“ธิษะณา” ไขสงสัย ส.ว.มีไว้ทำไม? ปชช.ลำบากถ้วนหน้า บางตระกูลกลับเสวยสุข

“ธิษะณา แกนนำกลุ่ม Re-solution” คลายปมข้อสงสัย ส.ว.มีไว้ทำไม? ซัดขณะที่ประชาชนลำบากกันทุกหย่อมหญ้า มีบางตระกูลเสวยสุขจากผลประโยชน์สาธารณะ

วันที่ 13 มิถุนายน 2564 นางสาวธิษะณา ชุณหะวัณ แกนนำกลุ่ม Re-solution กล่าวถึง กรณีที่ หจก.คอนเทมโพรารี คอนสตรัคชั่น ของนายปฐมพล จันทร์โอชา บุตรชายของ พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ถูกสำนักงาน ป.ป.ช. ไต่สวน กรณีถูกกล่าวหาว่า ตั้ง หจก.คอนเทมโพรารี ในค่ายทหารสมเด็จพระเอกาทศรถ (กองทัพภาคที่ 3) ปัจจุบันยังอยู่ระหว่างแสวงหาข้อเท็จจริงอยู่นั้น และล่าสุดมีการเปิดเผยว่า นายปฐมพล จันทร์โอชา ยังปรากฏชื่อเป็นกรรมการบริษัทอีกอย่างน้อย 2 แห่ง และมีหนึ่งบริษัทที่เป็นคู่สัญญากับหน่วยงานรัฐระหว่างปีงบประมาณ 2562-2564 รวมอย่างน้อย 49 สัญญา วงเงินกว่า 130.83 ล้านบาทด้วย
.
ธิษะณา ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า การเป็นน้องชายหัวหน้าคณะรัฐประหารได้อะไรมากกว่าที่คิด นอกจากได้เป็น ส.ว. ที่ได้รับเลือกจากคณะกรรมการที่พี่ชายตัวเองแต่งตั้งมาแล้ว ก็ยังมีโอกาสไปตอบแทนเลือกพี่ชายตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรีสืบทอดอำนาจด้วย และเมื่อตัวเองมีอำนาจ พี่ชายมีอำนาจล้นประเทศ ก็เป็นการง่ายที่ทายาทในรุ่นถัดไป จะประกอบธุรกิจหากินกับภาครัฐ กอบโกยผลประโยชน์สาธารณะเพื่อสะสมความมั่งคั่งเพิ่มอีก ได้อย่างสะดวกสบาย
.
“เท่านั้นยังไม่พอ เป็นที่น่าสงสัยว่าการตั้งบริษัทในค่ายทหาร ต่อด้วยการได้เป็นคู่สัญญาจากหน่วยงานรัฐก็เป็นไปได้ว่าอาจได้รับโอกาสมากกว่าคนทั่วไปใช่หรือไม่ และเมื่อได้งานจากภาครัฐเป็นกอบเป็นกำ ก็ได้รายได้ ได้โปรไฟล์บริษัท ได้ต่อยอดธุรกิจ”ธิษะณา กล่าว
.
ธิษะณา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยมีประชาชนจำนวนมากตั้งแฮทแทคในสื่อสังคมออนไลน์ว่า #สวมีไว้ทำไม บางทีจึงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจว่าทำไมประชาชนถึงตั้งคำถามถึงการมีอยู่ของ ส.ว. กันมากมายขนาดนั้น เพราะนอกจากพฤติกรรมและการทำหน้าที่ของ ส.ว. ที่ผ่านมาแล้ว ที่ก็ไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับประชาชน และยิ่งกรณีที่เกิดขึ้นนี้อาจเป็นคำตอบว่า ส.ว. มีไว้เพื่ออะไร มีไว้เพื่อให้ใครบางคน บางกลุ่มสามารถใช้อำนาจรัฐเอื้อผลประโยชน์ให้เครือญาติลูกหลานกอบโกยผลประโยชน์สาธารณะใช่หรือไม่ ดังนั้นจึงถึงเวลาแล้วที่ต้องเดินหน้า ล้ม ส.ว. ตามรัฐธรรมนูญ 60 ซึ่งมาจากการแต่งตั้งของ คสช. ที่เป็นเหมือนมะเร็งร้ายกัดกินประเทศไทย เป็นกุญแจสำคัญในการสืบทอดอำนาจของตนเอง และยังกอบโกยผลประโยชน์จากภาษีประชาชนมากมายขนาดนี้
.
ธิษะณา กล่าวว่า มีประชาชนจำนวนมากตั้งข้อสงสัยว่าตระกูลจันทร์โอชาทำเหมือนว่าผลประโยชน์สาธารณะคือธุรกิจครอบครัวอย่างนั้นหรือไม่ ที่ได้งานมากมายเป็นเพราะความสามารถบริษัทหรือเพราะนามสกุลจันทร์โอชากันแน่
.
“ในขณะที่ประชาชนกำลังยากลำบากยากเข็ญ ถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานภายใต้พรก.ฉุกเฉินเช่นสิทธิในการทำงาน เสรีภาพในการแสดงออก เสรีภาพในการเดินทาง และอื่นๆอีกมากมาย อีกทั้งประชาชนจำนวนมากต้องอดมื้อกินมื้อ ตกงาน ไม่มีเงินเลี้ยงครอบครัว หนี้ครัวเรือนสูงสุดในรอบ 18 ปี สืบเนื่องมาจากและการบริหารจัดการวิกฤติโควิดที่ล้มเหลวของรัฐ ที่เอื้อแต่ประโยชน์แต่ตัวเองและพวกพ้องและ ครอบครัวบางตระกูลที่กลับเสวยสุข นอนบนกองเงินกองทอง สูบเลือดสูบเนื้อทรัพยากรของประชาชน จนรวยล้นฟ้า” ธิษะณา กล่าวทิ้งท้าย

บทความก่อนหน้านี้“อรุณี” ชี้สังคมไทยยอมรับ LGBTQ+แบบมีเงื่อนไขซ่อน แนะมองเหมือนมนุษย์คนหนึ่ง
บทความถัดไปฮ่องกงจับวัยรุ่น 3 คน เด็กสุดอายุแค่ 15 หลังร่วมรำลึกเหตุตำรวจปะทะม็อบ