กรณ์ ท้า พท. – ปชป. ประกาศควํ่าร่างแก้ รธน.ฉบับพปชร. อย่าให้กลายเป็นละครตบตา ปชช.

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.2564 นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคกล้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า การเสนอแก้รัฐธรรมนูญครั้งที่แล้ว คือการเล่นละครฉากใหญ่ที่จบไปแล้วรอบหนึ่ง รอบนี้ถ้าจริงใจจะแก้เพื่อประชาชน พรรคไหนเสนอแก้รัฐธรรมนูญ แล้วไม่ยื่นคำขาดแก้มาตรา 272 ห้าม ส.ว.แต่งตั้งเลือกนายกฯ อย่าบอกว่าอยู่ข้างประชาธิปไตย พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เขาชัดเจนว่าไม่แก้มาตรา 272 แน่ แต่ขอพรรคเพื่อไทย(พท.) กับ พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ต้องมั่นคงกับประชาธิปไตย ขอให้ชัดเจน

กล้ามั้ยยื่นคำขาด หากพลังประชารัฐ และ ส.ว. ไม่โหวตแก้ มาตรา 272 ห้ามส.ว.แต่งตั้งเลือกนายกฯ จะไม่ยกมือแก้รัฐธรรมนูญมาตราอื่นทุกกรณี ข้อบกพร่องหลักทางประชาธิปไตยของรัฐธรรมนูญปี 2560 คือ มาตรา 272 ที่ยอมให้ ส.ว.มาเลือกนายกฯ ทั้งพรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ ก็ทราบดี

ทั้งสองพรรคอย่าเล่นละครเสนอร่างแก้มาตรา 272 ทั้งๆ ที่รู้อยู่แก่ใจว่าไม่มีทางผ่านด่านพลังประชารัฐแล ส.ว. พอถึงเวลาที่ร่างแก้เรื่องส.ว. ถูกตีตก ทั้งคู่ก็จะบอกว่า เราได้พยายามแล้ว และก็เดินหน้าลงคะแนนแก้ไขเรื่องที่ตนได้ประโยชน์ต่อไป ทั้งหมดนี้จะเป็นจริงหรือไม่ การกระทำจะเป็นข้อพิสูจน์

“ผมขอท้าทั้งเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ให้แสดงจุดยืนให้ชัด ประชาชนจะได้เห็นชัดๆ ว่าทั้งสองพรรคกำลังเดินตามเกมของพลังประชารัฐเพื่อส่วนรวมหรือเพื่อตัวเอง พูดให้ชัดว่าหากข้อเสนอยกเลิกอำนาจส.ว.ถูกปฏิเสธ ท่านก็จะไม่สนับสนุนร่างอื่น อย่าให้กลายเป็นละครตบตาประชาชน”นายกรณ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้พบสารพัดประโยชน์ของ ‘เสาไฟอัจฉริยะ’ ในเกาหลีใต้ ชาร์จมือถือ-ปล่อยไวไฟได้
บทความถัดไปสมศักดิ์ เชื่อยังไม่ปรับครม.เร็วๆนี้ บอกหัวหน้า-เลขาฯพปชร.คนใหม่เข้าขากันดี