‘อนุทิน’ ยันวัคซีนไม่ขาดช่วงแน่! ชี้หลังส่งถึงทุกจังหวัด สธ.ก็หมดหน้าที่

‘อนุทิน’ ระบุประกันสังคมเลื่อนฉีดไม่เกี่ยว สธ. ยันวัคซีนไม่ขาดช่วงแน่นอน ทั้ง สปสช.-รพ.ทั่วประเทศ ชี้หลังส่งวัคซีนถึงทุกจังหวัด สธ.ก็หมดหน้าที่

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 11 มิ.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่สํานักงานประกันสังคม(สปส.) มีหนังสือแจ้งปิดปรับปรุงการให้บริการฉีดวัคซีนแก่ผู้ประกันตนชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 12-27 มิ.ย.นี้ ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับตน กระทรวงสาธารณสุขส่งวัคซีนตามคำขอทุกอย่าง การบริหารจัดการเป็นของหน่วยงาน ซึ่งตนอยากทำความเข้าใจ ไม่ใช่มาลงที่กระทรวงสาธารณสุขทั้งหมด ตอนนี้ทำหน้าที่จัดส่งวัคซีนตามคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 หรือ ศบค. ไปยังหน่วยงานที่ร้องขอมา ทั้งในส่วนของกรุงเทพฯและต่างจังหวัด รวมถึงการส่งถึงผู้ประกันตนมาตรา 33

นายอนุทิน กล่าวว่า ยืนยันว่าส่งตามข้อตกลงทุกอย่าง ซึ่งล่าสุดประกันสังคมได้แจ้งไปยังบริษัทที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีน โดยให้เหตุผลว่าต้องการเช็กยอดการฉีดวัคซีนแต่ละบริษัท และย้ำว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับกระทรวงสาธารณสุข โดยทางประกันสังคมได้แจ้งไปยังกรมควบคุมโรคว่าแต่ละหน่วยงานต้องการวัคซีน โดยตนได้สอบถามไปยังอธิบดีกรมควบคุมโรค ก็ได้รับการยืนยันว่าส่งไปหมดแล้ว ดังนั้น การจัดคิวก็ต้องเป็นเรื่องของหน่วยงานที่รับผิดชอบและกระทรวงสาธารณสุขได้ทำหน้าที่ครบถ้วนหมดแล้ว ทั้งเรื่องวัคซีน และอุปกรณ์ทางการแพทย์

ผู้สื่อข่าวถามถึงการกระจายวัคซีนจะไม่ขาดช่วงใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีขาดช่วงแน่นอน ทั้งในส่วนของสปสช.และโรงพยาบาลทั่วประเทศ โดยยืนยันว่า ส่งทุกอย่างทุกจังหวัด เมื่อวัคซีนถึงจังหวัดก็จะหมดหน้าที่ จากนั้นเป็นหน้าที่ของผู้ว่าราชการจังหวัด ที่กระจายไปในแต่ละพื้นที่ นี่คืออำนาจหน้าที่ของศบค. ซึ่งเป็นเหตุผลที่ต้องบูรณาการ

“หากกระทรวงสาธารณสุขรับเองหมด ต้องเป็นทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด ตำรวจ คนเฝ้าชายแดน ตายแน่นอน ซึ่งหมอและพยาบาลทำได้แค่รักษาโรค ขณะที่นายกรัฐมนตรี รับทราบทุกกรณีมาโดยตลอดและได้สั่งการเพิ่มหากพื้นที่ใดมีความต้องการพิเศษ ซึ่งเป็นไปตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตอนนี้ทุกอย่างเข้ารูปแบบทั้งหมดแล้ว” นายอนุทินกล่าว

บทความก่อนหน้านี้กองทัพเรือ ปล่อยคลิปสารคดีเรือดำน้ำ อย่าให้การทำหน้าที่เป็นจำเลยอีกต่อไป ชี้จำเป็นต้องมีปกป้องชาติ
บทความถัดไปความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับ ยี่โถ กับโควิด-19? : สรรพคุณทางยาค่อนข้างจำกัด เพราะมีพิษต่อมนุษย์-สัตว์