‘หมอชลน่าน’ ชี้ พ.ร.ก.กู้เงินผิดกม.หลายกรณี จ่อหารือฝ่ายกม.ทำคำร้องยื่นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

‘หมอชลน่าน’ แถลงสรุปหลังอภิปราย ชี้ พ.ร.ก.กู้เงินผิดกม.หลายกรณี เตรียมหารือฝ่ายกม.ทำคำร้องยื่นไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 เมื่อเวลา 12.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคพท. แถลงสรุปการอภิปราย พ.ร.ก. เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ว่า การอภิปรายในซีกรัฐบาลประกาศชัดว่าจะสนับสนุน แต่มีข้อเสนอแนะ และข้อติติงเยอะมาก โดยเฉพาะการนำเม็ดเงินไปแก้ไขปัญหาการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเสียงอภิปรายจากทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาลมองเห็น และสะท้อนเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ขณะที่ฝ่ายค้านเรายืนยันมาตั้งแต่ต้นแล้วว่าจะไม่เห็นชอบร่าง พ.ร.ก.ดังกล่าวด้วยเหตุผลหลายประการ เช่น ผิดกฎหมาย ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 272 , ผิดกรอบวินัยการเงินการคลัง, ก่อนหน้านี้ไม่สามารถใช้เม็ดเงินที่กู้มา 1 ล้านล้านบาท แก้ปัญหาได้ แล้วจะมาขอกู้เพิ่ม ตัวเม็ดเงินที่กู้ใหม่ เมื่อเทียบกับเม็ดเงินเดิมที่กู้มาน้อยกว่ามาก ดังนั้น ไม่คิดว่าจะใช้เม็ดเงินที่ขอกู้ใหม่นี้แก้ปัญหาได้, ความสามารถในการบริหารหนี้ และการหาเม็ดเงินมาใช้หนี้ และความสามารถในการบริหารเม็ดเงินโดนตัวนายกฯ และครม.

อย่างไรก็ตาม สภาฯเตรียมเสนอตั้ง กมธ.ไปติดตามการใช้เม็ดเงินจำนวนนี้ หากวุฒิสภาผ่านความเห็นชอบร่างพ.ร.ก.ฉบับนี้แล้ว โดยพรรคภท. เป็นผู้เสนอ คาดว่าน่าจะเห็นว่า กมธ.ชุดเดิมที่ติดตามเงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ไม่สามารถทำอะไรได้ ถ้ากู้มาแล้วเป็นประโยชน์กับลูกหลาน แต่ถ้ากู้มาแล้วใช้ไม่เป็นก็เป็นหนี้

เมื่อถามว่า ที่บอกว่าร่างพ.ร.ก.ฉบับนี้ผิดรัฐธรรมนูญ ตรงนี้จะไปยื่นร้องกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้พิจารณาความผิดนี้หรือไม่ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า เราเสนอในสภา แต่การทำคำร้องเพื่อยื่นไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องปรึกษาฝ่ายกฎหมายวง่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร

เมื่อถามถึงแนวคิดที่จะมีการขยายเพดานหนี้สาธารณะ นพ.ชลน่าน กล่าวว่า แนวคิดนี้มีการนำเสนอจริง โดยรัฐบาลเป็นผู้เสนอเอง คาดว่าจะขยายไปถึงร้อยละ 65 ถึงร้อยละ 70 แต่ความมั่นคงทางการคลังเราจะมีปัญหา ที่ผ่านมาจึงระมัดระวังมาก

บทความก่อนหน้านี้เคาะ 3 มาตรการ อุ้มเอสเอ็มอี ขยายเวลาพักหนี้ถึงสิ้นปี ดึงกลุ่มกู้เกิน 100 ล้านร่วมด้วย
บทความถัดไป‘เพื่อไทย’ เร่งยื่นแก้รธน.ให้เร็วที่สุด ชี้ รบ.เร่งดันร่างพปชร.เข้าสภา สัญญาณยุบสภา