ส.ส.ปชป.เตรียมชงที่ประชุมพรรค ขอโยกรมช.สธ.ไปนั่งเกษตรฯ อ้างไม่มีอำนาจแก้วัคซีนขาดแคลน

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.2564 ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) แถลงว่า จากปัญหาการต้องเลื่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 ออกไป แม้แต่ประชาชนที่ลงทะเบียนจองผ่าน‘หมอพร้อม’ก็ต้องเลื่อนไปเช่นกัน ตนในฐานะเป็นส.ส.ของพรรค จะเสนอให้ที่ประชุมพรรครับทราบในการประชุมพรรคสัปดาห์หน้าว่าขอให้มีการสลับตำแหน่งรมช.สาธารณสุขกับรมช.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย (ภท.) เหมือนกับกรณีรมช.พาณิชย์ กับรมช.คมนาคม

โดยตนจะให้เหตุผลกับที่ประชุมว่าจากปัญหาที่เกิดขึ้น นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ไม่มีอำนาจแก้ปัญหาในกรณีที่วัคซีนป้องกันโควิดขาดแคลน ทั้งๆที่พรรคประชาธิปัตย์ได้โควตามาบริหารกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับพรรคภูมิใจไทย ประชาชนคาดหวังว่าจะได้รับการดูแล แต่รัฐมนตรีของพรรคไม่สามารถแก้ปัญหาได้ และตนไม่สามารถตอบคำถามประชาชนในพื้นที่ที่สอบถามมาได้ถึงเรื่องการกระจายวัคซีน จึงอยากให้สลับกระทรวงกัน เพราะนายสาธิต เป็นคนที่มีความรู้ ความสามารถ ถ้าไปอยู่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำงานกับรัฐมนตรีว่าการที่อยู่พรรคเดียวกันน่าจะได้ประโยชน์มากกว่า

การที่ตนเสนอเรื่องนี้เพื่อให้ผู้มีอำนาจในปัจจุบันทราบว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องเปลี่ยนบุคลากรและวิธีการทำงานใหม่ทั้งหมด และขอเรียกร้องให้รัฐบาลแก้ไขสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เคารพหมอพร้อม เพราะเป็นแอพที่รัฐบาลสร้างขึ้นมาเองก็ต้องให้ความสำคัญ และขอให้กำหนดมาเลยว่าประชาชนที่ถูกเลื่อนฉีดวัคซีนออกไปจะได้ฉีดเมื่อใดหรือต้องให้มีเส้นสายถึงได้ฉีดวัคซีน รวมทั้งขอให้เปิดเผยตัวเลขวัคซีนที่กระจายไปแต่ละจังหวัดว่าได้เท่าไร จังหวัดไหนได้มากเพราะอะไร หากรัฐบาลชี้แจงข้อเท็จจริงออกมา เชื่อว่าประชาชนพร้อมที่จะเข้าใจและให้โอกาสรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเสนอเช่นนี้จะทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า ต้องแก้ปัญหาประชาชนให้ได้ ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้ แล้วเขาไม่พอใจ ก็จะเป็นปัญหาสำคัญมากกว่าที่พรรคร่วมรัฐบาลขัดแย้งกันเอง เมื่อถามว่า ได้มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ภายในพรรคถึงการสลับกระทรวงหรือไม่ นายอัครเดช กล่าวว่า ตนได้พูดคุยกับนายสาธิตแล้ว ถึงออกมาแถลงว่าท่านไม่มีอำนาจในการบริหารจัดการก็ควรให้ท่านไปอยู่ในจุดที่เป็นประโยชน์กับประชาชน อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้คุยเรื่องการสลับกระทรวง แต่คุยถึงเรื่องปัญหาว่าเกิดอะไรขึ้น