วันชัย ยันหนุนปิดสวิตช์ ส.ว. ย้อนอำนาจนายกฯอยู่ที่ ส.ส. ถ้าเกินกึ่งนึงไม่มี ส.ว.คนไหนอยากสวนมติ

“ส.ว.วันชัย” ยันจุดยืนเดิม หนุนปิดสวิตช์ ส.ว. ชี้จะมี ส.ว.หรือไม่มี อำนาจเลือกนายกฯ อยู่ที่ ส.ส.-พรรคการเมือง เชื่อหาก ส.ส.รวมตัวได้เกินกึ่งหนึ่ง ไม่มี ส.ว.คนใดอยากสวนมติ ปชช.
เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมเพื่อพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 23-24 มิถุนายนนี้ว่า ตนยืนยันจุดยืนเดิมในการสนับสนุนมาตรการปิดสวิตช์ ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ส่วน ส.ว.คนอื่นจะคิดอย่างไร สนับสนุนหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ความจริงจะมี ส.ว.หรือไม่มี ส.ว.โหวตนายกรัฐมนตรีนั้น ก็ไม่อยากให้ ส.ส.หรือพรรคการเมืองหลงประเด็นต่อมาตรานี้ ซึ่งจะมีมาตรานี้หรือไม่ ส.ส.ก็เป็นใหญ่อยู่แล้ว เพราะตามรัฐธรรมนูญอำนาจของรัฐบาล และใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี อยู่ที่ ส.ส.และพรรคการเมืองทั้งสิ้น ไม่ได้เกี่ยวกับ ส.ว. แม้จะมีสิทธิโหวตนายกรัฐมนตรี ก็จะโหวตตามที่ ส.ส.มีเสียงรวมกันได้เกินกึ่งหนึ่ง ฉะนั้นถ้า ส.ส.รวมตัวกันได้เกินกึ่งหนึ่ง เช่น 270-300 เสียง ส.ว.ก็จะต้องโหวตให้คนนั้นเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว เพราะคนจะเป็นนายกรัฐมนตรีและเป็นรัฐบาลได้นั้น จะต้องมีเสียงในสภาผู้แทนราษฎรเกินกว่ากึ่งหนึ่งจึงจะบริหารประเทศได้

“หาก ส.ว.โหวตคนที่มีเสียงในสภาไม่เกินกึ่งหนึ่ง หรือว่า ส.ว.สวนกระแสประชาชน รัฐบาลก็จะอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน กฎหมายใดเข้าสภาก็ล้ม จึงไม่อยากให้ ส.ส.และพรรคการเมืองหลงประเด็นและโจมตี ส.ว. และที่ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกรัฐมนตรีได้ ไม่ใช่เพราะ ส.ว. แต่เพราะพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคเล็กพรรคน้อยที่โหวตท่าน ส.ว.จึงโหวตตาม หาก ส.ส.รวมกันได้เกินกว่ากึ่งหนึ่ง ผมเชื่อว่าไม่มี ส.ว.คนใดที่จะขวางมติประชาชนแน่” นายวันชัยกล่าว

บทความก่อนหน้านี้วิโรจน์ จี้รัฐบาล! ก่อนซื้อSinovac เพิ่ม28ล้านโดส ควรหันไปดูชิลี-ตุรกีก่อน
บทความถัดไปยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต/’220i Gran Coupe Sport’ บีเอ็มฯ สปอร์ต-ราคาไม่ถึง 2 ล้าน