‘ไอติม’ โหมล่าชื่อออนไลน์ รื้อระบอบประยุทธ์ ชี้ พปชร. ชงแก้รธน.ไม่แตะส.ว. ต้นตอปัญหา

ไอติม ปลุกล่าชื่อออนไลน์ รื้อระบอบประยุทธ์ ชี้พปชร.ชงแก้รธน. ไม่แตะส.ว. ต้นตอปัญหา

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 นายพริษฐ์ วัชรสินธุ แกนนำกลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า ได้โพสต์ข้อเขียน เรื่อง [ รื้อระบอบประยุทธ์ผ่านออนไลน์ หยุดสืบทอดอำนาจได้เร็วกว่าและง่ายขึ้น ] เชิญชวนประชาชา ร่วมลงชื่อเพื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา มีรายละเอียดดังนี้

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา การแก้ไขรัฐธรรมนูญเริ่มกลับมาอยู่ในความสนใจของประชาชนอีกครั้ง พร้อมๆ กับ 2 ข่าวที่ให้ความรู้สึกต่างกันสุดขั้ว ข่าวหนึ่งสร้างความกังวลใจ อีกข่าวช่วยสร้างความหวังมหาศาลในการขับเคลื่อนข้อเสนอการแก้ไขรัฐธรรมนูญจากภาคประชาชน

ข่าวที่สร้างความกังวลใจ ที่ผมหมายถึง คือกรณีที่คุณไพบูลย์ นิติตะวัน ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งยื่นต่อประธานรัฐสภาตั้งแต่วันที่ 7 เมษายน 2564 โดยคาดการณ์ว่า รัฐสภาจะพิจารณาร่างดังกล่าวระหว่างวันที่ 22-23 มิถุนายน ก่อนที่กระบวนการจะแล้วเสร็จประมาณเดือนสิงหาคม – กันยายน เมื่อบวกกับการแก้ไขกฎหมายลูกที่ใช้เวลาอีก 4-5 เดือน ก็เท่ากับทุกอย่างอาจเสร็จสิ้นประมาณต้นปี 2565

บางคนอาจเกิดคำถาม ว่าความคืบหน้าเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นข่าวที่น่ากังวลใจไปได้อย่างไร ในเมื่อผมและกลุ่ม Re-Solution ถึงเวลารัฐธรรมนูญใหม่ ก็กำลังขับเคลื่อนแคมเปญ #ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์ เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราอยู่

แต่ความจริงแล้ว การแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเนื้อหาภายในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยมี 2 เงื่อนไขสำคัญ ที่จะมาช่วยประเมินว่าข้อเสนอตอบโจทย์ปัญหาทางการเมืองที่เรากำลังเผชิญอยู่ได้หรือไม่

1. ข้อเสนอต้อง #แก้ที่ต้นตอปัญหา ของรัฐธรรมนูญ
2. ข้อเสนอต้อง #ไม่มีของแถม ที่เอื้อประโยชน์ตนเอง

หากศึกษารายละเอียดเนื้อหาของข้อเสนอ เราจะพบว่าข้อเสนอของพรรคพลังประชารัฐ (จำนวน 5 ประเด็น) ไม่ผ่านทั้ง 2 เงื่อนไขนี้

1.ข้อเสนอของพรรคพลังประชารัฐ ไม่แตะที่ต้นตอปัญหาของรัฐธรรมนูญ

บทความก่อนหน้านี้‘เสรีพิศุทธ์’ ฟาดแรง ‘สิระ’ พาผู้ต้องหาแถลง ย้อน ‘ประยุทธ์’ เหมือนด่าตัวเอง
บทความถัดไปกระทรวงเกษตรหนุนเกษตรกรปลูกสมุนไพรไทย ทางเลือก…บนทางรอดวิกฤติโควิด-19