“สิระ” หนุน กมธ.ผลักดันแก้ เซ็กซ์ทอยถูกกฎหมาย หวังลดปัญหาฆ่า-ข่มขืน

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 เมื่อเวลา 11.00 น.นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกรรมาธิการกฎหมายการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงปัญหาการลักลอบนำเข้าเซ็กส์ทอยไร้คุณภาพและเกิดเหตุไฟฟ้าช๊อตผู้ใช้งาน ว่า ส่วนตัวสนับสนุนให้มีการนำเข้าเพื่อจำหน่ายเซ็กซ์ทอยอย่างถูกกฎหมาย เพื่อให้มีกฎหมายเข้ามาควบคุมว่าจะใช้เซ็กซ์ทอยกับบุคคลกลุ่มใดได้บ้าง และสามารถควบคุมสินค้าให้ได้มาตรฐาน

โดยเฉพาะสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ที่จะเข้าไปดูแลได้ และยังทำให้รัฐจัดเก็บภาษีส่วนนี้ได้อีกด้วยเหมือนที่หลายประเทศทำกัน แต่กฎหมายไทยยังไม่อนุญาต ทั้งที่เรื่องนี้ถือเป็นเสรีภาพส่วนบุคคล ส่วนตัวตนสนับสนุนให้มีการแก้ไขกฎหมาย เพราะจะเกิดประโยชน์ในหลายด้านลดปัญหาอาชญากรรม การฆ่าข่มขืน ลดปัญหาการหย่าร้างและปัญหาในครอบครัวได้ จากปัญหาความต้องการทางเพศที่ไม่สมดุล

นายสิระ กล่าวต่อว่า สำหรับการแก้กฎหมายเรื่องนี้ เชื่อว่าสามารถทำได้เพราะไม่ได้ไปขัดต่อความสงบสุขของประชาชน ต่างจากการแก้กฎหมายเพื่อการพนันหรืออบายมุขอื่นๆ และยังลดปัญหาการลักลอบนำเข้า เซ็กส์ทอยที่ไม่ได้มาตรฐาน และเป็นอันตรายแก่ชีวิตประชาชนได้ โดยกมธ.กฎหมายฯ พร้อมที่จะศึกษาการแก้กฎหมายเรื่องนี้ และหากมีการร้องเรียนเข้ามา เพราะถือเป็นเรื่องสิทธิของประชาชนที่กมธ.มีหน้าที่ ส่วนที่คนบางกลุ่มมองว่าประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ ประเทศญี่ปุ่นก็เป็นเมืองพุทธเช่นกัน ควรคำนึงถึงผลประโยชน์ทางสังคมมากกว่า ซึ่งจะต้องมาศึกษากัน

บทความก่อนหน้านี้“ลุงป้อม” สั่งทุกหน่วยร่วมป้องกันปัญหาน้ำท่วมเมืองพัทยา ลดความเสียหายทางเศรษฐกิจในภาพรวม
บทความถัดไปเวลาที่งอกเงย กับ Move to Heaven : ธงทอง จันทรางศุ