‘ก้าวไกล’ กร้าว ดันทำประชามติถามปชช. รื้อรธน. ทั้งฉบับ

‘ก้าวไกล’ กร้าว ดันทำประชามติถามปชช. รื้อรธน. ทั้งฉบับ อัด ‘พปชร.’ เบี่ยงประเด็น ตัดอำนาจ ส.ว. เลือกนายกฯ

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการจัดทำร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญของพรรคก.ก. ว่า พรรคก.ก. จะมีการประชุม ส.ส.พรรค และพรรคร่วมฝ่ายค้าน วันที่ 15 มิถุนายนอีกครั้งหนึ่ง แต่โดยทิศทางที่พรรคก.ก. ให้ความสำคัญที่สุด คือ การผลักดันการทำประชามติ ซึ่งตอนนี้ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ก็ยังค้างอยู่ในที่ประชุมร่วมรัฐสภา เราจะผลักดันให้ร่าง พ.ร.บ.ประชามติ ผ่าน และเสนอให้มีการทำประชามติเพื่อถามประชาชนว่าต้องการมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่หรือไม่

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า ส่วนปัญหาเฉพาะหน้าที่เราให้ความสำคัญและเป็นเรื่องที่นำเสนอมาโดยตลอด คือ การปิดสวิตช์ ส.ว. ในมาตรา 272 ที่ให้อำนาจ ส.ว. เลือกนายกรัฐมนตรี การเสนอแก้รายมาตราโดยเฉพาะร่างของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เรามองว่าเป็นการเบี่ยงประเด็นสำคัญเรื่องปัญหารัฐธรรมนูญ เพราะไม่ได้พูดทั้งเรื่องการปิดสวิตช์ ส.ว. ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่สุด และไม่ได้มุ่งไปสู่การยกเลิกรัฐธรรมนูญ 2560 พรรคพปชร. พยายามเสนอแก้หลายมาตราที่อาจจะทำให้เหมือนดูดี ไม่ว่าจะเรื่องสิทธิเสรีภาพ แต่เรามองว่าเป็นเพียงการเบี่ยงประเด็นสำคัญเท่านั้น

นายชัยธวัช กล่าวอีกว่า เรื่องการแก้ ม.272 มีการคุยกันในที่ประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนเรื่องอื่นๆ ต้องมีการประชุมร่วมกันอีก แต่ละพรรคก็จะมีมติของตัวเอง ย้ำว่าสิ่งที่ให้ความสำคัญที่สุดคือ 1.เรื่องการทำประชามติ เพราะเราต้องการรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ไม่ได้ต้องการทำให้รัฐธรรมนูญ 2560 ดูดีมากขึ้น และ 2.อำนาจวุฒิสภาในการเลือกนายกรัฐมนตรี

บทความก่อนหน้านี้ซีดีซี เผยกลุ่มชายหนุ่ม มีภาวะหัวใจอักเสบ หลังรับวัคซีนแบบ mRNA โดส 2 สูงกว่าคาดการณ์ไว้
บทความถัดไปกกต.ประกาศชื่อ พตส.12 คนเด่น-คนดัง ร่วมเพียบ