‘ชิลี’ ล็อกดาวน์เมืองหลวงอีก หลังยอดติดเชื้อโควิดพุ่ง แม้ประชากรกว่า 70% ฉีดวัคซีนแล้ว

เมื่อวานนี้ (12 มิถุนายน 2564) รอยเตอร์สรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขชิลี ประกาศล็อกดาวน์กรุงซานดิเอโก เมืองหลวงของชิลีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังพบว่าอัตราการติดเชื้อโควิดกลับมาเพิ่มขึ้นทั้งที่ กว่าครึ่งหนึ่งของประชากรได้รับวัคซีนแล้วก็ตาม

ทางการชิลี ยืนยันยอดติดเชื้อโควิด-19 ทั่วประเทศกลับมาเพิ่มขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาถึง 17%และเพิ่มในพื้นที่เมืองใหญ่รวมถึงกรุงซานดิเอโกถึง 25%

โฮเซ หลุยส์ แอสปันโนซ่า ประธานสมาพันธ์สมาคมการพยาบาลแห่งชาติของชิลีกล่าวว่า จำนวนเตียงที่รองรับผู้ป่วยรุนแรงในเมืองหลงตอนนี้อยู่ที่ 98% อยู่ในภาวะระบบกำลังพังทลาย

สำหรับชิลี ถือเป็นประเทศที่ทำอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชนสูงที่สุดในโลก โดยประชากรราว 75% ได้รับวัคซีนอย่่างน้อย 1 โดสแล้ว และเกือบ 58% ที่ได้รับวัคซีนครบแล้ว

ส่วนวัคซีนที่ชิลีใช้เป็นเกือบ 23 ล้านโดสให้กับประชากรพบว่า จำนวนส่วนใหญ่คือ วัคซีนซิโนแวคของจีน 17.2 ล้านโดส มีของไฟเซอร์/ไบออนเทคอยู่ 4.6 ล้านโดสและแอสตร้าเซเนก้ากับแคนซิโน รวมกันน้อยกว่า 1 ล้านโดส

กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า มีประชาชน 7,716 คนที่ยืนยันว่าติดเชื้อโควิดในช่วงวันพุธและวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยมากถึง 73% ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนครบถ้วนและมีจำนวนถึง 74% มีอายุต่ำกว่า 49 ปี

ขณะที่ ดร.ซีซาร์ คอร์เตส แพทย์ฉุกเฉินของโรงพยาบาลแห่งมหาวิทยาลัยชิลี กล่าวว่า ประชาชนที่ต้องอยู่บ้านเมื่อปีที่แล้ว กำลังกลัวมากว่าพวกเขาจะไม่มีงานทำ

“เมื่อปีที่แล้ว มีการติดเชื้อต่ำและมาตรการกักกันมีผลมาก เพราะคนต่างกลัวตาย แต่ไม่ได้เกิดขึ้นกับตอนนี้” ดร.คอร์เตสกล่าวและว่า หากปราศจากวัคซีน ชิลีคงเลวร้ายกว่านี้แน่ ทว่าสถานการณ์ที่ซับซ้อนนี้ เรากำลังจะได้เห็นสิ่งที่เป็น “หายนะ”

ทั้งนี้ หน่วยงานสาธารณสุขของชิลีหรือไอเอสพี กล่าวว่า ลำดับพันธุกรรมของผู้ติดเชื้อระหว่างเดือนธันวาคมปีที่แล้วกับเดือนมิถุนายนนี้ ยืนยันว่าเป็นสายพันธุ์บราซิล เป็นสายพันธุ์ที่ชิลีเผชิญอยู่ ซึ่งการติดเชื้อเร็วขึ้น 2 เท่าจากสายพันธุ์ดั้งเดิม
บทความก่อนหน้านี้นายกถนนข้าวสารเร่งฉีดวัคซีนผู้ประกอบการ ตีปี๊บเปิดดื่มกินคู่ภูเก็ตโมเดล 1 กค.นี้
บทความถัดไปโควิดวันนี้ (13 มิ.ย.) ป่วยใหม่พุ่ง 2,804 ราย เศร้าเสียชีวิตเพิ่ม 18 ราย