จับตา ‘ธรรมนัส’ เสียบเก้าอี้เลขาฯ พรรค พปชร. เล็งปรับโครงสร้าง กก.บห. ลดจำนวนคน

พปชร. ประชุมใหญ่ เล็งปรับโครงสร้าง กก.บห. ลดจำนวนให้กระชับ-สกัดกลุ่มก๊วน จับตา ‘ธรรมนัส’ เขย่าเก้าอี้เลขาฯ พรรค ฟาก “สามมิตร” ยังยื้อให้ ‘อนุชา’

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ถึงความเคลื่อนไหวจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปีของพรรคพลังประชารัฐ ที่จ.ขอนแก่น วันที่ 18 มิ.ย.นี้ มีวาระรายงาน
การดําเนินกิจการของพรรคในรอบปี พ.ศ.2563 งบการเงินของพรรค และเรื่องอื่นๆ แต่ที่น่าจับตาคือการเสนอปรับโครงสร้างคณะกรรมการบริหาร(กก.บห.)พรรคชุดใหม่ ที่จะสะท้อนอำนาจต่อรองของกลุ่มต่างๆภายในพรรค

ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีแกนนำพรรคยืนยันความชัดเจนในวาระดังกล่าว แต่เป็นที่พูดถึงกันภายในพรรคมาระยะหนึ่งถึงตำแหน่งสำคัญอย่างเลขาธิการพรรค จะมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้พรรคมีความพร้อมเลือกตั้งครั้งต่อไป

นอกจากนั้นยังปรับเปลี่ยนกก.บห. เพื่อแทนบุคคลที่ลาออก อาทิ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ อดีตรมว.ศึกษาธิการ และอดีตรองหัวหน้าพรรค ที่ถูกตัดสิทธิทางการเมือง และได้ลาออกจากส.ส.บัญชีรายชื่อ และเตรียมยื่นลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคกับกกต. จึงต้องพิจารณาสัดส่วนและบุคคลที่เหมาะสม

ทั้งนี้ มีรายงานว่า แนวทางหนึ่งที่จะทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนในการประชุมที่จะเกิดขึ้น คือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรค ลาออกจากตำแหน่ง ส่งผลกก.บห. ต้องพ้นไปทั้งคณะ เป็นการเปิดทางมีการเสนอเลือกกก.บห.ชุดใหญ่แทนที่ โดยมีสมาชิกรับรองตามขั้นตอนข้อบังคับพรรค

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า การปรับเปลี่ยนโครงสร้างกก.บห.ครั้งนี้ จะมีการเสนอปรับลดจำนวนกก.บห. ให้น้อยลงจากปัจจุบันที่มี 23 คน ด้วยเหตุผลเพื่อให้การบริหารงานมีความกระชับ คล่องตัวมากขึ้น และเป็นการลดอำนาจกลุ่มก๊วนต่างๆในพรรค ขณะที่จำนวนรองหัวหน้าพรรค จากเดิมมี 10 คน เบื้องต้นจะปรับลดเหลือแค่ 4 คน คาดว่าผู้ที่จะถูกเสนอชื่อเป็นรองหัวหน้าพรรค อาทิ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ส่วนของกลุ่มสามมิตร อาจจะเป็นนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรมและส.ส.บัญชีรายชื่อ

สำหรับตำแหน่งเลขาธิการพรรคที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ แม้พล.อ.ประวิตร ระบุว่าให้ขึ้นอยู่กับสมาชิกพรรคตัดสินใจ แต่มีความพยายามของกลุ่ม 4 ช. ที่ต้องการเสนอชื่อร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และรองหัวหน้าพรรค มาเป็นเลขาธิการพรรค แทนนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ และเลขาฯพรรคคนปัจจุบัน

ขณะที่กลุ่มสามมิตร มีความพยายามสนับสนุนให้นายอนุชา อยู่ในตำแหน่งต่อไป แต่อีกแนวทางในช่วงที่นายอนุชา ขึ้นเป็นเลขาธิการพรรค เคยมีสัญญาใจกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ในฐานะผอ.พรรค ซึ่งเคยเป็นแคนดิเดตชิงตำแหน่งเลขาฯ โดยจะขอนั่งเลขาฯ พรรคเพียง 6 เดือน ในขณะที่กลุ่ม 4ช. สนับสนุนร.อ.ธรรมนัส มานั่งในตำแหน่งนี้แทน จึงขึ้นอยู่กับพล.อ.ประวิตร จะตัดสินใจปรับเปลี่ยนให้เกิดความเปลี่ยนแปลงในพรรค หรือจะคงตำแหน่งต่างๆไว้เหมือนเดิม

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ : วัคซีนทางโลก / วัชระ แวววุฒินันท์
บทความถัดไปชลน่าน อัด ‘ประยุทธ์’ อย่ากลัวเสียหน้า จี้กล้าพูดความจริง เหตุวัคซีนล่าช้า