เรืองไกร-ไพบูลย์ ดาหน้าโต้ พปชร.ทำองค์ประชุมกมธ.งบฯ ล่ม อัดฝ่ายค้านดราม่า ไล่ไปดูตัวเอง

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2564 ที่รัฐสภา นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 ให้สัมภาษณ์ถึงองค์ประชุมกมธ.ล่ม เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. และถูกฝ่ายค้านท้วงติงสาเหตุ เพราะกมธ.สัดส่วนพรรคพลังประชารัฐไปประชุม ที่จ.ขอนแก่นว่า กมธ.มี 72 คน คือตัวแทนจากครม.และตัวแทนจากพรรคทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน

ตามกฎหมายกำหนดว่าภายใน 105 วัน สภาจะต้องพิจารณาให้เสร็จ จึงขึ้นอยู่กับกมธ.ที่มาทำงานร่วมกัน ไม่ใช่แบ่งฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน หากไม่มีพรรคพลังประชารัฐ องค์ประชุมก็ยังเกินจำนวนอีกมาก

ผู้สื่อข่าวถามว่าการประชุมจะดำเนินต่อไปได้ใช่หรือไม่ นายวิเชียร กล่าวว่า หากกมธ.มาครบ 1 ใน 3 ก็ดำเนินการต่อได้ ซึ่งมีเวลาจำกัด เพราะปีนี้จำนวนวัน มีน้อยกว่าปีที่แล้ว จึงต้องเร่งรัดการทำงาน จะล่าช้าไม่ได้เพราะเวลาปลายทางบังคับ

ในแผนกำหนดไว้ว่าจะต้องประชุมวาระที่ 2 และ 3 ในวันที่ 11 ส.ค. หากล่าช้าไป เท่ากับมีเวลาพิจารณาน้อย จึงเป็นหน้าที่ของกมธ.ทุกคนต้องช่วยกันทำงาน หลังจากนี้ตนจะกำชับสมาชิกให้เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง และอาจจะขยายเวลาทำงาน เช่น เดิมเลิกเวลา 21.00 น. อาจเป็นเวลา 22.00 น. เพิ่มการทำงานในวันเสาร์ เพื่อเพิ่มจำนวนชั่วโมงที่จะทำงาน

นายไพบูลย์ นิติตะวัน กมธ.งบประมาณ สัดส่วนพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ให้กลับไปดูฝ่ายค้านก่อนว่ามาประชุมครบหรือไม่ และฝ่ายค้านก็ดราม่าเป็นปกติ ฝ่ายค้านจะมาขยันอะไรตอนนี้ ทั้งที่การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบ ยังเหลือเวลาอีกหลายวัน หากฝ่ายค้านพูดให้น้อยลง การประชุมก็เดินหน้าได้เร็ว

ด้านนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ โฆษกกมธ.งบประมาณ สัดส่วนพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ความจริงเหตุการณ์วันที่ 17 มิ.ย. องค์ประชุมน่าจะครบถ้วน 24 คน หรือ 1 ใน 3 จากทั้งหมด 72 คน เพราะฝั่งรัฐบาลตามที่มีการแถลงข่าวมี 12 คน ส่วนสัดส่วนของฝ่ายค้านในกมธ. เช่น พรรคพื่อไทยมี 15 คน พรรคก้าวไกล 6 คน พรรคเสรีรวมไทย 1 คน พรรคประชาชาติ 1 คน พรรคเพื่อชาติ 1 คน หากเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ตอนเย็นมีจำนวนพรรคฝ่ายค้านอีก 12 คน รวมกับฝ่ายรัฐบาล จะดำเนินการต่อไปได้ แต่ไม่เป็นไร เรื่องผ่านไปแล้ว คงต้องไปเร่งกันในวันต่อๆ ไป ซึ่งเราได้พูดคุยหารือขอความร่วมมือเพื่อให้การทำงานของกมธ. โดยไม่แบ่งฝักแบ่งฝ่าย ทำให้การพิจารณางบบรรลุผล

“ในห้องประชุมกมธ. มีเสียงบางคนพูดขึ้นว่าถ้าเป็นเช่นนี้พิจารณาไม่ได้ กฎหมายจะตกไป ขอชี้แจงว่ารัฐธรรมนูญมาตรา 142 วรรคสอง บัญญัติว่าถ้าสภาพิจารณาร่างพ.ร.บ.นั้น ไม่เสร็จภายในกำหนดเวลาวรรคนึ่ง ให้ถือสภาเห็นชอบกับร่างพ.ร.บ.นั้น และให้เสนอร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวต่อวุฒิสภา เพื่อพิจารณา หมายความว่าความเข้าใจที่ว่าจะทำให้กฎหมายตกไม่ถูกต้อง หากพิจารณาไม่เสร็จ ถือว่าเห็นชอบ”นายเรืองไกร กล่าว

รายงานข่าวจากที่ประชุมกมธ.งบประมาณ เปิดเผยว่า การประชุมวันที่ 18 มิ.ย. ที่มีนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ รองประธาน กมธ.คนที่ 5 ทำหน้าที่ประธานการประชุม และเป็นส.ส.พรรคพลังประชารัฐที่เป็น กมธ. เข้าร่วมประชุมเพียงคนเดียว ส่วนกมธ.คนอื่นๆ เดินทางไปร่วมประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐที่ จ.ขอนแก่น

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกมธ. ได้ท้วงติงว่าหากมีการประชุมต่ออาจทำให้ต้องมีการนับองค์ประชุมเหมือนวันที่ 17 มิ.ย. ถ้าจะประชุมต่ออาจผิดข้อบังคับได้

ทำให้นายวิเชียร ขอว่าขณะนี้มีตัวแทนจากกระทรวงพาณิชย์ 3 กรม คือกรมทรัพย์สินทางปัญญา กรมการค้าภายใน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า มารอชี้แจงตั้งแต่เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.แล้ว จึงขอให้พิจารณาจบทั้ง 3 กรมนี้ก่อน แล้วจึงเลิกการประชุม ทำให้การประชุมในวันนี้จบลงเวลา 14.30 น. จากกำหนดเดิมคือเวลา 16.00 น.

อย่างไรก็ตามการประชุมครั้งนี้มีนายอาคม เติมวิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ในฐานะประธาน กมธ.มาร่วมประชุมด้วย ทำให้ฝ่ายค้านเกรงใจ และยอมร่วมประชุมจนเสร็จสิ้น

บทความก่อนหน้านี้ก้าวไกล ชวนจับตา 120 วัน เปิดประเทศ เฮือกสุดท้ายของหลายธุรกิจ แซะเปิดข้อมูลวัคซีนก่อน
บทความถัดไปพรเพชร แนะ ส.ว. ศึกษาร่างแก้ไขรธน.ก่อนลงมติ ชี้ปิดสวิตช์ต้องฟังความเห็นทุกฝ่าย