สุดเหวี่ยง! ชาวอิสราเอลฉลองชัย ได้รัฐบาลชุดใหม่ ‘เนทันยาฮู’ พ้นตำแหน่งนายกฯ

สำนักข่าว เอพี รายงานว่า เมื่อ 13 มิ.ย. สภาอิสราเอลลงมติรับรองการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ด้วยเสียงข้างมากอย่างเฉียดฉิว 60 ต่อ 59 เสียง ทำให้นายเบนจามิน เนทันยาฮู พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่ครองมายาวนาน 12 ปี

นายนาฟตาลี เบนเน็ตต์ วัย 49 ปี พันธมิตรเก่าของนายเนทันยาฮู ที่ผันมาเป็นคู่แข่ง ได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทน พร้อมประกาศจะเยียวยาความแตกแยกของคนในประเทศ หลังจากรวบรวมพรรคการเมืองต่างๆ จัดตั้งรัฐบาลผสมถึง 8 พรรค มีแนวนโยบายและอุดมการณ์แตกต่างกันอย่างสุดขั้ว

อิสราเอลฉลองสุดเหวี่ยง
Israelis celebrate the swearing in of the new government in Tel Aviv, Israel, Sunday, June 13, 2021. (AP Photo/Oded Balilty)

หลังผลโหวตในสภาออกมาแล้ว ประชาชนอิสราเอลที่สนับสนุนรัฐบาลชุดใหม่ต่างออกมาเฉลิมฉลองตามท้องถนน อย่างสนุกสนานสุดเหวี่ยงทั้งในกรุงเยรูซาเลม และนครเทลอาวีฟ เพราะถือเป็นการยุติสภาวะการเมืองอัมพาต ที่ไม่มีผู้ชนะเด็ดขาดในการเลือกตั้งต่อเนื่องมาแล้วถึง 4 ครั้ง ตลอด 2 ปีมานี้ จนทำให้นายเนทันยาฮูอยู่ในอำนาจได้ทั้งที่ถูกตั้งข้อหาคอร์รัปชั่น

Israelis celebrate the swearing in of the new government in Tel Aviv, Israel, Sunday, June 13, 2021. (AP Photo/Oded Balilty)

ส่วนรัฐบาลสหรัฐอเมริกา มหามิตรของอิสราเอล นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐ ส่งสารแสดงความยินดีกับรัฐบาลใหม่ในทันที

Israelis celebrate the swearing in of the new government in Tel Aviv, Israel, Sunday, June 13, 2021. (AP Photo/Oded Balilty)

“ผมตั้งตารอที่จะทำงานร่วมกับนายกรัฐมนตรีเบนเน็ตต์ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งในทุกมิติ และสานต่อความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ สหรัฐพร้อมที่จะร่วมมือกับรัฐบาลใหม่ของอิสราเอล เพื่อยกระดับความมั่นคง ความมีเสถียรภาพ และสันติภาพสำหรับชาวอิสราเอล ชาวปาเลสไตน์ และผู้คนทั่วภูมิภาค” แถลงการณ์ของนายไบเดนระบุ

ด้านนายเนทันยาฮู วัย 71 ปี เจ้าของสถิติผู้นำที่ครองตำแหน่งยาวที่สุด และเป็นผู้นำคนแรกที่เผชิญกับการดำเนินคดีอาญาระหว่างอยู่ในตำแหน่ง ประกาศชัดเจนว่าจะยังไม่ละทิ้งเวทีการเมือง

“ถ้านี่ลิขิตให้เราเป็นฝ่ายค้าน เราก็จะทำหน้าที่อย่างสมภาคภูมิจนกว่าจะคว่ำรัฐบาลอันตรายชุดนี้แล้วกลับมาบริหารประเทศใหม่อีกครั้ง” นายเนทันยาฮู กล่าว

Israel’s outgoing prime minister Benjamin Netanyahu speaks during a Knesset session in Jerusalem Sunday, June 13, 2021. (AP Photo/Ariel Schali22)

ผู้สนับสนุนนายเนทันยาฮู หัวหน้าพรรคลิคุด ยกย่องให้นักการเมืองรายนี้เป็น “ราชา บีบี” และ “นักมายากล” จากความสามารถในการเอาชนะเลือกตั้งหลายครั้ง ด้วยการดำเนินนโยบายว่าจะทำให้อิสราเอลปลอดภัยมากที่สุดจากกองกำลังของศัตรูในตะวันออกกลาง

แต่ชื่อเสียงของนายเนทันยาฮูค่อยๆ เสื่อมลง โดยเฉพาะตั้งแต่ปี 2562 ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกง ใช้อำนาจในทางมิชอบ และรับสินบน

ส่วนนายเบนเน็ตต์ ผู้นำคนใหม่ มีจุดยืนคล้ายนายเนทันยาฮูในประเด็นต่อต้านการตั้งประเทศปาเลสไตน์ แต่ล่าสุดในสุนทรพจน์ที่รับตำแหน่ง แทบไม่ได้พูดถึงปาเลสไตน์มากนัก หันไปให้ความสำคัญกับการร่วมมือกับสหรัฐที่จะควบคุมอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่าน ชาติอริตลอดกาลของอิสราเอล

บทความก่อนหน้านี้แพทย์ชนบท ชี้เรือใกล้แตก โยนกันเอาตัวรอด วัคซีนไม่พอ สธ.ไม่เกี่ยว นายกฯ รับผิดชอบเต็มๆ
บทความถัดไปโควิดวันนี้ (14 มิ.ย.) ผู้ป่วยใหม่พุ่ง 3,355 ราย สุดเศร้า เสียชีวิตเพิ่มอีก 17 ราย