ไร้ พปชร.? : ภท.-ปชป.-ชพน. ผนึกแก้รธน. 7 ร่าง ในนามพรรคร่วม รบ. เฉือนอำนาจ ส.ว. เสนอนายกฯ

ภท.-ปชป.-ชพน. ผนึกแก้รธน. เสนอ 7 ร่าง ในนาม พรรคร่วมรัฐบาล เฉือนอำนาจ ส.ว. เสนอชื่อนายกฯ

พรรคร่วมรัฐบาล ชง 7 ร่างแก้รธน.- วันที่ 11 มิ.ย. นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ประธานวิปพรรคประชาธิปัตย์ เผยถึงการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในส่วนของ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยและพรรคชาติไทยพัฒนา ว่า ได้คุยกันแล้ว และได้พิจารณาร่วมกันว่า จะยื่นทั้งหมด 7 ร่าง จากเดิม 6 ร่าง ซึ่งร่างที่ 7 พรรคภูมิใจไทย ขอเพิ่มเรื่องอำนาจสิทธิของประชาชนในการรับบริการของรัฐและการคุ้มครอง โดยแต่ละพรรคได้พิจารณาในรายละอียด

จากนั้นจะพิจารณารายละเอียดร่วมกันอีกครั้งวันพุธที่ 16 มิ.ย. และให้ส.ส.แต่ละพรรคร่วมลงชื่อ เพื่อเสนอต่อ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาในวันพฤหัสฯที่ 17 มิ.ย. ซึ่งคาดว่าน่าจะทันพิจารณาในการประชุมร่วมรัฐสภาวันที่ 22-23 มิ.ย.นี้

เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐระบุว่าหากมีการตัดอำนาจส.ว.ก็ไม่เห็นด้วย นายชินวรณ์ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เราแยกเสนอเป็นรายมาตราในแต่ละร่างอยู่แล้ว ถ้าเห็นพ้องต้องกันก็สามารถลงมติให้ทุกฉบับได้ ซึ่งพรรคเห็นว่าถ้าแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยเปลี่ยนให้เป็นประชาธิไตยมากยิ่งขึ้นเราก็พอใจแล้ว

ทั้งนี้ ในร่างที่ 3 เกี่ยวกับการเลือกนายกรัฐมนตรี ที่พรรคร่วมรัฐบาลเสนอนั้น ได้เสนอแก้ไข 3 มาตรา คือมาตรา 88 ที่ว่าด้วยให้พรรคการเมืองแจ้งรายชื่อบุคคลที่พรรคสนับสนุนให้เป็นนายกฯ ไม่เกิน 3 รายชื่อ

โดยจะตัดวรรคสองที่ระบุ “พรรคการเมืองจะไม่เสนอรายชื่อบุคคลดังกล่าวก็ได้” ออกไป เพื่อให้ทุกพรรคต้องเสนอบัญชีรายชื่อผู้ที่จะเป็นนายกฯ ให้ประชาชนพิจารณาในการเลือกตั้ง

มาตรา 159 ที่ว่าด้วยการพิจารณาแต่งตั้งนายกฯ จะเพิ่มเนื้อหาให้บุคคลที่เสนอชื่อให้สภาฯ ลงมติเลือกเป็นนายกฯนั้น ต้องเป็น ส.ส.

และ ตัดมาตรา 272 ที่ให้อำนาจ ส.ว. ร่วมเลือกนายกฯ

บทความก่อนหน้านี้ณัฐวุฒิ วิเคราะห์ประยุทธ์ คงยังไม่ยุบสภาเร็วๆนี้ ชี้อาจเป็นปีหน้า เผื่อเรื่องที่นายกฯต้องสำเหนียก
บทความถัดไปE-DUANG : บทบาท สังคม ในการควบคุม บทบาท ของราชสีห์ และ”หนู”