อนุทิน เผยเซ็นแล้ว! สั่งจองไฟเซอร์ ส่งมอบ 20 ล้านโดสในปีนี้ อุบยอดสั่งซิโนแวคเพิ่ม

อนุทิน เผยเซ็นแล้ว! สั่งจองไฟเซอร์ ส่งมอบ 20 ล้านโดสในปีนี้ เร่งเจรจาเจรจราซื้อวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน อุบยอดสั่งซิโนแวคเพิ่ม

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย.64 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดหาวัคซีน ว่า สำหรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าได้ตกลงกับบริษัทว่าจะจัดส่งรายสัปดาห์ ซึ่งเป็นจุดที่ทั้ง 2 ฝ่ายพึงพอใจร่วมกัน ส่วนจะส่งในวันใดนั้น ตราบใดที่อยู่ในสัปดาห์ที่เรายังรับวัคซีนต่อเนื่อง ก็ไม่เป็นปัญหาอะไร

“ขณะเดียวกันการเจรจาจัดซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่มเติม เราตกลงกับเขาว่าจะไม่พูดถึงตัวเลข เพราะในภาวะโรคระบาด วัคซีนเป็นสิ่งที่ทั่วโลกต้องการและเกี่ยวกับความมั่นคง เพราะทุกประเทศแย่งชิงกัน ดังนั้นหากเราเปิดเผยข้อมูลอาจทำให้เราเสียเปรียบประเทศอื่นๆ ได้ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย ไม่มีปัญหาใดๆ กระทรวงสาธารณสุขจะสามารถนำรายละเอียดออกมาแจกแจงต่อประชาชนได้ โดยกระทรวงสาธารณสุขกำลังเจรจาจัดหาวัคซีนเพิ่มขึ้นในทุกผู้ผลิต” นายอนุทิน กล่าว

“ไม่ใช่ว่าได้มาเท่านี้แล้วจะพอใจ ไม่จัดหาเพิ่มเติม ซึ่งเชื่อมั่นว่าภายหลังเดือนมิ.ย. เราจะสามารถฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้มากกว่า 10 ล้านคนทั่วประเทศ และจะฉีดต่อไปเรื่อยๆ เมื่อถึงสิ้นปี ผู้ที่ได้รับวัคซีนช่วงต้นปี ควรจะต้องได้รับวัคซีนกระตุ้นภูมิ เพราะเราคาดว่าจะต้องฉีดวัคซีนซ้ำในช่วง 9-12 เดือน

ดังนั้น ต้องเจรจาจัดหาวัคซีนเพิ่ม รัฐบาลยืนยันจะดูแลประชาชนด้วยการจัดหาวัคซีนให้ประชาชน จนกว่าโรคโควิดจะกลายมาเป็นโรคประจำถิ่น ไม่ใช่โรคระบาดทั่วโลก พร้อมเจรจากับผู้ผลิตหลายแห่งจัดหาวัคซีนรูปแบบใหม่เรื่อยๆ” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามถึงการเจรจากับบริษัท ไฟเซอร์ ในการจัดซื้อวัคซีน นายอนุทิน กล่าวว่า วันนี้ได้รับรายงานว่า นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค ลงนามสัญญาเทอมชีทกับวัคซีนไฟเซอร์แล้ว หลังจากนั้นจะทำบันทึกความตกลงจะซื้อจะขาย โดยเรามีเวลา 1 เดือนในการตกลงเงื่อนไขและราคา เบื้องต้นจำนวน 20 ล้านโดส ส่งมอบภายในปีนี้ จากนี้บริษัท ไฟเซอร์ จะต้องส่งเอกสาร เพื่อขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมกาอาหารและยา (อย.) ต่อไป

นายอนุทิน กล่าวว่า ส่วนการเจรจาซื้อวัคซีนจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เบื้องต้นผ่านการพิจารณาเอกสารสัญญาจากสำนักงานอัยการสูงสุดแล้ว แต่ยังไม่ได้เซ็นสัญญา ในส่วนของประเทศไทยไม่ได้มีปัญหา แต่รอการตอบกลับจากบริษัทผู้ผลิตที่สหรัฐอเมริกา

บทความก่อนหน้านี้กองทัพบก เผยผลสำรวจ ปชช. พอใจทหารช่วย ‘โควิด’ พร้อมหนุนทุกส่วน ร่วมคลี่คลายสถานการณ์
บทความถัดไปE-DUANG : สถานการณ์ ปัจจุบัน เริ่มท้าทาย “นักคิด” กลุ่มพรรค นักการเมือง