ขัดต่อคําวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้น ว่า ตนคิดว่านายชวน บอกเช่นนี้ไม่ได้ ต้องให้สภาฯ เป็นผู้พิจารณาว่าขัดหรือไม่ขัดต่อคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ หากพรรคเพื่อไทย (พท.) ยืนยันว่าเป็นร่างที่สามารถทำได้ แล้วนายชวนมาตัดสินทันทีแบบนี้ ตนคิดว่าเป็นการเกินเลยจากอำนาจที่สภาฯ มอบให้

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า เรื่องนี้มีหลายมุมมองพรรคพท.คงหวังว่า เมื่อยื่นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไปแล้ว พ.ร.บ.ประชามติคงจะออกมาพอดี ซึ่งก็เป็นประเด็นดีเบตอยู่ด้วยในเรื่องคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญขึ้นอยู่กับสภาฯ ว่า จะตัดสินใจอย่างไร ยกตัวอย่างการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ วาระที่ 3 ที่ผ่านมา ซึ่งเรามีการโหวต หากเป็นอำนาจของประธานรัฐสภาที่จะสามารถสกัดตัวร่างที่ขัดกับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญตั้งแต่ต้น ทำไมตอนนั้นไม่สกัด ดังนั้น จึงต้องปล่อยให้โหวตเพราะเป็นอำนาจของสภาฯ ที่จะต้องไปพิจารณาว่าที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้นเป็นอย่างไร ตนยืนยันว่านายชวนไม่ควรสกัดร่างนี้ตั้งแต่ต้น

“ความจริงเราไม่เห็นด้วยกับพรรคพท. ในเรื่องของเนื้อหาสาระ แต่ยืนยันว่า ในหลักการปฏิบัติของสภา อำนาจของประธานสภาฯ ต่อเรื่องนี้ คือมีหน้าที่ในการบรรจุเท่านั้น จะมาสกัดไม่ได้ มิเช่นนั้นเท่ากับว่า นายชวนทำตัวเป็นสภาฯ แทนพวกเรา” นายรังสิมันต์ กล่าว

เมื่อถามว่า จะเดินหน้าเรื่องนี้ต่อไปได้อย่างไรบ้าง นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ถ้าเอาโมเดลแบบที่พรรคก.ก. เสนอ คือเมื่อร่างพ.ร.บ.ประชามติ ผ่านสภา ซึ่งจะมีกำหนดพิจารณาในวันที่ 22 มิถุนายนนี้ หลังจากนั้น เราสามารถที่จะเสนอไปที่รัฐสภาโดยทำเป็นญัตติ เพื่อให้รัฐสภาพิจารณาว่า จะทำประชามติเพื่อยกเลิกรัฐธรรมนูญปี 2560 หรือไม่ หากสภาฯ มีมติว่า ควรจะมีการทำประชามติก็จะส่งเรื่องไปที่ ครม. เพื่อให้ ครม.จัดทำประชามติต่อไป ทั้งนี้ ต้องมีดุลพินิจจากครม. เหมือนกันว่าจะยอมหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าถ้าสภาฯ มีมติเช่นนั้น ครม.คงไม่กล้าขัดขวาง เพราะการขวางพวกเราเท่ากับขวางความต้องการของประชาชน เมื่อทำประชามติยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2560 แล้วก็จะสามารถเสนอให้มีการจัดตั้ง ส.ส.ร.เพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยไม่ต้องกังวลแล้วว่าจะแก้หมวด 1 หรือหมวด 2 ไม่ได้ ซึ่งในมุมนี้ข้อเสนอของเรา คือ ส.ส.ร.จะมีอำนาจเต็มที่ในการแก้รัฐธรรมนูญใหม่ทุกหมวดทุกมาตรา แต่ไม่ได้หมายความจะต้องมีใครไปแก้หมวด 1 หมวด 2 เป็นเรื่องที่ ส.ส.ร.จะว่ากัน ซึ่งเป็นความต้องการของประชาชน

เมื่อถามว่า มองว่า เป็นเกมการเมืองหรือเรื่องข้อตัวบทกฎหมาย นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ตนมองว่านายชวนคงเชื่อว่าทำไม่ได้ แต่สุดท้ายผลลัพธ์จะเป็นเกมการเมืองหรือไม่นั้นก็มีสิทธิที่จะคิด เพราะตอนนี้ทุกฝ่ายมุ่งแก้รัฐธรรมนูญรายมาตราโดยไม่สนใจว่าจะมีการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้หรือไม่ ทางฝ่ายค้านยืนยันว่าสุดท้ายเราต้องการจะเห็นการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เมื่อผลลัพธ์ที่ออกมาเป็นการสกัดไม่ให้มีการยื่นเพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ แน่นอนว่าผลไม่เป็นคุณต่อเรา และไม่เป็นคุณต่อประชาชน

บทความก่อนหน้านี้เขย่าสนาม/จริงตนาการ/’สกอตแลนด์’ ใน ‘ยูโร 2020’ แรงผลักดันแยกตัวสหราชอาณาจักร
บทความถัดไปเครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท/Sony WF-1000XM4 มาแรงตั้งแต่ยังไม่เปิดตัว