‘อนุทิน’ ย้ำสัมพันธ์รัฐบาลแน่นปึ้ก ลั่นทำงานถวายหัว เผย ‘ประยุทธ์’ หายใจเข้าออกเป็นงาน

‘อนุทิน’ ย้ำสัมพันธ์รัฐบาลแน่นปึ้ก “ลั่น” ทำงานถวายหัว ไม่ต้องมีใครมาเสี้ยม เผย ‘ประยุทธ์’ หายใจเข้าออกเป็นงาน สั่งงานทางไลน์จนหัวฟู

วันที่ 11 มิ.ย. 2564 เมื่อเวลา 14.10 น.  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวยุบสภา มีเข้าหูมาบ้างหรือไม่ โดยนายอนุทินกล่าวยืนยันว่า ไม่มี และพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าไม่มี ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลยืนยันยังเป็นไปด้วยดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เคยพูดอะไรกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตราบใดที่นายกฯ ยังสั่งงานตนทางไลน์ วันหนึ่งประมาณ 20 ครั้ง ก็ถือว่าอาการตนดีอยู่ คนเราถ้าไม่อยากจะทำงานคงไม่สั่งหรอกมั้ง นายกฯ สั่งงานตนหัวฟูหมดแล้ว

เมื่อถามว่า การสั่งงานมากขนาดนั้น ดูแล้วนายกฯ มีความกังวลเรื่องอะไร นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี เพียงแต่หายใจเข้าหายใจออกเป็นงาน บางครั้งตนบอกนายกฯ พักได้แล้ว เพราะ 3-4 ทุ่มยังสั่งงาน เป็นห่วงท่าน และนี่เป็นเหตุที่พวกเราทำงานถวายหัว เพราะผู้นำยังทำงานให้กับประชาชน ไม่ได้ทำให้ตัวเอง มันแยกแยะออก หากใครทำเพื่อประโยชน์ตัวเองเมื่อไหร่ประโยชน์ก็ไม่เกิด

“ไม่ต้องมีใครมาเสี้ยมพรรคร่วมรัฐบาล เพราะหากนายกฯ และหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลหนักแน่นเพียงพอ เรามีไลน์กลุ่มหนุงหนิงกัน เช็กอาการจากไลน์ได้ บางทีให้กำลังใจซึ่งกันและกัน มีอะไรต้องการความร่วมมือก็คุยกัน มีตั้งหลายกลุ่ม กลุ่มซุบซิบนินทานายก็มีที่ไม่มีนายกฯ มีกลุ่ม PM กลุ่มโควิด เยอะแยะไปหมด แต่ทุกอย่างเป็นไปอย่างสร้างสรรค์ แบ่งแยกกันได้อะไรงานบริหาร อะไรงานนิติบัญญัติ อะไรเป็นเรื่องส่วนตัว เพราะแต่ละคนมีสถานะ เวลาอยู่ในบทบาทไหน ต้องแยกภารกิจของเราให้ถูก” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าทุกฝ่ายต่างพูดว่าไม่มีการยุบสภา แต่ทำไมกระแสข่าวนี้ออกมาตลอด มีความไม่พอใจอะไรในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มี ถ้ามีก็ในระดับพวกที่ไม่อยากให้เกิดความสงบ แต่สำหรับผู้ใหญ่ โดยเฉพาะหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีปัญหาเรื่องนี้ การทำงานเป็นไปอย่างปกติ ส่วนความคิดเห็นของลูกพรรคที่มีความแตกต่างกันบ้างนั้น ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงาน เวลาเขาทำหน้าที่ ส.ส.ถือเป็นอภิสิทธิ์ และส่วนตัวตนยังมั่นใจในการทำงานของการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลในรัฐนาวาลำนี้ ยังโอเค คลื่นลมไม่มี ฟ้าใส

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายค้านออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าเสถียรภาพรัฐบาลว่าทำงานต่อไปอีกปียังยาก นายอนุทิน กล่าวว่า ให้ถึงวันนั้นก่อน วันนี้โอเคอยู่ ทำงานหัวปั่น เช้าอยู่กระทรวงสาธารณสุข บ่ายอยู่ทำเนียบฯ แฟ้มเต็มโต๊ะ ต้องนำข้อสั่งการของนายกฯมาแจกจ่าย ดังนั้น หัวปั่นกันหมด

เมื่อถามถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ภท.จะยื่นในประเด็นใดบ้าง นายอนุทิน กล่าวย้ำว่า เรามีร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของเราอยู่แล้ว ส่วนเรื่องบัตรเลือกตั้งนั้น ของ ภท.ใบเดียว ยืนยันไม่มี 2 ใบ เสนอมาเราก็โหวตแบบใบเดียว จะแพ้ชนะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนเรื่องอำนาจ ส.ว.ในการเลือกนายกฯที่กำหนดไว้ในบทเฉพาะกาล 5 ปีนั้น กว่าจะแก้รัฐธรรมนูญเสร็จก็ใกล้หมดพอดี เพราะตอนนี้ถือว่าอยู่ในช่วงครึ่งหลังแล้ว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า เท่าที่ดูเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญอีกเป็นปี เพราะหากยังเห็นไม่ตรงกันอยู่มันก็ไปเรื่อย หากยุบสภาก็ต้องดูว่าแต่ละพรรคทำเรื่องไพรมารีโหวตเสร็จหรือยัง เท่าที่ตรวจสอบดูยังไม่ถึงครึ่ง ดังนั้น อะไรที่ยังไม่ถึงเวลาคิดก็ยังไม่คิด การเมืองเปลี่ยนได้ตลอด ตอนนี้คิดเพียงแต่การทำงาน หาวัคซีนโควิด-19 ให้พอ

บทความก่อนหน้านี้ศูนย์ปฏิบัติการนายกฯ ตีปี๊บผลงาน รัฐบาลประยุทธ์ เรียงตามอักษร
บทความถัดไป‘เสรีพิศุทธ์’ ฟาดแรง ‘สิระ’ พาผู้ต้องหาแถลง ย้อน ‘ประยุทธ์’ เหมือนด่าตัวเอง