พมช.ซัดรัฐบาลจัดการวัคซีนล้มเหลว ขอบคุณสหรัฐช่วยเหลือไทย

เมื่อวานนี้ (9 มิถุนายน 2564) กลุ่มแพทย์พยาบาลเพื่อมวลชน ได้ออกแถลงการณ์ภายหลังการเดินทางยื่นหนังสือขอบคุณรัฐบาลสหรัฐในการให้การสนับสนุนและช่วยเหลือกับไทยในการต่อสู้กับโควิด-19 ผ่านเลขานุการโท ฝ่ายการเมืองของสถานทูตสหรัฐประจำประเทศไทย

โดยเนื้อหาแถลงการณ์ระบุว่า

ย้อนกลับไปในช่วงปีที่แล้ว ทั่วโลกได้เผชิญวิกฤติโรคระบาดโควิด 19 ซึ่งในช่วงแรก ทุกประเทศทั่วโลกได้มีมาตรการป้องกันประชาชนของประเทศตัวเองโดยการปิดประเทศไม่ให้ประเทศอื่นหรือนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศ ยกเว้นประเทศไทยที่ปล่อยปละละเลย นอกจากไม่ปิดประเทศแล้ว หนำซ้ำยังกระทำการต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่สนามบิน โดยมีการเชิดสิงโตต้อนรับ แต่ไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนในประเทศแต่อย่างไร โดยมีความล่าช้าในการบริหารจัดการเป็นอย่างมาก และรัฐบาลไม่สามารถเยียวยาวิกฤตการณ์นี้ได้เลย

ประชาชนที่หาเช้ากินค่ำหรือผู้ใช้แรงงาน หรือแม้แต่ผู้ประกอบการรายย่อย ธุรกิจ SME หลายภาคส่วนได้รับผลกระทบ แต่ก็มีการต่อว่าประชาชนว่าไม่รู้จักปรับตัว และยังมองว่าการที่มีผู้ติดเชื้อน้อยและเสียชีวิตน้อยนั้นเป็นเพียงแค่ตัวเลข ไม่ได้มองว่าเป็นการสูญเสียแต่อย่างใด โดยใช้วิธีการพูดเปรียบเทียบจากต่างประเทศ ว่าไทยเรามีจำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตน้อยกว่าประเทศอื่น โดยพร่ำบอกประชาชนเสมอว่าการ์ดอย่าตก แต่รัฐบาลกลับไม่ป้องกัน ไม่จัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากความผิดพลาดในศักยภาพการทำงานของรัฐบาลเอง อีกทั้งยังไม่มีการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่เดือดร้อนจากวิกฤติ ทั้งนี้ การระบาดนี้เกิดขึ้นเพราะการบริหารผิดพลาดของรัฐบาลนี้ มิใช่หรือ

ปัจจุบันการระบาดหนักครั้งนี้ก็สืบเนื่องมาจากคนในรัฐบาลของรัฐบาลชุดนี้เองที่บำเรอสุข จนสร้างความทุกข์ให้กับประชาชน อย่างรัฐมนตรีบางคน ที่ไปในสถานที่บันเทิงและทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส หรือที่เรียกกันว่า คลัสเตอร์ และต่อให้ประเทศไทยจะเผชิญปัญหามากมายเช่นไร และเป็นปัญหาที่รัฐบาลนั้นเป็นผู้ก่อ แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้เลย อาจเป็นเพราะไม่มีความรู้ ความรับผิดชอบต่ำ หรือความชั่วร้ายที่มองความเป็นความตายของมนุษย์เป็นเพียงเงินตราที่นำมาซึ่งผลประโยชน์ (ที่อ้างมานี้เป็นเพียงข้อสันนิษฐานเท่านั้น)

แม้แต่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ผู้ที่ต้องจัดการปัญหานี้โดยตรง ก็ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่าตนได้แทงกั๊กไปที่วัคซีนยี่ห้อเดียวเหมือน แทงม้าตัวเต็ง (รัฐมนตรี สธ. ได้พูดไว้) แทนที่จะกระจายความเสี่ยงให้ประชาชนได้มีสิทธิ์ในการเลือกวัคซีนเหมือนประเทศอื่น ๆ แต่ประชาชนกลับไม่มีทางเลือกใด ๆ คงคิดว่าประชาชนไม่มีอำนาจที่จะต่อสู้หรือเรียกร้อง จึงกระทำพฤติกรรมใดก็ได้แก่ประชาชน

หากวันนี้ ถ้าทางรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ไม่ได้ช่วยเรื่องการบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศไทย ประชาชนชาวไทยก็คงต้องฝากชีวิตไว้กับวัคซีนไม่กี่เจ้าที่รัฐบาลเผด็จการได้สรรหามาให้

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าวัคซีนที่ทางสหรัฐอเมริกาบริจาคเข้ามานั้น จะได้รับการกระจายอย่างทั่วถึง ไม่ใช่ถูกจัดเก็บไว้ให้ผู้มีอำนาจกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง และหวังอีกว่ารัฐบาลจะไม่ไปใช้ในทางพาณิชย์กับประชาชน

อย่างไรก็ตาม ในนามกลุ่มแพทย์และพยาบาลเพื่อมวลชน ขอขอบคุณในมนุษยธรรมของ ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ที่ได้มอบวัคซีนให้แก่ประเทศไทย และอีกหลายประเทศที่ขาดแคลน และนี่คือคุณค่าสากลแห่งสิทธิมนุษยชน มนุษย์ทุกคนมีสิทธิ์ในการดำเนินชีวิตต่อไป

หน่วยแพทย์และพยาบาลเพื่อมวลชน
9 มิถุนายน 2564

บทความก่อนหน้านี้ศธ.ย้ำ เปิดภาคเรียน ‘14 มิ.ย.’ ไม่ได้บังคับให้เรียนในสถานศึกษา
บทความถัดไปปธ.ชวน ชี้ ‘สิระ’ พาลุงพลเข้าสภา เป็นเรื่องส่วนบุคคล เผยใครมีปัญหาพึงสภาได้