“หญิงหน่อย” วอนรัฐบาลอย่าทิ้งให้เอสเอ็มอีหมดลม เร่งแก้ให้ถูกจุด

วันที่ 11 มิถุนายน 2564 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงแนวทางแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจจากวิกฤตโควิด-19 ของรัฐบาลต่อภาคธุรกิจส่วนผู้ประกอบการรายย่อยหรือเอสเอ็มอีว่า

#เดินเท้าเยี่ยมคนตัวเล็ก

หลังจากที่หน่อยได้ #เดินเท้าเข้าเยี่ยมSMEs ที่ประตูน้ำทำให้ได้เห็นสภาพเศรษฐกิจที่แท้จริงว่า เศรษฐกิจหนักกว่าที่คิด คนค้าขายเดือดร้อนอย่างแสนสาหัส หลายคนหมดแรงเดินต่อ หลายคนกำลังจะหมดแรงตาม

หน่อยได้นั่งคุยกับพี่วีรกิจ ซึ่งเล่าให้ฟังว่า ”ขายเสื้อผ้าประตูน้ำมากว่า 20 ปี
ไม่เคยเจอวิกฤตหนักเท่านี้มาก่อน สภาพร้านรวงปิดไปกว่า 80% ที่เหลือเปิดอยู่
ก็แทบขายไม่ได้ ยอดขายลดลงกว่า 90% บางวันไม่ได้เปิดบิลเลย ถ้ายังไม่สามารถกลับมาค้าขายได้ปกติภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า ร้านที่เหลืออยู่ก็ต้องไปหมด” ฟังแล้วก็ทุกข์ใจไปกับพี่วีรกิจและผู้ค้าทุกคนเลยค่ะ

สิ่งที่รัฐบาลต้องเร่งทำคือ อย่าปล่อยให้ SMEs #คนตัวเล็ก ที่เป็นฟันเฟืองสำคัญของเศรษฐกิจไทยต้องหมดลมไปก่อน

▪️ ต้องเร่งฉีดวัคซีนให้เพียงพอและทั่วถึง ต้องฉีดให้จบภายในสิ้นปีนี้ เพื่อคืนชีวิตปกติสุขให้ประชาชน ได้เปิดประเทศ เปิดการทำมาหากินกันใหม่

▪️ ต้องใช้งบประมาณเพื่อไปเพิ่มกำลังซื้อให้ประชาชนโดยด่วนที่สุด ต้องเปลี่ยนวิธีจากแจกเงิน (ที่แจกน้อยไม่เพียงพอ ไม่ทั่วถึง ไม่ได้ผลในการกระตุ้นเศรษฐกิจ แบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ) มาเป็นการจ้างงาน สร้างงาน สร้างรายได้ให้ประชาชน เพื่อเพิ่มกำลังซื้อโดยด่วน

รัฐบาลต้องเร่งปรับแผนการใช้งบประมาณมาช่วยSMEs #คนตัวเล็ก ที่เดือดร้อนให้ได้ตรงจุด และรวดเร็ว ถ้ายังปล่อยให้อยู่ในสภาพนี้ต่อไป เศรษฐกิจไทยจะยิ่งพังหนักขึ้นไปอีก จะกู้เงินมาอีกกี่ล้านล้านบาท ก็จะเยียวยาคนที่เดือดร้อนไม่พอ

#สู้เพื่อคนตัวเล็ก
#พรรคไทยสร้างไทย

บทความก่อนหน้านี้ศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ | ยุบสภา ก่อนที่การลาออกอาจจะสายเกินไป
บทความถัดไปบี.กริม เพาเวอร์ รุกใหญ่ เดินเครื่อง COD โรงไฟฟ้าโซลาร์ รูฟท็อป “อลาสก้า มิลค์” บริษัทนมใหญ่ที่สุดในฟิลิปปินส์ ลุยขยายโรงไฟฟ้าโซลาร์ รูฟท็อป ทั้งในและต่างประเทศ