ไพบูลย์ โอด พปชร. ถูกกล่าวหาตลอดว่าไม่จริงใจแก้ รธน. ชี้บัตร2ใบคือคำตอบ

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.2564 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค ด้านกฎหมาย พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ว่า วันประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ต้องรอนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เป็นผู้กำหนด แต่เบื้องต้นน่าจะมีการประชุมในวันที่ 22-23 มิ.ย.

ส่วนร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับพรรคพลังประชารัฐ ที่ได้ยื่นต่อประธานรัฐสภาเมื่อวันที่ 7 เม.ย.ที่ผ่านมา จำนวน 5 ประเด็น 13 มาตรา คิดว่าน่าจะได้รับความเห็นชอบให้ผ่านตามเงื่อนไขที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ คือ วาระ 1 ได้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง

ส่วนที่มีบางพรรคไม่เห็นด้วยกับบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ มองว่าเป็นสิทธิและความเห็นของสมาชิกรัฐสภา แต่ทั้งหมดเมื่อถึงกระบวนการพิจารณาลงมติแล้ว ถ้ามติเสียงของสมาชิกรัฐสภาได้ตามเงื่อนไขในวาระที่ 1 ก็ผ่าน เท่าที่ดูเชื่อว่าการแก้ไขระบบเลือกตั้งให้เป็นบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ตอบสนองตรงกับความต้องการของสมาชิกรัฐสภาเสียงส่วนใหญ่ที่จะเห็นชอบ

“พรรคพลังประชารัฐมีความเป็นห่วงเพราะถูกกล่าวหาตลอดว่าไม่จริงใจหรือจริงจังในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ดังนั้น การเสนอญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 5 ประเด็น 13 มาตรา หนึ่งในนั้นคือบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เพื่อแสดงให้เห็นถึงตั้งใจและจริงใจที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ”นายไพบูลย์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ชลน่าน อัด ‘ประยุทธ์’ อย่ากลัวเสียหน้า จี้กล้าพูดความจริง เหตุวัคซีนล่าช้า
บทความถัดไปE-DUANG : Tony Woodsome กับ “มุมมอง” เป็นแบบ”อะนาล็อก” หรือแบบ”ดิจิทัล”