“อนุทิน” โอดสธ.ไม่เกี่ยว ปมรพ.เอกชนพร้อมใจเลื่อนฉีดวัคซีน ชี้ส่งให้แล้ว 5 แสนโดส

อนุทิน ปัด สธ.ไม่เกี่ยวปมรพ.เอกชนเลื่อนฉีดวัคซีน ชี้ส่งวัคซีนให้แล้ว 5 แสนโดส โยนกทม.บริหารจัดการไม่ดี

จากกรณีโรงพยาบาลเอกชนจำนวนมาก ออกประกาศขอเลื่อนฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่ลงทะเบียนในระบบหมอพร้อม ในวันที่ 14-20 มิถุนายน ออกไป เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการจัดสรรวัคซีนจากกระทรวงสาธารณสุข โดย รพ.นมะรักษ์ เป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่ออกประกาศเลื่อน พร้อมระบุข้อความ “หากมีข้อสงสัยให้ติดต่อคอลเซ็นเตอร์ หรือติดต่อรัฐมนตรีสาธารณสุขเพื่อสอบถามสาเหตุความไม่พร้อมของวัคซีน สำหรับผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยง” โดยล่าสุดข้อความดังกล่าวได้ถูกลบออกไปแล้ว

ล่าสุดนายอนุทิน ชาญวีรกุล รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ถึงกรณีดังกล่าวระบุว่า กระทรวงจัดสรรวัคซีนให้กทม.ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วไป 5 แสนโดส ทั้งที่กระทรวงตกลงจะจัดสรรให้กทม. 1 ล้านโดส นี่ยังไม่ถึง 2 สัปดาห์กระทรวงฯส่งให้กทม.ไปครึ่งหนึ่งแล้ว เพราะฉะนั้นตกลงไว้ 1 ล้าน ส่งไปแล้ว 5 แสน คำว่าวัคซีนไม่ได้ส่งจากกระทรวงสาธารณสุข พูดไม่ได้ พูดอย่างนี้ปราศจากความรับผิดชอบ สำนักอนามัยและสำนักการแพทย์กทม.ควรจะต้องบริหารจัดการวัคซีนที่ได้รับไปจากกระทรวงสาธารณสุขให้ดีที่สุด กระทรวงสาธารณสุขจัดการทุกอย่างที่อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบไปให้กทม.หมดแล้ว

ผู้สื่อข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ถามต่อว่า แบบนี้จะกลายเป็นภาพความขัดแย้งระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับ กทม.หรือไม่ นายอนุทินระบุว่า ไม่มีความขัดแย้ง จะขัดแย้งได้อย่างไรในเมื่อ กทม.บอกว่าจะรับวัคซีนล้านโดส ตกลงกันไว้แบบนี้ สธ.ก็ส่งให้ทันที 500,000 โดส จริงๆจะส่งให้แค่ 250,000 โดสด้วยซ้ำ แต่วัคซีนมาเราก็ส่งให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ กลายเป็นว่ากระทรวงสาธารณสุขทำคุณบูชาโทษ

นายอนุทินระบุด้วยว่า สัปดาห์หน้าจะทยอยส่งให้กทม.อีก การกระจายวัคซีนไปตามจุดไหนก็ตามเป็นหน้าที่ของกทม. กระทรวงสาธารณสุขทำตามกฎหมาย ทำมากกว่านี้ไม่ได้ กระทรวงสาธารณสุข มีหน้าที่ทำตามที่ศบค.มอบหมาย มันต้องบริหารจัดการวัคซีน กระจายวัคซีน จำนวนฉีดต่อวัน ต้องวางแผนอย่างดี กระทรวงสาธารณสุขในส่วนที่รับผิดชอบทั่วประเทศก็ไม่เห็นมีใครมีปัญหาแบบนี้ ไม่ใช่ว่าได้มาเท่าไหร่ก็กระจายแบบไม่วางแผน

ขอความกรุณาอย่าบอกว่ากระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ทำอะไร กระทรวงสาธารณสุขหาวัคซีนทั้งหมดก็กระจายไปตามคำสั่งของศบค.หมดแล้ว ตามเวลาที่กำหนดไว้ ถ้ากระทรวงสาธารณสุขเป็นคนวางแผนเอง เป็นคนบริหารจัดการให้ฉีดเอง ค่อยมาโทษกระทรวงสาธารณสุข

บทความก่อนหน้านี้“นพดล” ย้ำ “วัคซีนโควิด-แก้ไขรธน.เป็นประชาธิปไตย” ทางออกของประเทศ
บทความถัดไป‘ยุทธพงศ์’ ยัน ‘เพื่อไทย’ เดินหน้าแก้ไขรธน.ทั้งฉบับ แก้ให้ใช้บัตรลต. 2 ใบ-ปิดสวิตซ์ส.ว.