ที่แรกในโลก! เอลซัลวาดอร์ อนุมัติ “บิตคอยน์” เป็นเงินที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

วันที่ 9 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า เอลซัลวาดอร์ กลายเป็นประเทศแรกในโลก ที่จัดให้บิตคอยน์ สกุลเงินดิจิตอล เป็นเงินถูกต้องตามกฎหมายอย่างเป็นทางการ

หลังคองเกรสอนุมัติข้อเสนอของประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล ที่จะยอมรับบิตคอยน์ด้วยมติเห็นชอบ 62 เสียง จากทั้งหมด 84

เสียง เมื่อค่ำวันอังคารที่ 8 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น

ประธานาธิบดีบูเคเลกล่าวว่า รัฐบาลสร้างประวัติศาสตร์ และว่าความเคลื่อนไหวนี้จะทำให้ชาวเอลซัลวาดอร์ที่ใช้ชีวิตในต่างประเทศส่งเงินกลับบ้านเกิดง่ายขึ้น

REUTERS

บิตคอยน์จะกลายเป็นสกุลเงินถูกกฎหมายของเอลซัลวาดอร์ใน 90 วันข้างหน้า ควบคู่กับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ เท่ากับว่า ทุกธุรกิจต้องยอมรับบิตคอยน์เป็นสกุลเงินถูกกฎหมายเพื่อค้าสินค้าหรือบริการ นอกจากไม่สามารถจัดหาเทคโนโลยีจำเป็นต่อการทำธุรกรรม

“นี่จะนำมาสู่การรวมทางการเงิน การลงทุน การท่องเที่ยว นวัตกรรม และการพัฒนาเศรษฐกิจมาสู่ประเทศของเรา” ประธานาธิบดีบูเคเลกล่าวในทวิตเตอร์ก่อนการลงมติไม่นาน

ก่อนหน้านี้ ผู้นำเอลซัลวาดอร์ระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะเปิดบริการทางการเงินแก่ชาวเอลซัลวาดอร์ 70% ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร

วันเดียวกัน นายโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์ บิสเนส ว่า บิตคอยน์เป็นการหลอกลวง “ผมไม่ชอบเพราะมันเป็นอีกสกุลเงินที่เป็นคู่แข่งกับดอลลาร์” และเสริมว่าต้องการให้ดอลลาร์เป็นสกุลเงินของโลก

Representations of cryptocurrency Bitcoin are seen in this picture illustration taken June 7, 2021. REUTERS/Edgar Su/Illustration

ทั้งนี้ เศรษฐกิจเอลซัลวาดอร์อาศัยเงินที่คนไปทำงานต่างประเทศส่งกลับบ้านเกิดอย่างมาก คิดเป็น 20% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือจีดีพี

ชาวเอลซัลวาดอร์มากกว่า 2 ล้านคน อาศัยอยู่นอกประเทศ แต่ยังมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับบ้านเกิด ส่งเงินกลับมาปีละมากกว่า 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 124,600 ล้านบาท

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อไทย” ชี้ “ประยุทธ์” ล้มเหลวแต่ปากแข็ง กู้มากจนบวกหนี้ผิด แนะรับความจริง บริหารประเทศจนเจ๊ง
บทความถัดไป“อนุทิน” เผยแผนระดมฉีดวัคซีนโควิดให้ครู รับเปิดเทอม ไม่หวั่นยุบสภา พร้อมลงสนามเลือกตั้ง